Vụ bãi Tư Chính: Trung Quốc tái diễn yêu sách đường chín đoạn

Nếu các quốc gia trong khu vực không lên tiếng phản đối Trung Quốc, sự im lặng sẽ góp phần hợp thức hóa chiến lược độc chiếm biển Đông của Bắc Kinh.
>>Chuyên gia quốc tế phân tích "sự bắt nạt" của Trung Quốc ở Biển Đông
>>Mỹ lên án hành động khiêu khích của Trung Quốc tại Biển Đông

Vừa qua, nhóm tàu địa chất Hải dương 8 của Trung Quốc (TQ) đã có tổ chức các hoạt động thăm dò địa chất trái phép gần khu vực bãi Tư Chính - Vũng Mây nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam (VN).

“Đường chín đoạn” quay trở lại

Vụ bãi Tư Chính: Trung Quốc tái diễn yêu sách đường chín đoạn - 1

Chuyên gia Swee Lean Collin Koh

“Theo quan điểm của TQ, bất kỳ hoạt động khai thác và thăm dò dầu khí nào trong khu vực thuộc yêu sách “đường chín đoạn” đều bị xem là vi phạm pháp luật do các vùng biển đó là vùng biển đang tranh chấp, mặc cho yêu sách này đã bị bác bỏ” - ông Collin Koh giải thích.Chuyên gia Swee Lean Collin Koh (ảnh) thuộc Học viện Chiến lược và quốc phòng (Singapore) viết trên trang Maritimeissues rằng các động thái gần đây chứng tỏ phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) năm 2016 đã không tạo đủ sức ép để buộc Bắc Kinh phải từ bỏ các toan tính ở biển Đông.   

Qua đó TQ đang muốn biến các động thái đe dọa của mình thành các phản ứng “chính đáng” trước sự “gây hấn” từ bên ngoài mà ở đây là các hoạt động thăm dò tài nguyên của các nước khác như Malaysia, VN. Bằng việc gửi tàu đến khu vực gần bãi Tư Chính, Bắc Kinh muốn phát đi thông điệp: Nếu TQ không được phép khai thác tài nguyên ở đây, các nước khác cũng phải chịu như vậy.

Ngoài ra, sự kiện ở bãi Tư Chính cũng cho thấy quy mô phát triển hiện tại của các công trình quân sự mà TQ xây dựng trái phép trên các thực thể bị chiếm đóng. Các tàu hải cảnh và dân quân biển nhờ các công trình này có thể duy trì sự hiện diện trên vùng biển của VN trong nhiều ngày mà không cần phải quay về những căn cứ ở đại lục.

Vụ bãi Tư Chính: Trung Quốc tái diễn yêu sách đường chín đoạn - 2

Tàu chiến Mỹ, Philippines, Ấn Độ và Nhật Bản ở biển Đông khi đang tham gia tập trận chung  bốn nước hồi tháng 5-2019. Ảnh: AP

TQ đang toan tính gì?

Theo quan sát của ông Collin Koh, trong giới lãnh đạo Bắc Kinh hiện tồn tại nhiều yếu tố địa lý lẫn chính trị tạo điều kiện để nước này tiến hành các động thái bắt nạt và đe dọa ở biển Đông.

Thứ nhất, các tiền đồn xây dựng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa giúp TQ thực hiện các hành vi gây hấn. Thứ hai, TQ khăng khăng bám lấy quan điểm nước này chỉ phản ứng trước các hành động của nước khác chứ không hề có ý khiêu khích. Thậm chí Bắc Kinh còn tố ngược lại chính các nước lên án hành vi của TQ là bên phá hoại tiến trình hòa bình ở biển Đông. Thứ ba, TQ cho rằng các quốc gia trong khu vực sẽ không lên tiếng phản đối do lo ngại “rút dây động rừng”, đặc biệt là khi khối ASEAN và TQ được cho là đang có những bước tiến đáng kể trong việc đàm phán thông qua Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Dù vậy, kế hoạch của TQ có nguy cơ thất bại khi gặp phải sự phản đối kịch liệt từ phía VN. Tuy nhiên, chuyên gia Collin Koh không nghĩ rằng Bắc Kinh sẽ vì thế mà buộc phải thay đổi chiến thuật, ít nhất là cho tới khi nước này có giải pháp “giữ thể diện” quốc gia.

Cần nhiều tiếng nói từ cộng đồng quốc tế

Trong tuyên bố ngày 17-7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc duy trì trật tự hòa bình, an ninh ở khu vực biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, VN mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này.

“Nhận định trên (của VN) rất quan trọng. Nó cho thấy VN muốn kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với sự kiện ở bãi Tư Chính. Động thái này có khả năng sẽ làm ảnh hưởng toàn bộ đến tình hình tranh chấp ở toàn bộ biển Đông và đi ngược với quan điểm không muốn ảnh hưởng từ bên ngoài của Bắc Kinh” - ông Collin Koh giải thích.

Theo đó, bất kỳ động thái nào làm xấu đi căng thẳng ở bãi Tư Chính cũng sẽ thu hút chú ý hoặc chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, trong đó có các nước như Mỹ đang thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải ở biển Đông. Điều này sẽ khiến TQ phải suy nghĩ kỹ nếu còn muốn tiến hành thêm bất kỳ hành động nào ở vùng biển của VN.

Tuy nhiên, chỉ tuyên bố từ phía VN sẽ chưa đủ sức buộc TQ phải rút tàu ra khỏi bãi Tư Chính. Ông Collin Koh cho rằng việc này đòi hỏi phải có một lập trường rõ ràng và dứt khoát phản đối hành động của TQ đến từ các nước ASEAN. Các lãnh đạo của khối này cần phải lên tiếng cảnh báo mọi hành vi đe dọa như những gì xảy ra ở bãi Tư Chính sẽ đi ngược lại với luật pháp quốc tế, đồng thời phá hoại thành quả đàm phán COC của ASEAN và TQ trong hai năm qua.  

“Đã đến lúc cộng đồng thế giới và khối ASEAN phải nhận ra rằng việc cố gắng làm hòa với TQ về vấn đề biển Đông đã không đem lại kết quả gì. Một bên TQ dùng biện pháp ngoại giao như trong đàm phán COC, mặt khác nước này sử dụng các chiến thuật đe dọa để đạt được mục tiêu của mình, bất chấp quyền lợi của nước khác” - ông Collin Koh khẳng định.

Việc im lặng trước các động thái của Bắc Kinh sẽ “hợp thức hóa” hành động đe dọa mà nước này đang tiến hành ở biển Đông. Về lâu dài, hệ lụy của nó sẽ làm kéo theo các nước khác đi theo con đường của TQ, biến cái bất thường thành điều bình thường trong khu vực.

Chuyên gia SWEE LEAN COLLIN KOH  thuộc Học viện Chiến lược và quốc phòng Singapore.

Theo Vĩ Cường

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Iran tuyên bố nắm rõ "nhất cử nhất động" của tàu Mỹ tại vùng Vịnh
Iran tuyên bố nắm rõ "nhất cử nhất động" của tàu Mỹ tại vùng Vịnh

(Dân trí) - Iran tuyên bố họ theo dõi nhất cử nhất động của tàu Mỹ tại vịnh Ba Tư và sở hữu một kho ảnh lớn ghi lại hoạt động hàng ngày của các phương tiện.

Thứ ba, 23/07/2019 - 10:54

Cú sốc "hạ cánh cứng" của kinh tế Trung Quốc
Cú sốc "hạ cánh cứng" của kinh tế Trung Quốc

Việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc độ tăng trưởng xuống mức chậm nhất trong 27 năm qua đã làm dấy lên mối lo ngại về một cú sốc “hạ cánh cứng” của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:30

Hàn Quốc công bố video các tiêm kích dàn hàng chặn máy bay ném bom Nga
Hàn Quốc công bố video các tiêm kích dàn hàng chặn máy bay ném bom Nga

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đã đăng tải đoạn video các máy bay chiến đấu nước này chặn một máy bay ném bom của Nga mà Seoul cáo buộc đã xâm phạm không phận nước này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:25

Chuyên gia Australia: Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam
Chuyên gia Australia: Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Giáo sư Carl Thayer khẳng định hoạt động của nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:09

Cựu thị trưởng London sẽ trở thành thủ tướng mới của Anh
Cựu thị trưởng London sẽ trở thành thủ tướng mới của Anh

(Dân trí) - Cựu Thị trưởng London Boris Johnson, người đã cam kết lãnh đạo nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu dù có hay không có thỏa thuận vào ngày 31/10 tới, sẽ trở thành thủ tướng mới của Anh thay thế bà Theresa May sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền vào hôm nay.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:57

“Cơn khát” nhân lực của Nhật Bản và bài toán bảo vệ quyền lợi lao động Việt Nam
“Cơn khát” nhân lực của Nhật Bản và bài toán bảo vệ quyền lợi lao động Việt Nam

(Dân trí) - Việc Nhật Bản thông qua luật cho phép tiếp nhận lao động nước ngoài vào nưóc này theo tư cách lưu trú mới và việc Tokyo - Hà Nội ký biên bản ghi nhớ tiếp nhận nguồn nhân lực được coi là “một mũi tên trúng nhiều đích” khi vừa giải quyết “cơn khát” lao động của Nhật Bản, vừa đảm bảo lợi ích cho lao động từ Việt Nam.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:15

Ấn Độ thẳng thừng bác tin mời ông Trump làm trung gian hòa giải tranh chấp lãnh thổ
Ấn Độ thẳng thừng bác tin mời ông Trump làm trung gian hòa giải tranh chấp lãnh thổ

(Dân trí) - Chính phủ Ấn Độ hôm nay tuyên bố, Thủ tướng nước này Narendra Modi chưa từng đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian để giải quyết tranh chấp lâu đời liên quan tới vùng lãnh thổ Kashmir với Pakistan, sau khi các bình luận của ông Trump gây ra một "cơn bão" chỉ trích tại Ấn Độ.

Thứ ba, 23/07/2019 - 06:03

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam đảm bảo an ninh biển
Tư lệnh Tuần duyên Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam đảm bảo an ninh biển

(Dân trí) - Một chỉ huy cấp cao của tuần duyên Mỹ cho biết lực lượng này đang hợp tác chặt chẽ với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, nhằm nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền của các đối tác và đồng minh.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:53

Nhật bắt du học sinh Việt vì mang nem chua dính virus tả lợn
Nhật bắt du học sinh Việt vì mang nem chua dính virus tả lợn

(Dân trí) - Nữ du học sinh Việt Nam đã bị bắt vì mang hàng trăm quả trứng vịt lộn và nem chua bị nghi dính virus dịch tả lợn châu Phi vào Nhật Bản.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:36

Australia lập đơn vị quân sự đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc
Australia lập đơn vị quân sự đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc

(Dân trí) - Australia sẽ thành lập một đơn vị quân sự mới chuyên huấn luyện và hỗ trợ các đồng minh Thái Bình Dương trong bối cảnh Canberra đang tăng cường kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:53

Mỹ: Nhiều quốc gia sẽ tham gia liên minh tuần tra Eo biển Hormuz
Mỹ: Nhiều quốc gia sẽ tham gia liên minh tuần tra Eo biển Hormuz

Ngày 22/7, trả lời phỏng vấn kênh WFTV-9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, các quốc gia từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia một liên minh nhằm tuần tra Eo biển Hormuz để đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:48

Singapore bắt giữ 8,8 tấn ngà voi đang trên đường tới Việt Nam
Singapore bắt giữ 8,8 tấn ngà voi đang trên đường tới Việt Nam

(Dân trí) - Singapore hôm nay cho biết đã bắt giữ 8,8 tấn ngà voi đang trên đường vận chuyển từ Cộng hòa Dân chủ Congo tới Việt Nam và đây là số ngà voi kỷ lục mà giới chức quốc đảo từng bắt giữ.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãi hùng cảnh người phụ nữ Trung Quốc mất chân vì kẹt vào thang cuốn
Hãi hùng cảnh người phụ nữ Trung Quốc mất chân vì kẹt vào thang cuốn

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc đã bị mất 1 chân trong trung tâm thương mại sau khi bà bị mắc kẹt vào một thang cuốn đang di chuyển.

Thứ ba, 23/07/2019 - 12:01

Mỹ quan ngại sau nghi vấn Campuchia cho phép Trung Quốc dùng căn cứ hải quân
Mỹ quan ngại sau nghi vấn Campuchia cho phép Trung Quốc dùng căn cứ hải quân

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại về tin đồn Campuchia cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân, mặc dù Phnom Penh đã lên tiếng phủ nhận.

Thứ ba, 23/07/2019 - 11:18

Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo máy bay Nga xâm phạm không phận
Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo máy bay Nga xâm phạm không phận

(Dân trí) - Hàn Quốc cáo buộc máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận nước này và phía Seoul đã buộc phải nổ súng cảnh cáo.

Thứ ba, 23/07/2019 - 11:09

Ông Trump: Mỹ có thể thắng Afghanistan trong 10 ngày nhưng 10 triệu người sẽ chết
Ông Trump: Mỹ có thể thắng Afghanistan trong 10 ngày nhưng 10 triệu người sẽ chết

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể kết thúc cuộc chiến tại Afghanistan “trong vòng một tuần”, nhưng điều đó sẽ lấy đi sinh mạng của 10 triệu người.

Thứ ba, 23/07/2019 - 10:16

Huawei bị "tố" bí mật thu thập dữ liệu ở Séc, chia sẻ với Đại sứ quán Trung Quốc
Huawei bị "tố" bí mật thu thập dữ liệu ở Séc, chia sẻ với Đại sứ quán Trung Quốc

(Dân trí) - Chi nhánh của tập đoàn Huawei tại Cộng hòa Séc bị nghi đã bí mật thu thập thông tin nhạy cảm của các khách hàng, quan chức và các đối tác kinh doanh, đài phát thanh Séc ngày 22/7 đưa tin. Các cựu nhân viên của Huawei thậm chí còn tiết lộ rằng thông tin khách hàng đã được thảo luận với đại sứ quán Trung Quốc tại Séc.

Thứ ba, 23/07/2019 - 09:59

Ông Duterte nói cho tàu Trung Quốc đánh bắt ở biển Philippines để ngăn chiến tranh
Ông Duterte nói cho tàu Trung Quốc đánh bắt ở biển Philippines để ngăn chiến tranh

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết mục đích của ông khi cho phép tàu Trung Quốc đánh bắt tại vùng biển của Philippines để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra chiến tranh.

Thứ ba, 23/07/2019 - 09:09

Anh cảnh báo Iran trả giá vì bắt tàu dầu London
Anh cảnh báo Iran trả giá vì bắt tàu dầu London

(Dân trí) - Anh tuyên bố rằng Iran sẽ phải trả giá khi Phương Tây sẽ hiện diện quân sự nhiều hơn sát hải phận nước này sau vụ Tehran bắt tàu dầu của London.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:26

Ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới, chú ý tới các hệ thống vũ khí
Ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới, chú ý tới các hệ thống vũ khí

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát một tàu ngầm mới chế tạo và đặc biệt chú ý tới khả năng chiến thuật và hệ thống vũ khí của nó, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:16

Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu Su-35 diễn tập tại Biển Đông
Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu Su-35 diễn tập tại Biển Đông

(Dân trí) - Không quân Trung Quốc đã thử nghiệm khả năng tác chiến trên biển của máy bay chiến đấu Su-35 trong một cuộc diễn tập trên Biển Đông. Thông tin này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh vấp phải sự chỉ trích của quốc tế vì tham vọng bành trướng ở vùng biển này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:40

Tổng thống Trump: Nền kinh tế Iran đã sụp đổ và sẽ còn tệ hơn
Tổng thống Trump: Nền kinh tế Iran đã sụp đổ và sẽ còn tệ hơn

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích mới nhằm vào Iran sau khi Tehran tuyên bố bắt 17 điệp viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:06

Lộ thông tin dự án viễn thông bí mật ở Triều Tiên của Huawei
Lộ thông tin dự án viễn thông bí mật ở Triều Tiên của Huawei

Các tài liệu nội bộ bị rò rỉ cho thấy tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đã bí mật giúp Bình Nhưỡng xây dựng và bảo trì hệ thống mạng không dây ở Triều Tiên.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:03

Trung Quốc lên tiếng về thông tin đặt căn cứ quân sự tại Campuchia
Trung Quốc lên tiếng về thông tin đặt căn cứ quân sự tại Campuchia

(Dân trí) - Trung Quốc cho rằng mối quan hệ giữa nước này với Campuchia không nên bị “suy diễn quá mức” sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Bắc Kinh được phép sử dụng căn cứ quân sự trên lãnh thổ Campuchia.

Thứ hai, 22/07/2019 - 09:30