1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vụ tai nạn của Công nương Diana qua lời kể của nhân chứng

(Dân trí) - Ủy ban điều tra Anh hôm qua cho biết, một cặp vợ chồng người Pháp lái xe qua đường hầm Pont d'Alma ngay trước khi chiếc xe chở Công nương Diana đâm phải cột bê tông đã nghe thấy hai tiếng va chạm chói tai.

Hai nhân chứng trên là Jean-Pascal và Severine Peyret. Khi xảy ra vụ tai nạn họ đang lái xe cùng hướng với xe của Công nương Diana. Họ cho biết khi xe của họ đang ở cuối đường hầm hai vợ chồng đã nghe thấy hai tiếng va chạm rất lớn. Tuy nhiên họ lại không nhớ là có xe nào khác ở phía trước hay đằng sau xe họ hay không.

 

“Tôi đã cố gắng nhìn lại phía sau nhưng không thể thấy gì”, Severine Peyret, cho biết. Cô nhớ là sau nghi nghe thấy 2 tiếng va chạm lớn đã nhìn thấy một chiếc xe mô-tô vượt qua xe của họ.

 

Còn chồng của cô, Jean-Pascal Peyret, cho biết đầu tiên anh nghĩ rằng tiếng động đó xuất phát từ bên trên, và anh không nhìn thấy gì qua gương chiếu hậu.

 

Theo những thông tin trước đó, ban điều tra tin rằng Diana và người tình đã bị các tay săn ảnh, một số đi trên xe mô-tô, bám đuổi.

 

Trong lời khai với cảnh sát cách đây 10 năm, vào ngày xảy ra vụ tai nạn, Severine Peyret cho biết chiếc mô-tô vượt qua xe của cô “với tốc độ rất cao”. “Tôi nhanh chóng hiểu ra rằng chiếc xe mô-tô có thể liên quan đến vụ va chạm và người lái xe đang cố gắng chạy trốn khỏi hiện trường”, cô khai báo với cảnh sát Pháp.

 

Tuy nhiên, 10 năm đã trôi qua, hôm qua Severine Peyret lại cho biết cô không còn nhớ rõ về tốc độ của chiếc mô-tô cũng như thái độ của người điều khiển xe. Chồng cô cũng không nhớ là đã nhìn thấy chiếc mô-tô đó. Anh cho biết sau khi anh lái xe rời đường hầm, không có chiếc xe nào vượt qua xe anh.

 

Song trước đó một số nhân chứng lại khai báo có nhìn thấy một chiếc xe khác đi cạnh xe của công nương Diana, với cùng tốc độ.

 

Ngoài ra cha của Dodi Fayed, ông Mohamed al Fayed, cho rằng chính cha chồng của Công nương Diana, Hoàng thân Philip đã dàn dựng vụ tai nạn gây ra cái chết của Diana. Theo ông, các điệp viên Anh có thể đã dùng ánh đèn chớp rất sáng để làm lóa mắt người lái xe.

 

Tuy nhiên hôm qua, vợ chồng nhà Peyret cho biết họ không nhớ là đã nhìn thấy ánh đèn chớp kiểu đó ngay trước khi vụ tai nạn xảy ra.

 

Cho đến nay cả cảnh sát Pháp và Anh đã loại trừ giả thuyết cho rằng lái xe Paul đã say rượu và lái quá nhanh.

 

Dưới đây là một số bức ảnh chụp Công nương Diana trước khi gặp tai nạn. Những bức ảnh này là do tay săn ảnh Jacques Langevin chụp, mới được công bố hôm 11/10:

Vụ tai nạn của Công nương Diana qua lời kể của nhân chứng - 1

Công nương Diana và người tình Dodi Fayed rời khách sạn Ritz ở Paris ngày 30/8/1997.

Vụ tai nạn của Công nương Diana qua lời kể của nhân chứng - 2

Công nương và vệ sỹ Trevor Rees-Jones rời khách sạn Ritz.

Vụ tai nạn của Công nương Diana qua lời kể của nhân chứng - 3

Công nương đã cố gắng lấy tay che mặt, còn vệ sỹ nhìn theo ánh đèn chớp của các tay săn ảnh.

Vụ tai nạn của Công nương Diana qua lời kể của nhân chứng - 4

Còn đây là bức ảnh của Fabrice Chassery khi Diana ngồi trong xe với người tình Dodi.

 

Nguyên Hạ

Theo AP