Vì sao Paris chọn "hướng đông"?

Là người thực tế, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận vai trò không thể thiếu của Nga trong việc giải quyết những vấn đề quốc tế, nhất là những gì liên quan tới châu Âu.
>>Tổng thống Nga - Pháp lần đầu gặp mặt
>>Tổng thống Pháp thừa nhận vai trò của Nga trên trường quốc tế

Trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh châu Âu đang khúc mắc nhiều vấn đề sau khi ông Trump đắc cử tổng thống, ông Macron chọn cho mình một chính sách ngoại giao độc lập để khẳng định vị thế của Pháp trên trường quốc tế.

Đó là vài lý do khiến ông chủ Điện Élysée bất ngờ gặp ông chủ Điện Kremlin tại lâu đài Versailles.

Chuyến thăm Paris của Tổng thống Nga V.Putin ngày 29-5 hoàn toàn không nằm trong lịch trình trước đó, do vậy không hề có bất cứ chương trình nghị sự nào giữa ông và Tổng thống nước chủ nhà Pháp Emmanuel Macron.

Chẳng thế mà những phát biểu từ hai phía đưa ra trước cuộc gặp là “hai bên sẽ đề cập tới tất cả các vấn đề”, từ khủng bố đến thương mại hay Ukraine và Syria... Nhưng thực chất, chủ đề chính của cuộc gặp này vẫn là quan hệ song phương Pháp-Nga.

Chuyến thăm Pháp của Tổng thống Putin diễn ra trong bối cảnh quan hệ Paris-Moskva không mấy tốt đẹp gì dưới thời Tổng thống Hollande. Tổng thống Putin thậm chí còn hủy chuyến thăm dự kiến đến Pháp hồi tháng 10 năm ngoái, sau khi ông Hollande khăng khăng tuyên bố sẽ chỉ bàn chuyện Syria với ông chủ Điện Kremlin.

Hai nước Nga và Pháp đã đối đầu nhau gay gắt vì cuộc khủng hoảng ở Syria và việc Moskva hậu thuẫn cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Pháp cũng là một trong những nước thành viên chính của Liên minh châu Âu (EU) thúc đẩy thực thi chính sách trừng phạt Nga vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tổng thống Pháp Macron tiếp Tổng thống Nga Putin tại lâu đài Versailles ngày 29-5.
Tổng thống Pháp Macron tiếp Tổng thống Nga Putin tại lâu đài Versailles ngày 29-5.

Bản thân tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng là người không ưa gì Nga. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Macron được cho là người có lập trường cứng rắn với Nga hơn các đối thủ chính. Ông Macron cũng từng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga nếu không có tiến triển trong việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk ở Ukraine.

Nhưng đó có lẽ là quan điểm cũ. Nước Pháp giờ không còn dưới quyền của ông Hollande, ông Macron cũng không còn đang tranh cử.

Sự coi trọng Nga được thể hiện trước hết qua lễ tiếp đón Tổng thống Putin của chính quyền Macron. Ngày 29-5, Tổng thống Putin được tiếp đón trọng thể tại lâu đài Versailles, biểu tượng lịch sử của nước Pháp và cũng là nơi chiếm một vị trí quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại qua các đời Tổng thống Pháp.

Sau lễ tiếp đón, Tổng thống Pháp Macron và nhà lãnh đạo Nga Putin làm việc chung trong vòng 40 phút trước khi họp báo. Sau đó nguyên thủ hai nước cùng khánh thành triển lãm về Hoàng đế Nga Pierre Đệ Nhất (1672-1725), nhân kỷ niệm 300 năm vị Sa Hoàng này đến cung điện Versailles.

Báo chí Pháp cho rằng việc Tổng thống Macron mời Tổng thống Putin là một bằng chứng cụ thể cho thấy Paris đang khẳng định một chính sách đối ngoại độc lập so với các nước phương Tây khác.

Đối với tân Tổng thống Pháp, cuộc gặp với Tổng thống Nga cho phép ông khẳng định thêm uy tín trên trường quốc tế, một uy thế sẽ gia tăng thêm qua cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 3-6 tới đây.

Thực tế, cử chỉ này của Tổng thống Macron không đi ngược lại quan hệ đặc biệt vốn có giữa Paris và Moskva trong thời gian qua. Trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Taomina, Sicily, Italia, ngày 27-5, Tổng thống Macron đã phải lên tiếng thừa nhận tầm quan trọng của việc đối thoại với Nga trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế quan trọng.

“Rất nhiều vấn đề quốc tế không thể được giải quyết mà không có Nga và tôi đang tìm kiếm những cuộc đối thoại với Moskva”, ông Macron cho biết. Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng, cộng đồng quốc tế thực sự cần sự tham gia của Nga vào việc giải quyết tình hình tại Ukraine, tại Syria.

Tổng thống Macron khẳng định cần sớm tổ chức một cuộc hội đàm của đại diện “Bộ tứ Normandy”, gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine để thảo luận tiếp về tình hình miền Đông Ukraine.

Theo giới phân tích, ông Macron đã rất thực tế khi nhìn nhận rất nhiều vấn đề quốc tế sẽ không thể được giải quyết và giải quyết có hiệu quả nếu không có Moskva, mà việc cấm vận Nga đã gây ra điều đó.

Trong khi ấy, quan hệ giữa Pháp và các đồng minh Mỹ và châu Âu cũng đang mờ nhạt. Cuộc họp với NATO và G7 của Tổng thống Trump vừa qua đã cho thấy sự rạn nứt rõ ràng giữa Mỹ và châu Âu. Các quan chức châu Âu nói các đồng minh hai bờ Đại Tây Dương hiện tại không đoàn kết hơn so với thời điểm trước khi ông Trump đến, và họ tin rằng châu Âu sẽ phải hành động độc lập hơn nữa - điều mà họ đã tiên liệu sau khi ông Trump được bầu. Và đó cũng là quan điểm của phần lớn báo chí châu Âu.

Người châu Âu đã hy vọng chuyến thăm của ông Trump có thể cài đặt lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vốn bị xáo trộn do việc ông được bầu làm tổng thống. Họ hy vọng rằng Tổng thống Mỹ sẽ được thuyết phục và nhìn thế giới thông qua con mắt của họ nhiều hơn. Nhưng từ Brussels đến Sicily, có những nụ cười gượng gạo, những sự lúng túng, và những rạn nứt không cần che giấu về một loạt vấn đề - từ thương mại, di dân cho đến các lệnh trừng phạt đối với Nga, và biến đổi khí hậu.

Giới truyền thông châu Âu hôm 27-5 tập trung sự chú ý vào độ ngắn gọn của tuyên bố chung khi bế mạc Hội nghị thượng đỉnh G7 dài 2 ngày ở Sicily. Tuyên bố chỉ dài hơn 5 trang, so với 32 trang hồi năm ngoái. Nhiều cây viết xã luận cho rằng điều này thể hiện sự thiếu đồng thuận giữa Mỹ và các thành viên G7 khác.

Việc ông Trump từ chối tái khẳng định Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 nhằm mục đích kiềm chế phát thải khí nhà kính đã trở thành các tít báo lớn liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Sicily. Các nhà bình luận châu Âu lưu ý rằng, nhìn chung các tư tưởng đã không tìm được nhiều điểm chung về vấn đề này.

Với các nước châu Âu khác, sau khi nước Anh rời khỏi EU, Pháp trở thành cường quốc hạt nhân duy nhất trong EU và cũng là nước duy nhất của EU là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Đây là lợi thế rất lớn cho Pháp, song Đức đang là đầu tàu kinh tế của EU, vì vậy vị thế của Pháp trên bàn cờ chính trị thế giới sẽ không thể thay đổi, nếu không thể biến lợi thế “2 duy nhất” của mình thành ưu thế. Để làm được điều đó, Paris phải có đột phá.

Các lãnh đạo G7 ra tuyên bố chung nhắc đến Biển Đông, Biển Hoa Đông.
Các lãnh đạo G7 ra tuyên bố chung nhắc đến Biển Đông, Biển Hoa Đông.

Pháp nằm trong cả EU và NATO nên Paris cũng bị kiềm chế rất lớn bởi “cơ chế kép” này, khiến Paris không thể biến lợi thế thành ưu thế. Đó cũng từng được xem là lý do Pháp rời khỏi bộ chỉ huy tiền phương của NATO trong 43 năm liên tiếp.

Khi Anh bỏ cái áo khoác EU, London sẽ chủ động hơn trong khai thác mọi nguồn lực để hiện thực hóa giá trị của Brexit. Hiệu ứng tích cực từ xứ sở sương mù sẽ gây bất lợi cho cựu lục địa và nước Pháp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Trong EU thì bị kiềm bởi “tam đầu chế” Pháp - Đức - Italia, hướng bắc thì bất lợi từ hiệu ứng Brexit, hướng tây thì rào cản “nước Mỹ là trên hết” không dễ phá, Paris chọn “hướng đông”.

Ukraine và Syria là nơi có Pháp có thể tạo ra đột phá trong quan hệ với Nga, bởi Moskva đang đóng vai trò quan trọng trong cả hai ván cờ này. Nhưng Paris chọn đột phá vào từ vấn đề xung đột Ukraine là nhất cử lưỡng tiện.

Với Pháp là vậy nhưng báo chí cũng cho rằng chuyến đi Paris lần này cũng đem lại nhiều lợi ích cho Nga. Báo Le Figaro ra ngày 29-5 cho rằng Tổng thống Putin cũng là một lãnh đạo thực tế, biết nắm bắt tình hình để tận dụng thời cơ.

Theo tờ báo, nói gì thì nói, Nga vẫn cần châu Âu...

Trong bối cảnh đó, lời mời của ông Emmanuel Macron đến thật đúng lúc, và dù không nói ra, Tổng thống Putin đã quyết định đến Paris trong cố gắng kéo nước Nga ra khỏi tình trạng... hiện nay. Đối thoại tái lập với một trong hai đầu tàu của châu Âu là một điều kiện thuận lợi giúp Nga tháo gỡ hệ thống trừng phạt kinh tế đang làm khó kinh tế Nga của Liên minh châu Âu đối với Moskva.

G7 quan ngại tình hình tranh chấp tại Biển Đông và Biển Hoa Đông

Ngày 27-5, thông cáo chung của Hội nghị các nước G7 lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình tranh chấp tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông, đồng thời lên tiếng kêu gọi phi quân sự hóa tại những “thực thể có tranh chấp” ở hai vùng biển đó. G7 kêu gọi giải quyết các tranh chấp trên biển thông qua đàm phán ngoại giao cũng như phương thức pháp lý, bao gồm Tòa Trọng tài.

Trong cuộc họp diễn ra vào năm 2016 ở Nhật Bản, các ngoại trưởng G7 cũng bày tỏ quan điểm quan ngại về tình hình các khu vực đang có tranh chấp chủ quyền. Năm nay, bản tuyên bố chung có lời lẽ mạnh bạo hơn khi đòi hỏi không được quân sự hóa các khu vực tranh chấp chủ quyền.

Trước đó vào ngày 25-5, khu trục hạm có tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ USS Dewey tiến hành hoạt động tuần tra tự do hàng hải đi vào vùng 12 hải lý của đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là hoạt động tuần tra tự do hàng hải đầu tiên dưới thời của Tổng thống Donald Trump.

Động thái này được cho như là một cách thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông cũng như hoạt động xây dựng đảo nhân tạo rồi trang bị quân sự mà Bắc Kinh gấp rút tiến hành trên những thực thể tại vùng biển có tuyến đường hàng hải quan trọng đi qua.

Ngày 28-5, ông Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ra bản tuyên bố “phản đối mạnh mẽ” tuyên bố trên của khối G7, khẳng định rằng “Bắc Kinh cam kết giải quyết tranh chấp, thắt chặt hợp tác, bảo vệ hòa bình, ổn định ở biển Hoa Đông, Biển Đông qua đối thoại và tham vấn trực tiếp với các bên liên quan”. Ông Lục Khảng đưa ra hy vọng của Bắc Kinh là nhóm các nước G7 và những quốc gia ngoài khu vực ngưng không có những nhận định bị Trung Quốc cho là vô trách nhiệm.

Theo Mộc Thạch (tổng hợp)

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Philippines bắt hàng chục người Indonesia dính líu bạo động ở Mindanao
Philippines bắt hàng chục người Indonesia dính líu bạo động ở Mindanao

Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia Setyo Wasisto cho biết 38 công dân nước này đã bị cáo buộc tham gia vào một mạng lưới khủng bố dính líu đến những bạo động ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 07:30

Một ủy viên trung ương Trung Quốc bất ngờ "ngã ngựa"
Một ủy viên trung ương Trung Quốc bất ngờ "ngã ngựa"

Hôm 2/6, cơ quan chức năng Trung Quốc bất ngờ thông báo đã điều tra vấn đề vi phạm kỷ luật của Tôn Hoài Sơn, Ủy viên trung ương khóa 18.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 05:00

Bà Park "căng thẳng thể chất" tột độ vì bị xét xử 4 lần/tuần
Bà Park "căng thẳng thể chất" tột độ vì bị xét xử 4 lần/tuần

Cựu Tổng thống Park Geun-hye sẽ phải ra tòa 4 ngày/tuần vì số lượng nhân chứng quá nhiều, Tòa án Tối cao Khu vực Seoul cho biết vào sáng 3-6.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 04:00

An ninh Nga bắt giữ 18 tên khủng bố IS chuẩn bị tấn công Moscow
An ninh Nga bắt giữ 18 tên khủng bố IS chuẩn bị tấn công Moscow

Cơ quan An ninh Liên bang Nga hôm 2-6 đã bắt giữ 18 nghi phạm khủng bố IS ở Moscow. Nhóm phiến quân này đang lên kế hoạch tấn công ga tàu điện ngầm và các nhà hàng ở Moscow.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 03:00

Philippines miễn nhiệm tướng để mất Marawi vào tay IS
Philippines miễn nhiệm tướng để mất Marawi vào tay IS

Philippines đã miễn nhiệm ông Nixon Fortes, vị tướng dẫn đầu chiến dịch giành quyền kiểm soát TP. Marawi ở miền Nam Philippines từ tay các tay súng nhóm Maute thề trung thành với IS, đồng thời bổ nhiệm thượng tá Generoso Ponio vào vị trí này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:30

Nga-Syria lùa IS sang Raqqa: Gậy ông đập lưng ông
Nga-Syria lùa IS sang Raqqa: Gậy ông đập lưng ông

Nga-Syria đã dùng chính cái cách mà người Kurd sử dụng để gây khó cho lực lượng này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:00

Mỹ không chấp nhận Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông
Mỹ không chấp nhận Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm nay 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố Mỹ tiếp tục phản đối việc Trung Quốc xây dựng trái phép và quân sự hóa ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:46

Liên hợp quốc siết chặt cấm vận Triều Tiên
Liên hợp quốc siết chặt cấm vận Triều Tiên

(Dân trí) - Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 2/6 đã thông qua các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa liên tiếp, cũng như mở rộng danh sách đen các tổ chức và cá nhân có liên quan tới chương trình hạt nhân của quốc gia này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:14

Thủ tướng Australia cảnh báo Trung Quốc không "bắt nạt" trên Biển Đông
Thủ tướng Australia cảnh báo Trung Quốc không "bắt nạt" trên Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn an ninh Shangri-La ngày 2/6, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ nhất về các động thái bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó hối thúc Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác trong khu vực.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 07:36

Philippines từ chối vũ khí cũ của Mỹ
Philippines từ chối vũ khí cũ của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/6 tuyên bố sẽ mua các thiết bị quân sự mới hoàn toàn để chống phiến quân, và sẽ không tiếp nhận vũ khí cũ từ Mỹ, Reuters cho biết.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 06:28

Quan hệ Mỹ - NATO - G7: Chưa thể nồng ấm một sớm một chiều!
Quan hệ Mỹ - NATO - G7: Chưa thể nồng ấm một sớm một chiều!

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels và Hội nghị Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) lần thứ 43 diễn ra tại đảo Sisilia, Italy, đã chứng kiến một sự chuyển giao vị trí lãnh đạo của 4 thành viên được xem là chủ chốt.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 11:00

Máy bay Stingray Mỹ khiến tên lửa vô dụng
Máy bay Stingray Mỹ khiến tên lửa vô dụng

Trước những nguy cơ từ tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D, Mỹ đã tìm ra cách khắc chế bằng việc phát triển máy bay Stingray.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu, ông Putin nói gì?
Mỹ rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu, ông Putin nói gì?

(Dân trí) - Trong khi nhiều lãnh đạo thế giới bày tỏ quan ngại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn tỏ ra khá lạc quan.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 08:46

Nga tăng cường tàu chiến cho lực lượng đặc nhiệm Địa Trung Hải
Nga tăng cường tàu chiến cho lực lượng đặc nhiệm Địa Trung Hải

Ngày 1-6, ông Vyacheslav Trukhachev, phát ngôn viên Hạm đội biển Đen của Nga cho biết, lực lượng đặc nhiệm Địa Trung Hải vừa được bổ sung thêm tàu chiến, nâng tổng số tàu các loại lên 15 chiếc.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 08:00

Những “bóng hồng” tóc vàng xinh đẹp của chính trường thế giới
Những “bóng hồng” tóc vàng xinh đẹp của chính trường thế giới

(Dân trí) - Trên chính trường thế giới có rất nhiều nữ chính trị gia không chỉ gây ấn tượng bằng vẻ ngoài xinh đẹp với mái tóc vàng mà còn chứng tỏ tài năng và năng lực lãnh đạo xuất sắc ngay cả trong những lĩnh vực vốn được coi là thế mạnh của nam giới.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 07:04

Syria tiếp tục tăng cường lực lượng cho chiến trường Dara'a, quyết giải phóng thành phố
Syria tiếp tục tăng cường lực lượng cho chiến trường Dara'a, quyết giải phóng thành phố

Một đoàn xe chở một số lượng lớn binh sĩ và thiết bị quân sự của các lực lượng quân đội Syria đã được điều đến chiến trường Dara'a hôm 1-6,để cùng đồng đội ở đây tham gia hoạt động quyết giải phóng thành phố khỏi tay những kẻ khủng bố.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 07:00

Cận cảnh "lốc xoáy máu" như ngày tận thế ở Mexico
Cận cảnh "lốc xoáy máu" như ngày tận thế ở Mexico

Trận lốc xoáy khổng lồ quét qua một thị trấn ở Mexico, khiến nhiều người dân địa phương sợ hãi như thấy ngày tận thế.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:00

Thượng nghị sĩ John McCain thăm tàu khu trục Mỹ tại Việt Nam
Thượng nghị sĩ John McCain thăm tàu khu trục Mỹ tại Việt Nam

(Dân trí) - Các Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Christopher Coons và John Barrasso đã đến thăm thủy thủ viễn dương trên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain (DDG 56) lớp Arleigh Burke trong chặng dừng kỹ thuật thường lệ tại Cảng Quốc tế Cam Ranh, Việt Nam vào ngày 2/6.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 05:49

"Trạm nhiên liệu biết bay" sắp gia nhập Không quân Mỹ
"Trạm nhiên liệu biết bay" sắp gia nhập Không quân Mỹ

(Dân trí) - Chiếc máy bay tiếp liệu đầu tiên trong lịch sử quân sự thế giới có khả năng tiếp nhiên liệu cho các máy bay hoàn toàn trong bóng tối đang trải qua các cuộc thử nghiệm trước khi được bàn giao cho Không quân Mỹ. Tổng cộng 179 máy bay KC-46 Pegasus do Boeing chế tạo sẽ được bàn giao tới cuối năm 2027.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 05:25

Binh sĩ Iraq liều mình cứu cụ bà giữa làn đạn của IS
Binh sĩ Iraq liều mình cứu cụ bà giữa làn đạn của IS

Tại TP Mosul ở miền Bắc Iraq, một người lính Iraq đã liều mạng xông ra cứu mạng một người phụ nữ lớn tuổi giữa làn đạn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ sáu, 02/06/2017 - 05:00

Cựu người mẫu hai lần từ bỏ nhung lụa để cầm súng chống IS
Cựu người mẫu hai lần từ bỏ nhung lụa để cầm súng chống IS

(Dân trí) - Đài BBC mới đây đã có cuộc phỏng vấn với Hanna Tiger Böhman, cựu người mẫu Canada đã từ bỏ cuộc sống nhung lụa để cầm súng gia nhập lực lượng chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở miền bắc Syria.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 04:41

Nga khắc chế đòn độc của người Kurd
Nga khắc chế đòn độc của người Kurd

Máy bay chiến đấu của Nga đã tấn công các cứ điểm của IS tại thành phố Raqqa sau khi lực lượng này được người Kurd tạo kẽ hở cho ra vùng sa mạc.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 04:00

Nga huấn luyện động vật biển để gia tăng sức mạnh quân sự tại Bắc Cực
Nga huấn luyện động vật biển để gia tăng sức mạnh quân sự tại Bắc Cực

(Dân trí) - Nga đã hé lộ kế hoạch đào tạo một đội quân gồm cá voi trắng, hải cẩu, cá heo để canh gác căn cứ và thực hiện các mệnh lệnh quân sự theo yêu cầu.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 03:10

Tổng thống Trump đưa tranh cãi lệnh cấm nhập cư lên Tòa án tối cao
Tổng thống Trump đưa tranh cãi lệnh cấm nhập cư lên Tòa án tối cao

(Dân trí) - Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 1/6 đã yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ xem xét khôi phục lại sắc lệnh di trú cấm công dân của 6 quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ sau khi lệnh cấm này bị các tòa án cấp thấp chặn lại trước đó.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 02:24