1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vì sao quân đội Ukraine không thể đánh lớn vào Donbass?

Mặc dù đã huy động lực lượng lớn bao vây Donbass nhưng Quân đội Ukraine vẫn không dám mở các cuộc tấn công lớn.

Ukraine tập trung binh lực lớn dọc giới tuyến với Donetsk

Bắt đầu từ cuối tháng 1/2017, lực lượng vũ trang của Ukraine tiếp tục thắt chặt vòng vây xung quanh khu vực Donbass. Chính quyền Kiev đã tập trung dọc theo giới tuyến Donetsk hơn 90.000 binh sĩ và gần 6.500 vũ khí hạng nặng cùng với trang thiết bị kỹ thuật quân sự.

Các đơn vị thuộc đội cận vệ Ukraine đã di chuyển tới khu vực Volnovakha và tăng cường lực lượng cho lữ đoàn cơ giới của quân đội Ukraine, đồng thời di chuyển tiểu đoàn pháo binh chống tăng về phía Mariupol.

Ngoài ra, Ukraine cũng cơ động toàn bộ lữ đoàn 92 từ khu vực Kharkiv tới Donetsk và di chuyển ba tiểu đoàn tiễu phạt tư nhân thuộc lực lượng Azov từ Urzuf đến Mariupol.

Các lực lượng của quân đội Ukraine đã chuyển đến khu vực Donbass 8 tổ hợp tên lửa chiến thuật Tochka-U, trong đó hai tổ hợp được chuyển đến khu vực nhà máy luyện cốc ở Avdiivka, còn sáu tổ hợp khác được đưa tới nhà ga ở Novobahmutovke theo đường sắt.

Cơ quan quốc phòng của nước cộng hòa nhân dân Donbass tự xưng nhận định, những thông tin này càng chứng tỏ lực lượng quân đội Ukraine chuẩn bị mọi nguồn lực để mở cuộc tấn công trên mọi mặt trận vào khu vực quản lý của DPR và LPR.

Theo nguồn tin từ tờ DNR-LIFE, lực lượng vũ trang của quân đội Ukraine được chia thành 4 nhóm với quân số giống nhau (OTG) và mỗi nhóm phụ trách một khu vực khác nhau, bao gồm: OTG “Lugansk”, OTG “Donetsk”, OTG “Mariupol” và lực lượng dự phòng.

Quân đội Ukraine đang dàn quân trên giới tuyến với Donetsk
Quân đội Ukraine đang dàn quân trên giới tuyến với Donetsk

Mỗi OTG trung bình có khoảng 16.000 đến 17.000 binh sĩ và khoảng 80 đến 100 xe tăng, gần 500 xe chiến đấu bộ binh các loại, khoảng 260 súng pháo và súng cối, khoảng 40 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt, 300 hệ thống chống tăng và gần 400 hệ thống phòng không.

Mỗi OTG bao gồm một số lữ đoàn hỗn hợp của lực lượng vũ trang Ukraine, tất cả họ đều chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu dọc giới tuyến của khu vực Donbass. Điều đáng chú ý là số lượng xe tăng và tổ hợp phóng hỏa lực trong lực lượng dự phòng lớn hơn nhiều so với số lượng có trong mỗi OTG.

Các đơn vị của quân đội Ukraine đã bao vây khu vực này với mật độ tương đối đều và lớn. Theo các chuyên gia quân sự, việc tập trung lực lượng, phương tiện lớn lộ rõ âm mưu tấn công của Tổng tham mưu trưởng Ukraine và có thể mục tiêu là thành phố Gorlovka.

Nếu Kiev thành công chia rẽ khu vực công nghiệp Avdiivka, sẽ ngăn cản việc liên lạc của Donetsk với Gorlovka và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để quân đội Ukraine tấn công vào Gorlovka và Donetsk. Ngoài ra mục tiêu có thể là tấn công vào Dokuchaievsk để cắt rời phía Nam và phía Bắc Donetsk.

Chiến thuật mới của Quân đội Ukraine

Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến tại Avdeyevka, Quân đội Ukraine (Ukrainian Armed Forces-UAF) đã khởi động một cuộc tấn công nhanh chóng và bất ngờ đối với lực lượng vũ trang Novorossiya (Novorossiyan Armed Forces-NAF) từ vị trí của họ gần Yasinovataya.

Tuy nhiên, sau giai đoạn đầu bị bất ngờ, lực lượng dân quân Donetsk đã chấn chỉnh đội ngũ và lập tức mở cuộc phản công, nhưng lực lượng Ukraine cũng đã nhanh chóng rút lui và chỉ sử dụng các đòn tấn công hỏa lực vào các vị trí phòng thủ của NAF. Chuyện gì đã xảy ra?


Bản đồ bố trí quân Ukraine và khu vực tấn công hỏa lực trên giới tuyến với Donetsk

Bản đồ bố trí quân Ukraine và khu vực tấn công hỏa lực trên giới tuyến với Donetsk

Đầu tiên, chúng ta cần phải chú ý rằng, các lực lượng của Kiev đang sử dụng chiến thuật mới. Mỗi hoạt động được chuẩn bị trước khá dài và tương đối lặng lẽ, sau đó, một cuộc tấn công bất ngờ sử dụng các lực lượng khác nhau, từ một trung đội cho tới một trung đoàn.

Nếu đánh lấn được điểm nào, họ hợp nhất lực lượng và củng cố ngay các vị trí đã chiếm giữ. Còn nếu không có khả năng giành chiến thắng ngay từ đầu, các yếu tố bất ngờ bị mất, quân đội Ukraine sẽ rút ​​lui ngay lập tức về vị trí ban đầu, không để bị lôi vào một cuộc chiến giằng dai.

Nếu trong những hoạt động tấn công trước đây vào Donbass trong giai đoạn 2014-2015 Quân đội Ukraine thực hiện sách lược này, thì họ đã không bị sa lầy ở Ilovaisk và Debaltsevo và bị buộc phải ký các Hiệp định Minsk để tạm thời hòa hoãn với lực lượng ly khai.

Trong giai đoạn 2014-2015, lưới tình báo, trinh sát được tổ chức chặt chẽ đã giúp đỡ rất nhiều cho lực lượng dân quân Donbass và cản trở lực lượng của Kiev. Người dân địa phương ở khu vực giáp ranh bên phía Ukraine cũng ủng hộ các nước Cộng hòa tự xưng và tích cực giúp đỡ lực lượng ly khai.

Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã khác, trong mùa thu năm 2016, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã tiến hành đợt tổng càn quét vùng lãnh thổ gần tiền tuyến để xác định các "điệp viên của lực lượng ly khai Dobass".

Hàng ngàn cá nhân đã trải qua thanh lọc, hàng chục người bị bắt giữ sau đó được trao đổi với các binh sĩ UAF bị NAF bắt. Lưới tình báo bị mất nhiều nguồn và không thể cung cấp những cảnh báo kịp thời cho lực lượng ly khai về việc đối phương đang chuẩn bị một chiến dịch tấn công.

Vì sao cuộc chiến Donbass sẽ không lan rộng?

Khi xung đột mới bắt đầu bùng phát, lực lượng ly khai Donetsk cho biết, việc huy động lực lượng lớn bao vây Donbass cùng với việc khiêu khích liên tục chứng tỏ thỏa thuận Minsk gần như đã vô hiệu và chứng tỏ lãnh đạo Ukraine quyết tâm thực hiện âm mưu đẫm máu này.

Tuy nhiên, trái với nhận định ban đầu, qua nửa tháng nay, chiến sự vẫn không bùng phát dữ dội mà chỉ dừng lại ở các xung đột nhỏ, lẻ và các đợt tấn công hỏa lực từ phía Quân đội Ukraine. Vì sao đã huy động lực lượng lớn đến vậy mà chính quyền Kiev không tấn công lớn vào Donbass?

Thứ nhất là thực lòng chính quyền Kiev không muốn mạo hiểm mở đợt tấn công lớn vào Donbass bởi bài học Ilovaisk, sân bay Donetsk và Debaltsevo vẫn còn nóng hổi. Nếu mạo hiểm tấn công sâu vào lãnh thổ Donetsk, lực lượng Kiev dễ rơi vào một nồi hầm mới.

Mục đích chính của chính quyền Kiev là duy trì sự căng thẳng để thuyết phục phương Tây là các Hiệp định Minsk lại bị phá vỡ. Đây là cách mà Kiev tự cứu mình, bởi vì nếu thực hiện nghiêm túc các Hiệp định Minsk sẽ dẫn đến nguy cơ ông Poroshenko bị các lực lượng cực hữu lật đổ.

Thứ hai là chính quyền Kiev cần khơi lên xung đột để trình bày với lãnh đạo Liên minh châu Âu và tân Tổng thống Mỹ Donal Trump là Nga đang có “hành vi xâm lược” Ukraine, nhằm làm Mỹ và châu Âu không thể nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Mặc dù tập trung quân đông nhưng Kiev vẫn không dám mạo hiểm tấn công vào Donbass
Mặc dù tập trung quân đông nhưng Kiev vẫn không dám mạo hiểm tấn công vào Donbass

Do đó, chỉ cần súng nổ ở Donbass là được, không cần thiết phải tấn công lớn trên toàn mặt trận, việc còn lại sẽ do giới truyền thông Ukraine và phương Tây “thổi phồng”. Đến khi nào có lệnh trừng phạt mới đối với Nga và viện trợ tiếp tục được rót, Kiev sẽ tự động dừng lại.

Thứ ba: Một yếu tố quan trọng là Kiev muốn mượn hành động này để xây dựng tinh thần chiến đấu của lực lượng vũ trang. Hai Hiệp định Minsk trước, Quân đội Ukraine lê lết từ thất bại này đến thất bại khác nên họ cần một cú hích nhỏ để lấy lại tinh thần.

Chỉ cần một vài chiến thắng nhỏ như chiếm được một vài trạm kiểm soát, có thể là gần Svitlodarsk hoặc Yasinovataya với thiệt hại khoảng vài chục sinh mạng binh lính là đủ để các phương tiện truyền thông Ukraine ngay lập tức thổi phồng lên bởi thành một siêu chiến thắng.

Thứ tư: Tất cả những hành động này của quân đội Ukraine ngoài mục đích quân sự còn nhằm làm cho người dân của đất nước này quên đi những vấn đề chính trị nội bộ, sự suy sụp của nền kinh tế, tình trạng tham nhũng, cuộc sống đói nghèo đang khiến người dân nước này chán nản.

Đối với chính quyền Kiev, việc “chuyển lửa” từ phía Tây sang phía Đông đất nước là việc họ thường xuyên làm mỗi khi đứng trước triệu chứng dẫn đến sự hỗn loạn trong đất nước. Và lần này họ cũng làm thế, nhưng cũng không dám mạo hiểm đẩy cuộc xung đột lên cao, bởi nếu thất bại nặng nề, sinh mạng chính trị của giới lãnh đạo Kiev cũng sẽ chấm dứt.

Do đó, trong suốt thời gian qua, các lực lượng của Ukraine đã thường xuyên nã pháo, phóng rốc két, thậm chí là sử dụng cả tên lửa đạn đạo vào phòng tuyến của Donetsk nhưng vẫn không dám sử dụng lực lượng lớn để tấn công.

Theo Thiên Nam

Đất Việt