1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Viện Virus học Vũ Hán: SARS-CoV-2 chỉ là “phần nổi của tảng băng”

(Dân trí) - Chuyên gia Shi Zhengli, Phó giám đốc viện Virus học Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc cảnh báo rằng virus corona mới (SARS-CoV-2) chỉ là “phần nổi của tảng băng”.

Viện Virus học Vũ Hán: SARS-CoV-2 chỉ là “phần nổi của tảng băng” - 1

Chuyên gia virus học Shi Zhengli (Ảnh: AFP)

Theo News.com.au, bà Shi là chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chủng của virus corona trên dơi. Trong cuộc trả lời phỏng vấn CGTN hôm 25/5, bà Shi cho hay các virus mới bị phát hiện ở thời điểm hiện tại, bao gồm cả SARS-CoV-2 chỉ là “phần nổi của tảng băng” và “hợp tác quốc tế là cần thiết để ngăn chặn những đại dịch khác trong tương lai.

"Chúng ta đều biết rằng có rất nhiều loài dơi trên thế giới cũng như các động vật hoang dã khác. Những virus lạ chúng ta đã phát hiện ra chỉ là phần nổi của tảng băng", bà Shi cảnh báo.

“Nếu chúng ta muốn loài người không bị thiệt hại do đợt dịch bệnh truyền nhiễm kế tiếp, chúng ta phải đi trước để tìm hiểu về những virus lạ trên động vật hoang dã trong tự nhiên và đưa ra cảnh báo sớm. Nếu chúng ta không nghiên cứu, có thể sẽ có một đợt bùng phát khác”, bà Shi nói.

Khởi phát từ Trung Quốc từ cuối năm ngoái, đại dịch Covid-19 đã khiến 5,4 triệu người mắc và hơn 345.000 người thiệt mạng.

Kêu gọi hợp tác quốc tế chặt chẽ hơn trong nghiên cứu Covid-19 của bà Shi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng vì cách ứng phó dịch bệnh.

Chính quyền Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm với tình trạng bệnh dịch lây lan trên toàn cầu. Một số quan chức Washington đưa ra giả thuyết virus corona mới khởi phát từ phòng thí nghiệm ở viện Virus học Vũ Hán, tuy nhiên, đại diện của cơ sở này và Trung Quốc đã phản bác thông tin nói trên.

Nghiên cứu về chủng virus corona của bà Shi bắt đầu từ năm 2004 sau khi đại dịch SARS kết thúc 1 năm trước đó. Năm 2015, bà Shi nói rằng có khả năng virus giống như SARS sẽ bị lây từ dơi sang người.

Trong một cuộc phỏng vấn với Scientific American, bà Shi cho biết chuỗi gen của Sars-CoV-2 không tương thích với bất kỳ mẫu virus corona nào mà Viện Virus học Vũ Hán từng thu thập và nghiên cứu. Bà cũng bác bỏ giả thuyết virus corona bị vô tình lọt ra khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán vì tiêu chuẩn an toàn tại đây ở mức thấp.

Đức Hoàng

Theo News.com.au