1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vụ cháy phà Ý: Thêm 4 người thiệt mạng, hành khách kể lại thời khắc sinh tử

(Dân trí) - Ngày 29/12, có thêm 4 thi thể được vớt lên từ vùng biển quanh vị trí chiếc phà của Ý bị cháy, nâng tổng số người thiệt mạng lên 5 người. Trong khi đó, nhiều người sống sót thuật lại thời khắc đáng sợ, và phơi bày sự thiếu chuẩn bị của thủy thủ đoàn.

Trước khi tìm thấy các thi thể trên, trong ngày hôm qua, một người đàn ông Hy Lạp 62 tuổi cũng được vớt lên từ biển.

Chùm chăn kín mít và một số người còn phải băng bó, 49 trong số 478 hành khách và thành viên thủy thủ phà Norman Atlantic đã rời khỏi tàu hàng mang tên “Spirit of Pireus” sau khi được đưa về tới cảng Bari của Ý.

Trực thăng tiếp cận chiếc phà trong tình trạng khói mịt mù
Trực thăng tiếp cận chiếc phà trong tình trạng khói mịt mù

Họ và những người được di tản khác đã thuật lại những cảnh tượng kinh hoàng và sự hoảng loạn sau khi lửa bùng lên. Đồng thời, sự thiếu chuẩn bị của thủy thủ đoàn cũng bị phơi bày.

Một trong những hành khách khẳng định với báo giới rằng ông nghĩ mình sẽ chết sau khi nhiều khu vực trên phà ngập tràn trong khói khi đang trên hành trình từ Hy Lạp tới Ý.

Nhiều hành khách trên phà bị thương
Nhiều hành khách trên phà bị thương

“Chúng tôi không biết phải làm gì. Các nhân viên trên tàu không biết phải làm sao để đưa mọi người rời tàu”, hành khách này thuật lại. “Thuyền cứu hộ không hoạt động, chỉ có duy nhất một cái được đưa xuống nước và không có thủy thủ nào có mặt để giúp đỡ mọi người”.

Khoảng 60 người, được tin là chủ nhiều gồm thủy thủ đoàn, vẫn còn lại trên chiếc phà, gần 36 giờ sau khi lửa bùng lên từ khoang chứa ô tô, khiến chiếc phà khổng lồ trôi dạt nguy hiểm trong sóng lớn.

Phà bị cháy trong nhiều giờ từ tầng hầm để ô tô
Phà bị cháy trong nhiều giờ từ tầng hầm để ô tô

Sau khi có thêm một tàu hải quân được điều tới để tạo chỗ đậu cho trực thăng, tốc độ sơ tán các hành khách đã tăng đáng kể trong ngày thứ Hai. Trong khi đó, có thêm nhiều câu hỏi được đặt ra về nguyên nhân gây cháy cũng như vì sao lửa không được dập kịp thời.

Hành khách người Hy Lạp, người tử vong trong ngày Chủ nhật được vớt lên từ biển, sau khi ông và vợ mình là Teodora Douli, 56 tuổi, nhảy xuống nước đề tìm cách tiếp cận một tàu cứu hộ. Bà Douli được cứu sống và chuyển tới một bệnh viện bằng trực thăng, gần thành phố Lecce.

Khói đen bao phủ khắp nơi
Khói đen bao phủ khắp nơi

“Chúng tôi đã ngâm mình trong nước 4 tiếng”, người phụ nữ này nói. “Tôi đã cố gắng cứu ông ta nhưng không thể. Chúng ta đang chết, chúng ta đang chết, ông ấy nói với tôi. Tôi đã chứng kiến chồng mình chết”, người góa phụ thuật lại với hãng tin ANSA. “Ông ấy bị chảy máu mũi, có lẽ do đã bị đập đầu vào thành tàu”, bà cho biết thêm.

“Không có áo phao”

Một số hành khách khác được trực thăng đưa tới đảo Corfu của Hy Lạp, nơi một lái xe tải có tên Fotis Santakidis đã mô tả lại mùi khói nồng nặc đánh thức mình bừng dậy. “Tôi chạy ra ngoài. Tôi tìm áo phao nhưng không thấy cái nào”, Santakidis thuật lại với tờ Ethnos của Hy Lạp.

Hành khách túc trực chờ được giải cứu
Hành khách túc trực chờ được giải cứu

Athina Pappas, một phóng viên người Hy Lạp đi trên chuyến phà cùng chồng cho biết: “Mọi người đều chìm trong sợ hãi, và không ai nói cho chúng tôi biết phải làm gì”.

Vợ của một đầu bếp trên tàu thì cho biết đã nhận được điện thoại của chồng nói rằng: “Anh không thể thở được, mọi người rồi sẽ chết cháy như những con chuột”.

Một hành khách khác thì thuật với kênh truyền hình Mega của Hy Lạp rằng: “Chúng tôi đứng ở bên ngoài, chúng tôi thấy rất lạnh. Còn tàu đầy khói và vẫn tiếp tục cháy. Sàn tàu nóng ran, các khoang bên dưới hẳn đã cháy từ 5 giờ. Các tàu đến (để giải cứu chúng tôi) giờ đã đi. Chúng tôi vẫn ở đây. Họ không thể đón chúng tôi”.

Một nhóm nhân viên y tế đã lên được chiếc phà trong sáng sớm và phát chăn giữ nhiệt cho những người chờ được sơ tán. Thủy thủ đoàn, cùng với thuyền trưởng người Ý Argilio Giacomazzi, 62 tuổi, dự kiến sẽ rời tàu cuối, theo đúng truyền thống hàng hải.

Thanh Tùng
Tổng hợp