Xung quanh cuộc khủng hoảng tại Ukraina:

Vì sao quân đội Kiev thua phe ly khai?

Việc để mất thành phố Debaltsevo hôm 18/2 sau thất bại tại cứ điểm sân bay Donesk một lần nữa cho thấy dù với quân số đông hơn, trang bị vũ khí nhiều hơn nhưng quân đội chính phủ Ukraina vẫn không thể chiến thắng được phe ly khai.
>>Thất thủ trên chiến trường, Ukraine muốn có vũ khí của phương Tây
>>Phe ly khai xác nhận 500 lính Ukraine bị vây hãm tại Debaltsevo

Quân đội Ukraina rút khỏi Debaltsevo
Quân đội Ukraina rút khỏi Debaltsevo
 
Dựa vào đâu phe ly khai ở miền đông Ukraina lại có thể liên tiếp đánh thắng quân đội chính phủ?

Ngày 18/2, quân đội Ukraina đã buộc phải rút khỏi thành phố Debaltsevo ở miền đông trước sức ép của lực lượng ly khai. Đích thân Tổng thống Porochenko, từ sân bay Kiev đã thông báo việc rút khỏi Debaltsevo, trước khi ông bay đến vùng chiến sự để gặp gỡ những quân nhân đã buộc phải di tản khỏi thành phố này.

Debaltsevo, một thành phố có vị trí chiến lược, là chốt chặn quan trọng nằm giữa hai vùng Donetsk và Lugansk.

Việc chiếm được Debaltsevo là thành quả đầu tiên của sự phối hợp giữa lực lượng Donetsk và Lugansk. Trước đó, ngày 20/1, quân đội Ukraina đã đơn phương rút khỏi sân bay Donesk trong im lặng sau nhiều cuộc tấn công nhằm đẩy lùi lực lượng dân quân Donetsk, nhưng bất thành.

Tính đến nay, phe ly khai Ukraina đã kiểm soát một vùng lãnh thổ trải dài 200 dặm từ Biển Đen cho đến biên giới với Nga. Trong đó có các thành phố Donetsk và Lugansk, 2 trong 3 thành phố lớn nhất miền đông Ukraina.

Nếu theo dõi tình hình chiến sự tại miền đông Ukraina suốt từ đầu đến giờ, hẳn chúng ta thấy rõ thời gian đầu, lực lượng ly khai bị quân chính phủ tấn công liên tiếp và buộc phe ly khai phải rút vào cố thủ, nhưng thời gian gần đây, cuộc chiến đã có diện mạo hoàn toàn khác.

Quân đội Ukraina đông đảo và thiện chiến hơn so với nhóm ly khai. Kiev đang có hơn 41.000 quân, với vài ngàn người nữa đăng kí tham gia dân quân tự nguyện. Còn con số này ở phe ly khai là chưa rõ, nhưng nằm trong khoảng 10.000 - 20.000. Nhưng Quân đội Ukraina lại có sự tổ chức yếu kém đến trầm trọng, điều này là một trong số những lý do vì sao đến bây giờ nó vẫn chưa đánh bại được phe ly khai.

Trong phần lớn thời kì hậu Liên Xô, quân đội Ukraina giống như một cái bãi phế thải hơn là một quân đội đích thực. Hàng ngàn xe tăng và xe bọc thép, cùng với hàng trăm máy bay, bị bỏ không. Quân đội được tài trợ một phần qua quỹ đặc biệt của chính phủ, quỹ này lấy tiền từ việc bán vũ khí và cơ sở hạ tầng quân sự mà Ukraina sở hữu. Nhà phân tích quân sự Vyacheslav Tseluyko từng viết: “Lực lượng vũ trang Ukraina đang ở trong tình trạng đình trệ, không hề có một lý do nào để tồn tại”.

Đến năm 2000, binh lính có mức lương thấp và ít được huấn luyện đã chiếm 90% sức mạnh quân sự. Rất ít trong số hàng trăm máy bay có thể hoạt động. Phần lớn quân đội được đặt ở phía tây gần biên giới với NATO – một liên minh mà Kiev muốn gia nhập.

Tất cả những điều này được hi vọng là sẽ thay đổi vào năm 2008. Một chính quyền thân NATO lên nắm quyền năm 2007 với chương trình hiện đại hóa quân đội đầy tham vọng, được chia thành nhiều phần như một sự phản ứng với cuộc chiến giữa Nga và Gruzia. Ngân sách quốc phòng của Kiev được tăng thêm 1/3, với quỹ đặc biệt sẽ chi trả phần lớn tổng số tiền này. Nếu kế hoạch được thực hiện, quân đội Ukraina sẽ chuyên nghiệp hơn, mua sắm trang thiết bị hiện đại và chuyển căn cứ về phía đông thay vì hướng về phía tây để đối đầu với NATO.

Nhưng nó lại diễn ra vào thời điểm tệ nhất. Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2008 quét qua Ukraina, khiến tất cả kế hoạch bị chệch hướng. Quân đội phải vật lộn mới có thể chi trả các chi phí thông thường.

Thay vì tăng lên 1/3, ngân sách quốc phòng bị cắt bớt đi đúng bằng con số đó. Binh lính phải ăn những suất ăn ngoài chiến trường vì đã không còn tiền để chi trả cho các nhà thầu làm việc trong nhà bếp quân đội. Các hoạt động diễn tập giảm đến tối thiểu.

Quân đội Ukraina đã phần nào hồi phục trước khi phải bắt đầu cuộc chiến với phe ly khai. Nó không còn là gánh nặng nữa, nhưng quân đội vẫn còn quá lớn, với nhiều vị trí nhân sự bị thừa thãi. Còn các binh lính, thủy thủ và phi công cũng nhận thấy kĩ năng của họ đã bị thui chột.

Khi cuộc xung đột mới diễn ra, phần lớn vũ khí của quân ly khai là những trang thiết bị hay vũ khí bị thu giữ và được mua ở thị trường dân sự, theo ARES, một công ty tư vấn chuyên lần theo các vũ khí sử dụng trong chiến tranh vũ trang.

Cả 2 phe đều đang phần lớn sử dụng những vũ khí hạng nhẹ từ thời Liên Xô. Bao gồm các phiên bản của súng trường Kalashnikov cổ điển và súng máy hạng nhẹ RPK. Một vài tay súng ly khai còn liều mình sử dụng súng trường Mosin-Nagant từ thời Thế chiến thứ II. Họ cũng có thể tự sản xuất súng bán tự động.

Với nhiều loại vũ khí cũ hơn, có nhiều mức độ tùy biến. Các loại vũ khí dân dụng – mua ở các cửa hàng súng và qua mạng Internet – đều rất phổ biến với binh lính 2 bên. Nhiều bộ phận được tìm kiếm bất chấp sự lạ lùng đối với chúng của những người lính. Một binh sĩ Ukraina sử dụng khẩu súng trường lắp thêm ống ngắm đắt tiền làm tại Thụy Điển, nhưng lại lắp ngược ở phần đầu, khiến cho chiếc ống ngắm trở nên vô dụng trên thực tiễn.

Nhưng như báo cáo từ ARES giải thích, đó chỉ là một phần. Một binh sĩ Ukraina khác chiến đấu ở miền đông sở hữu ống ngắm Zombie Stopper giá 589 USD. Đối lập với những khẩu súng hoen gỉ, lâu đời và đầy tùy biến ở miền đông Ukraina là thiết bị quân sự khá tân tiến của phe ly khai như súng bắn tỉa VSS và súng máy PKP, những loại súng mà quân đội Ukraina không có.

Phe ly khai còn sử dụng cả súng không giật ASVK, thiết kế để bắn đạn hạng nặng vào xe tăng và các tòa nhà. Phe ly khai cũng sở hữu rất nhiều xe tăng và hiện vẫn chưa rõ con số chính xác. Nhưng phần lớn là loại xe T-64, vài tá chiếc T-72B3. Những loại xe tăng này được sản xuất năm 2013 và có ống ngắm tầm nhiệt cùng hệ thống máy tính kiểm soát. Quân đội Ukraina cũng có vài trăm chiếc T-72 cũ hơn trong kho, nhưng chúng không được hiện đại như thế này.

Tuy nhiên phía Ukraina lại là phe sử dụng nhiều xe tăng hạng nặng hơn, theo thông tin từ ARES. Vấn đề là quân đội Ukraina có lợi thế về xe bọc thép – phần lớn là trên xe tăng T-64 – không đáng kể nếu xét tới lượng vũ khí chống tăng hạng nhẹ mà phe ly khai sở hữu.

Cùng với các tên lửa chống tăng thu giữ được, phe ly khai giờ đã có thêm tên lửa 9K135 Kornet hiện đại. Tuy nhiên, phe Ukraina lại không có thứ vũ khí này.

Phe ly khai cũng có nhiều các loại tên lửa chống tăng bắn trên vai. Chúng hiện đại hơn nhiều so với các loại tên lửa làm từ thời Liên Xô tại Trung Đông. Trong kho vũ khí của phe ly khai có RPG-18 – một loại vũ khí nữa mà quân đội Ukraina không sở hữu. Ngoài ra phe ly khai còn có bệ phóng vũ khí nhiệt áp RPO-A và MRO-A, cũng nằm ngoài danh sách sở hữu của quân đội Ukraina.

Xét về tương quan lực lượng thì quân đội Kiev “ăn đứt” phe ly khai nhưng họ vẫn thua vì ý chí chiến đấu. Trong khi nhiều binh sĩ Ukraina đào ngũ và dễ dàng ra hàng mỗi khi bị vây hãm thì lực lượng ly khai với khát vọng tự do luôn tràn đầy sức chiến đấu.

Theo H.Phan (tổng hợp)
PetroTimes
MỚI NHẤT
Nga mạnh tay tậu 11.000 xe bọc thép
Nga mạnh tay tậu 11.000 xe bọc thép

(Dân trí) - Lục quân Nga dự định mua và nâng cấp 11.000 xe bọc thép cùng 14.000 xe ô tô trong kế hoạch mua sắm trang thiết bị đến năm 2020. Mátxcơva cũng khẳng định sẽ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu 15 tỷ USD vũ khí trong năm nay bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:22

Quân đội Ukraine tổn thất nặng nề trong tháng qua
Quân đội Ukraine tổn thất nặng nề trong tháng qua

Theo các số liệu thống kê của DPR, từ ngày 12/1-20/2, đã có 10.940 binh sĩ Ukraine chết và bị thương (trong đó có 4.110 người thiệt mạng) và 1.178 người bị bắt làm tù binh.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:20

Ukraine tố nghi phạm vụ đánh bom Kharkov nhận vũ khí từ Nga
Ukraine tố nghi phạm vụ đánh bom Kharkov nhận vũ khí từ Nga

Một công tố viên địa phương của Ukraine nói rằng: các nhân chứng đã nhìn thấy một thiết bị nổ được ném ra từ một chiếc xe đi ngang qua vào đám đông tham gia cuộc tuần hành ở Kharkov.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:02

Ai Cập trấn an người dân sau vụ IS hành quyết 21 con tin tại Libya
Ai Cập trấn an người dân sau vụ IS hành quyết 21 con tin tại Libya

Tuyên bố của ông ai-Sisi được đưa ra sau vụ các phiến quân Nhà nước Hồi giáo mới đây đã chặt đầu 21 con tin Ai Cập tại Libya.

Thứ hai, 23/02/2015 - 06:41

Hãng súng Kalashnikov sẽ sản xuất máy bay không người lái
Hãng súng Kalashnikov sẽ sản xuất máy bay không người lái

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, ngày 22/2, giám đốc điều hành hãng Kalashnikov (thuộc Tập đoàn quốc doanh Rostec của Nga), ông Alexei Krivoruchko cho biết hãng này đã đạt thỏa thuận mua lại 51% cổ phần của nhà phát triển máy bay không người lái ZALA Aero (cũng của Nga).

Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:00

Biển Đông và cuộc chiến pháp lý giữa Trung Quốc - Philippines năm 2015
Biển Đông và cuộc chiến pháp lý giữa Trung Quốc - Philippines năm 2015

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ không hầu tòa vào năm 2015 nhưng nhiều chuyên gia nhận định một phiên tòa xét xử với một bên vắng mặt vẫn sẽ được tiến hành.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:03

Ukraine: Đánh bom tại Kharkov gây nhiều thương vong
Ukraine: Đánh bom tại Kharkov gây nhiều thương vong

Theo AFP, các quan chức Ukraine cho biết ngày 22/2, một vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của 3 người và làm 10 người bị thương tại thành phố miền Đông Kharkov, hiện do chính quyền Kiev kiểm soát.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:46

Các bên ở Ukraine nhất trí rút vũ khí hạng nặng
Các bên ở Ukraine nhất trí rút vũ khí hạng nặng

Một quan chức quân đội Ukraine ngày 22/2 thông báo, hai bên xung đột ở Ukraine đã nhất trí rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk mới ký kết.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:30

Ấm áp không khí đón Xuân Ất Mùi của bà con Việt kiều tại Đức
Ấm áp không khí đón Xuân Ất Mùi của bà con Việt kiều tại Đức

Trong không khí Xuân mới ấm áp, Hội Hữu nghị Đức-Việt ngày 21/2 (mùng 3 Tết) đã tổ chức đón Tết Ất Mùi cho các hội viên, tổ chức đối tác, bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam tại Đức và cho bà con người Việt hiện đang sinh sống, lao động, học tập tại Đức.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:20

"Đại sứ quán Mỹ từng thảo kịch bản đảo chính tại Ukraine"
"Đại sứ quán Mỹ từng thảo kịch bản đảo chính tại Ukraine"

TASS đưa tin, ngày 22/2, cựu Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov cho hay kịch bản vụ đảo chính từng xảy ra cách đây một năm tại quốc gia Đông Âu này không phải do những người đối lập tại Kiev soạn thảo mà bắt nguồn từ Đại sứ quán Mỹ.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:12

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và chặng đường chông gai phía trước
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và chặng đường chông gai phía trước

Vừa qua, ông Ashton Carter đã chính thức được phê chuẩn làm tân Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ, trở thành ông chủ thứ tư của Lầu Năm Góc dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama...

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:05

Băng giá kỷ lục trong gần 120 năm ở Washington DC, 29 người chết
Băng giá kỷ lục trong gần 120 năm ở Washington DC, 29 người chết

Đã có ít nhất 29 người chết, hàng nghìn chuyến bay đã bị hủy hoặc hoãn và hàng chục nghìn hộ gia đình đang sống trong cảnh không có điện. Đó là hậu quả trước mắt của đợt băng giá kỷ lục xảy ra tại nhiều bang của nước Mỹ từ gần một tuần nay.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu nhập viện do viêm phổi
Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu nhập viện do viêm phổi

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng (PMO) Singapore đưa ra ngày 21/2, tình hình sức khỏe của cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu hiện đã ổn định, sau khi ông được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Singapore ngày 5/2 do viêm phổi nặng.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 02:08

Clip 10 hệ thống vũ khí tốn kém nhất của quân đội Mỹ
Clip 10 hệ thống vũ khí tốn kém nhất của quân đội Mỹ

(Dân trí) - Sở hữu ngân sách quốc phòng lớn nhất thế giới với hơn 600 tỷ USD mỗi năm, quân đội Mỹ đang làm chủ những hệ thống vũ khí vô cùng đắt giá, với chi phí có thể lên tới hàng trăm tỷ USD.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 11:00

Những hình ảnh thế giới nổi bật tuần qua
Những hình ảnh thế giới nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Dàn tên lửa Grad của phe ly khai tại Ukraine khai hỏa, binh sỹ Ukraine rút khỏi thị trấn chiến lược Debaltseve, lễ hội hóa trang rực rỡ sắc màu tại Brazil, không khí tết âm lịch rộn ràng khắp thế giới, ếch cưỡi bọ cánh cứng…là những hình ảnh nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:42

Phe ly khai và quân đội Ukraine trao đổi tù binh
Phe ly khai và quân đội Ukraine trao đổi tù binh

(Dân trí) - Chính phủ Ukraine và phe ly khai tại miền Đông ngày 21/2 đã bắt đầu trao đổi tù binh, trong động thái được xem như giúp thực thi thỏa thuận ngừng bắn được ký hồi tuần trước. Dù vậy, Mỹ vẫn đe dọa tăng cường cấm vận Nga sau những vi phạm ngừng bắn vừa qua.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:18

Trung Quốc có ý đồ gì trong việc bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông?
Trung Quốc có ý đồ gì trong việc bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông?

Đài RFI cho biết, ngay sau khi chuyên san quốc phòng Jane’s Defense công bố loạt ảnh mới về các công trình xây dựng của Trung Quốc tại Trường Sa hôm 15/2, giới chuyên gia quốc tế mới đây đã đồng loạt nêu bật các ý đồ bành trướng của Bắc Kinh...

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:36

Hoài bão xuyên thế hệ
Hoài bão xuyên thế hệ

Mỗi lần gặp anh, tôi lại được nghe anh “dốc bầu tâm sự” về dự án xã hội hóa lợn giống ở Việt Nam. Vẫn như kiểu “Tôi có một giấc mơ...”, nhưng lần này, anh nói: “Tôi có một hoài bão xuyên thế hệ...”. Và hoài bão đó đang được thực hiện, bắt đầu, và sẽ xuyên suốt bằng tấm lòng yêu quê hương, đất nước.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:00

Nga cam kết chuyển giao tên lửa đúng hạn cho Iraq
Nga cam kết chuyển giao tên lửa đúng hạn cho Iraq

(Dân trí) - Nhà xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport duy nhất của Nga ngày 20/2 thông báo sẽ bàn giao các hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir-S1 cho Iraq đúng thời hạn.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:58

"Tứ bất" ở Biển Đông năm 2014
"Tứ bất" ở Biển Đông năm 2014

"Tứ bất” (Bất ổn - bất an - bất định - bất ngờ) kể trên có thể khái quát tình hình tại Biển Đông và biển Hoa Đông trong năm 2014.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:26

Ukraine đóng cửa 23 chốt kiểm soát dọc biên giới với Nga
Ukraine đóng cửa 23 chốt kiểm soát dọc biên giới với Nga

Trang web của Cơ quan Biên phòng Ukraine ngày 21/2 thông báo cơ quan này đã đóng cửa 23 chốt kiểm soát dọc khu vực biên giới với Nga.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:00

Pháp: Phần tử thánh chiến ở Libya là đe dọa trực tiếp với châu Âu
Pháp: Phần tử thánh chiến ở Libya là đe dọa trực tiếp với châu Âu

Ngày 21/2, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nhận định rằng các phần tử thánh chiến ở Libya gây ra "mối đe dọa trực tiếp" đối với châu Âu.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:55

Kiev và ly khai miền Đông Ukraine trao đổi gần 200 tù binh
Kiev và ly khai miền Đông Ukraine trao đổi gần 200 tù binh

Quân đội Ukraine và lực lượng ly khai miền Đông đã bắt đầu tiến hành trao đổi tù binh mà hai bên bắt giữ trong cuộc xung đột quân sự kéo dài suốt 10 tháng qua ở Donbass.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:45

Đụng độ đẫm máu tại biên giới Myanmar, hơn 130 người thiệt mạng
Đụng độ đẫm máu tại biên giới Myanmar, hơn 130 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 61 binh sĩ chính phủ Myanmar và 72 phiến quân ở nước này đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh đẫm máu nhất ở khu vực biên giới giáp với Trung Quốc ngày 21/2.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:35