Thứ sáu, 01/11/2019 - 17:14

Việt Nam bàn giao 37 hecta sân bay Biên Hòa để Mỹ khử độc dioxin

Dân trí

Mỹ và Việt Nam đã ký biên bản bàn giao 37 hecta mặt bằng để bắt đầu xử lý dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa.

Việt Nam bàn giao 37 hecta sân bay Biên Hòa để Mỹ khử độc dioxin - 1

Lễ bàn giao mặt bằng dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa ngày 1/11. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ra thông cáo cho biết, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Việt Nam hôm nay 1/11, Phó Giám đốc toàn cầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Bonnie Glick, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene đã tham dự lễ bàn giao 37 hecta mặt bằng tại sân bay Biên Hòa từ Quân chủng Phòng không - Không quân sang USAID.

Đây là cột mốc khởi đầu quan trọng trong Dự án Xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa. Công việc bước đầu của USAID và Quân chủng Phòng không - Không quân là xử lý ô nhiễm dioxin ở khu vực Pacer Ivy bằng phương pháp xử lý và cô lập, tương tự các phương pháp từng được áp dụng thành công tại sân bay Đà Nẵng.

Tại lễ bàn giao, Phó Giám đốc toàn cầu USAID Bonnie Glick nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực chung giữa Việt Nam và Mỹ tại Biên Hòa, nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai quốc gia thông qua những hoạt động khắc phục di sản chiến tranh để lại.

Sân bay Biên Hòa, nơi lưu chứa và chiết nạp dioxin chính trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, là điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam.

Năm 2016, USAID đã hợp tác với các cơ quan chức năng của Việt Nam hoàn thành đánh giá ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa. Theo kết quả đánh giá, khối lượng đất và trầm tích nhiễm dioxin cần xử lý là 500.000 m3, gấp khoảng 4 lần so với khối lượng đã xử lý tại sân bay Đà Nẵng.

Năm 2018, USAID đã ký thỏa thuận với Quân chủng Phòng không - Không quân về khoản đóng góp 183 triệu đô la của USAID cho dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa trong giai đoạn 5 năm đầu tiên. Dự án đã chính thức được phê duyệt và khởi động vào tháng 4/2019. Theo ước tính của USAID, công tác xử lý tổng thể sẽ được hoàn thành trong 10 năm.

Mỹ và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác thực hiện sứ mệnh nhân đạo là kiểm kê quân nhân mất tích trong chiến tranh và khắc phục các di sản chiến tranh để lại, bao gồm loại bỏ vật liệu chưa phát nổ, hỗ trợ người khuyết tật và xử lý ô nhiễm dioxin, trong đó có Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng được hoàn thành vào tháng 11/2018 sau 6 năm thực hiện với kinh phí 110 triệu USD.

Thành Đạt