Thứ tư, 04/08/2021 - 15:44

Video chưa từng công bố về khoảnh khắc sau sập chung cư 12 tầng ở Florida

Dân trí

Những tiếng cầu cứu hoảng loạn của nạn nhân, sự gấp gáp của lực lượng cứu hộ được ghi lại trong các video chưa từng công bố về khoảnh khắc ngay sau khi chung cư 12 tầng ở Florida đổ sập hồi tháng 6.

Khoảnh khắc hỗn loạn sau vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ

Video chưa từng công bố về khoảnh khắc sau sập chung cư 12 tầng ở Florida - 1

Chung cư 12 tầng ở Surfside, Florida bị sập hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters).

Giới chức thị trấn Surfside, thành phố Miami, Florida ngày 3/8 đã công bố một đoạn video trích từ camera gắn trên đồng phục của các sĩ quan cảnh sát đầu tiên có mặt tại hiện trường chỉ vài phút sau khi tòa chung cư 12 tầng Champlain Towers South ở đây bất ngờ đổ sập trong đêm.

Đoạn video cho thấy sự hỗn loạn ở hiện trường vụ sập chung cư. Các sĩ quan cảnh sát gấp rút tiếp cận một gara xe của tòa nhà để tìm kiếm những người cần giúp đỡ.

Trong đoạn video, viên cảnh sát hỏi lớn: "Tình hình thế nào, có ai dưới đó bị thương không". Không thể tiếp cận nạn nhân do đống đổ nát , viên cảnh sát đã tìm cách tiếp cận khu vực khác của gara để tìm kiếm các nạn nhân. Từ trong đống đổ nát, giọng của một số người vang lên: "Cứu chúng tôi" hay "Chúng tôi ở đây". Những tiếng cầu cứu lẫn trong nhiều âm thanh khác của gió, của chuông báo động.

Không lâu sau, viên cảnh sát gặp một lính cứu hỏa, người này đã đề nghị cảnh sát phong tỏa khu vực quanh tòa nhà để đảm bảo an toàn. "Không ai được phép vào. Hãy ngăn họ ở bên ngoài", lính cứu hỏa nói. Ngay lập tức, viên cảnh sát đã yêu cầu mọi người tránh xa khu vực tòa nhà bị sập với lý do phần còn lại của tòa nhà có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Ba đoạn video khác cho thấy, một người đàn ông hốt hoảng chạy tới nhờ lực lượng cứu hộ giúp đỡ vì mẹ của ông đang mắc kẹt trên một ban công của tòa nhà.
Trong một đoạn video, một nữ nhân viên bảo vệ nói với cảnh sát rằng, bà đã nghe thấy một số tiếng nổ lớn, và lập tức gọi đến đường dây 911 khi tận mắt nhìn thấy tòa chung cư đổ sập.

Khoảnh khắc tòa chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập, 99 người mất tích

Chung cư 12 tầng Champlain Towers South bất ngờ đổ sập một phần khoảng 1h30 đêm ngày 24/6. Sau hơn một tháng, chiến dịch tìm kiếm cứu hộ các nạn nhân vụ sập chung cư đã chuyển sang giai đoạn tìm kiếm thi thể, số người chết trong vụ sập chung cư đến hiện tại là 98 người.

Đến nay, giới chức trách vẫn chưa thể xác định nguyên nhân khiến tòa nhà 40 tuổi này bị sập. Gia đình các nạn nhân đã đệ ít nhất 6 đơn kiện nhằm vào ban quản lý tòa nhà cũng như giới chức địa phương.

Cách đây 3 năm, một kỹ sư từng cảnh báo về tình trạng hư hại nghiêm trọng trong kết cấu tòa nhà và khuyến nghị khắc phục sớm nhất có thể. Trong khi đó, một nghiên cứu chỉ ra rằng, tòa nhà có dấu hiệu sụt lún từ những năm 1990. Ngoài ra, tòa nhà được xây vượt chiều cao quy định khi cơi nới thêm căn hộ, mặc dù vậy, giới chức địa phương vẫn phê duyệt cho việc cơi nới này.

Mỹ giật sập phần còn lại của chung cư 12 tầng

Minh Phương
Theo NYTimes

Mới nhất