Vụ khủng bố tại thủ đô Kenya qua lời nhân chứng

(Dân trí) – Theo lời các nhân chứng, những kẻ thực hiện vụ tấn công tại trung tâm thương mại Westgate đều bịt mặt và được trang bị vũ khí hạng nặng. Chúng đã ném nhiều quả lựu đạn và xả súng giết chết những ai không theo đạo Hồi.

Buổi đi mua sắm trưa ngày thứ Bảy (21/9) tại trung tâm thương mại Westgate tại thủ đổ Kenya đã trở thành ký ức kinh hoàng với nhiều người. Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy, ngay cả những nhân chứng là nam giới có mặt tại hiện trường cũng đã bật khóc vì hoảng sợ trước hành động tấn công khủng bố của các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Rất nhiều người đã bị sát hại tại trung tâm mua sắm Westgate
Rất nhiều người đã bị sát hại tại trung tâm mua sắm Westgate

Charles Karani, 41 tuổi, một kỹ sư công nghệ thông tin cho biết: “Tôi cùng các con gái trốn dưới một xe ô tô. Tôi nhìn thấy những kẻ đó bắt một nhóm, có lẽ khoảng 40 người, xếp thành hàng và hỏi họ ai là người theo đạo Hồi. Nếu họ nói có thì chúng sẽ bắt chứng minh bằng cách nói tên mẹ của Nhà tiên tri. Những ai nói sai đều bị bắn.

Máu có ở khắp nơi. Hai người phụ nữ nằm bên dưới chiếc xe cùng với tôi đã bị trúng đạn vào chân. Một người đàn ông Ấn Độ bị trúng đạn vào mặt nhưng vết thương có vẻ không quá nghiêm trọng. Những người khác chắc chắn đã chết. Tôi nhìn thấy 4 người nằm bất động.

Có một quả lựu đạn đã được ném về phía chúng tôi và con gái tôi nói “bố ơi, có một quả lựu đạn”. Nhưng ơn Chúa nó không nổ và tôi đã đá nó đi”,

Ông Karani cho biết các tay súng đều mang khăn rằn màu trắng và có vẻ được chia làm nhiều nhóm. Mỗi nhóm kiểm soát một tầng khác nhau của tòa nhà. Vị kỹ sư này còn cho biết các nhân viên an ninh tiết lộ một kẻ tấn công bị bắt là người Kenya cải sang đạo Hồi.

Thông tin trên cũng được nhiều nhân chứng khác xác nhận. Elijah Kamau, một người có mặt tại Westgate khi vụ xả súng xảy ra cho biết; “Những kẻ đó nói những ai là người Hồi giáo thì đứng dậy và rời đi. Họ đều an toàn, còn những người không phải tín đồ đạo Hồi đều bị bắn”.

Jay Patel, người trốn ở tầng trên của trung tâm thương mại khi có tiếng súng nổ cho biết, khi nhìn ra ngoài cửa sổ lên bãi đậu xe ở phía trên, ông nhìn thấy các tay súng đang đứng cùng một nhóm người. Trong lúc các tay súng này đang nói, một số người đứng dậy và bỏ đi trong khi những người khác bị bắn.

Nhân chứng Arjen Westra thì phát biểu với kênh BBC rằng anh đang uống cà phê tại trung tâm thương mại thì có tiếng súng vang lên. “Tiếng súng di chuyển vào bên trong trung tâm mua sắm và mọi người bắt đầu bỏ chạy. Tôi có thể nghe thấy tiếng la hét, tiếng khóc lóc quanh mình. Mọi người đều nằm bẹp xuống sàn”.

Người mua sắm bỏ chạy tán loạn
Người mua sắm bỏ chạy tán loạn

Một nhân chứng khác có tên Surajit Borkakyoty thì miêu tả tình hình là “hoàn toàn hỗn loạn” sau khi có tiếng súng nổ ở tầng trên của tòa nhà. Ông cho biết mình cùng với 20 người khác đã ẩn nấp trong bếp của một quán cà phê và đã dùng tủ lạnh, tủ đá để chặn cửa.

Theo các nhân chứng, ít nhất 1 trong số khoảng 5 tay súng là phụ nữ. Vụ tấn công đầu tiên xảy ra tại một quán cà phê bên ngoài Westgate Mall, một trung tâm mua sắm sang trọng với nhiều thương hiệu tên tuổi như Nike, Adidas và Bose.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng giữa trưa, với hàng loạt tiếng súng, tiếng lựu đạn. Các nhân viên bán hàng, các khách nước ngoài và người mua sắm Kenya giàu có chạy tứ tán, vào phía sau các gian hàng, khu dịch vụ của trung tâm và cả vào két sắt ngân hàng. Trong vài giờ sau đó, những nhóm nhỏ dần thoát ra sau khi các nhân viên an ninh mặc thường phục tiến vào. Một số người bị thương được di chuyển bằng chính xe đẩy hàng của trung tâm.

“Ban đầu chúng tôi nghe thấy tiếng súng ở tầng dưới và bên ngoài. Sau đó tiếng súng vang lên bên trong và chúng tôi chạy trốn. Chúng tôi nhìn thấy 2 tay súng mang khăn trùm đầu màu đen. Tôi thấy họ nổ súng”, Patrick Kuria, nhân viên tại nhà hàng Artcaffe thuật lại.

Frank Mugungu, một thượng sỹ quân đội tình cờ có mặt tại trung tâm mua sắm cho biết ông đã nhìn thấy 4 kẻ tấn công là nam giới và một phụ nữ. “Một kẻ là người Somali”, Mugungu cho biết. Vị thượng sỹ nói thêm rằng những người còn lại đều da đen, cho thấy chúng có thể là người Kenya hoặc quốc tịch khác.

Theo BBC, trên trang Twitter của mình, tổ chức Hồi giáo cực đoan Al-Shabab tuyên bố đã nhiều lần cảnh báo chính phủ Kenya về việc “phải nhận hậu quả nghiêm trọng” vì không rút quân khỏi Somalia. Nhóm này tuyên bố các tay súng đã giết chết 100 người, nhưng tuyên bố của lực lượng này thường là phóng đại.

“Vụ tấn công tại WestgateMall chỉ là một phần rất nhỏ những gì người Hồi giáo tại Somalia đang phải chịu dưới bàn tay của những kẻ xâm lược Kenya”, al-Shabab tuyên bố trên Twitter. “Suốt thời gian dài chúng tôi đã chiến đấu chống lại người Kenya trên đất của mình, giờ là lúc chuyển mặt trận và đem chiến tranh đến với đất của họ, tại Westgate”.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta cho biết “cá nhân ông cũng có người thân trong gia đình bị sát hại trong vụ tấn công tại Westgate”. Nhưng ông khẳng định Kenya “trước đây đã vượt qua các vụ tấn công khủng bố, và chúng ta sẽ lại đánh bại chúng”.

“Các lực lượng an ninh của chúng ta đang trong quá trình vô hiệu hóa những kẻ tấn công và kiểm soát trung tâm mua sắm”, ông Kenyatta nói. 

Xem clipThanh Tùng
Tổng hợp

Đọc thêm