1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Việt Nam sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN từ 1/1/2010

(Dân trí) - Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15 với 6 đối tác đối thoại ngày 25/10 đã kết thúc thành công tại khu nghỉ dưỡng Hua Hin của Thái Lan cùng với tuyên bố chính thức về việc Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN từ ngày 1/1/2010.

 

Việt Nam sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN từ 1/1/2010 - 1

Các nhà lãnh đạo tại phiên bế mạc hội nghị

Phát biểu bế mạc hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Abhisit Vejjajiva nhấn mạnh ASEAN phải đóng “vai trò xây dựng trong cam kết với các đối tác bên ngoài” để duy trì xu hướng trung tâm trong kết cấu đang phát triển của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam, nước sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN từ năm tới, sau đó tuyên bố ông tin tưởng rằng đề xuất về một cộng đồng kinh tế khu vực sẽ trở thành sự thực vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định năm 2010, Việt Nam sẽ kỷ niệm lần thứ 15 ngày trở thành thành viên ASEAN và khi đảm nhận cương vị Chủ tịch tổ chức này, Việt Nam sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình với quyết tâm lớn và đưa ra những chính sách để các hành động có thể được thực thi theo những thoả thuận đã được ký kết tại hội nghị cấp cao lần này.

Trước phiên bế mạc hội nghị, 5 thoả thuận đã được 10 nước thành viên ASEAN thông qua, trong đó có một thoả thuận về các quyền ưu đãi và miễn trừ trong ASEAN và thoả thuận xúc tiến thành lập Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Trung tâm này sẽ được đặt ở Bắc Kinh và sẽ cung cấp thông tin cũng như các hoạt động xúc tiến các sự kiện và trao đổi trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục cũng như văn hoá. ASEAN và Trung Quốc sẽ cùng đóng góp tài chính cho hoạt động của trung tâm này.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 15 và các hội nghị cấp cao ASEAN với các nước đối thoại diễn ra tại Cha-am/Hua Hin của Thái Lan từ ngày 21 đến ngày 25/10. Tiêu điểm quan tâm của hội nghị lần này là tiếp tục thúc đẩy như thế nào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường liên thông, thúc đẩy người dân tham gia xây dựng Cộng đồng và làm cho người dân được lợi từ việc này.

Hội nghị cấp cao ASEAN khai mạc sáng 23/10. Trong ngày này, Hội đồng Nhân quyền ASEAN-cơ quan nhân quyền đầu tiên của ASEAN đã chính thức ra mắt, đánh dấu một bước tiến của ASEAN trong lĩnh vực này.

Các hội nghị cấp cao giữa ASEAN với các nước đối thoại diễn ra vào ngày 24/10. Các nước thành viên ASEAN cùng với các nước đối thoại như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc … thảo luận các vấn đề như an ninh lương thực, an ninh năng lượng, ổn định tài chính, kiểm soát dịch bệnh của khu vực. Trong đó, việc ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc lập Quỹ Dự trữ ngoại tệ khu vực là tiêu điểm được quan tâm của hội nghị lần này.

Ngày 25/10 đã diễn ra Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 4. Lãnh đạo 10 nước ASEAN và 6 đối tác khu vực bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Ðộ, Australia và New Zealand thảo luận về triển vọng thiết lập một cộng đồng kinh tế và chính trị chung theo mô hình Liên minh châu Âu (EU).

Nguyễn Viết
Theo Thai News Agency MCOT, Xinhua