Vợ chồng công chúa Tây Ban Nha bị tòa tịch thu biệt thự

(Dân trí) - Cho rằng con rể của nhà vua Juan Carlos đã lạm chi hàng triệu euro công quỹ, một thẩm phán tại Tây Ban Nha đã ra lệnh tịch thu tài sản của vợ chồng họ để khắc phục hậu quả, trong đó có một biệt thự hạng sang tại Barcelona.

Công chúa Tây Ban Nha Infanta Cristina và chồng
Công chúa Tây Ban Nha Infanta Cristina và chồng

Theo kênh BBC, Inaki Urdangarin, công tước xứ Palma, bị tình nghi sử dụng sai mục đích hàng triệu euro công quỹ, vốn được cấp cho một quỹ từ thiện mà ông này điều hành.

Do đó vị thẩm phán đã ra lệnh tịch thu tài sản của Urdangarin để bù đắp lại số tiền 6,1 triệu euro (8,2 triệu USD) bị lạm chi.

Cho đến nay vị công tước vẫn bác bỏ cáo buộc này và vẫn chưa bị khởi tố về tội danh nào.

Từng là vận động viên bóng ném tại Olympic, Urdangarin đã kết hôn với con thứ hai của nhà vua Juan Carlos là công chúa Infanta Cristina.

Một trong những tài sản bị tòa ra lệnh tịch thu là một tòa nhà sang trọng, rộng lớn tại ngoại ô thành phố Barcelona, là tài sản của cả hai vợ chồng Urdangarin.

Một số tài sản khác thuộc về họ tại đảo Balearic và ở vùng Đông Bắc Tây Ban Nha cũng đã bị tịch biên.

Vị công tước cùng đối tác làm ăn cũ Diego Torres bị nghi ngờ đã bòn rút số tiền được chính quyền các địa phương đóng góp cho Viện Noos để tổ chức các sự kiện thể thao. Ông Torres cũng đã phủ nhận việc có hành vi sai trái.

Có thông tin cho rằng một phần trong số tiền đã được chuyển cho các công ty do Urdangarin điều hành, cũng như chuyển vào các tài khoản ngân hàng của ông này ở nước ngoài.

Vụ việc được cho là diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2004 - 2006, thời điểm Urdangarin từ chức lãnh đạo của Viện trên.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, vị công tước đã bị đình chỉ việc tham gia các công việc chính thức của hoàng gia Tây Ban Nha.

Trong khi đó công chúa Cristina, người thuộc hàng thừa kế thứ 7 đối với ngai vàng của cha, mới đây đã chuyển sang Thụy Sỹ sinh sống, với hy vọng giúp các con của mình tránh được sự nhòm ngó của báo giới.

Nhà vua Juan Carlos được kính trọng bởi đã dẫn dắt quá trình chuyển tiếp đất nước sang chế độ dân chủ sau khi nhà độc tài Francisco Franco qua đời năm 1975.

Thanh Tùng
Theo BBC

Đang được quan tâm