Thứ tư, 09/05/2018 - 20:59

Vì sao ông Kim Jong-un chọn máy bay để công du Trung Quốc?

Dân trí

Việc lựa chọn máy bay thay vì đoàn tàu bọc thép cho chuyến công du lần hai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc làm dấy lên đồn đoán đây là chuyến đi "tập dượt" của ông Kim nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở một địa điểm xa Triều Tiên.


Ông Kim Jong-un bước xuống chuyên cơ trong chuyến thăm Đại Liên, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ông Kim Jong-un bước xuống chuyên cơ trong chuyến thăm Đại Liên, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Hôm 7-8/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến công du bí mật tới Trung Quốc. Đây là chuyến thăm Trung Quốc thứ hai của ông trong vòng 40 ngày.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, chuyến thăm do phía Triều Tiên chủ động đề xuất. Để phục vụ cho chuyến thăm, giới chức Trung Quốc đã thực hiện lệnh cấm đường ở một số tuyến đường của Đại Liên, hủy một số chuyến bay đi và đến sân bay Đại Liên trong 2 ngày 7/5 và 8/5.

Lần này ông Kim Jong-un lựa chọn máy bay làm phương tiện di chuyển thay vì tàu hỏa bọc thép như chuyến công du trước. Máy bay chở ông Kim Jong-un và các quan chức cấp cao Triều Tiên cất cánh từ thủ đô Bình Nhưỡng, đáp xuống thành phố Đại Liên ở đông bắc Trung Quốc hôm 7/5 và rời đi lúc 15h ngày 8/5.

Sử dụng máy bay để công du có thể coi là sự đổi mới của ông Kim Jong-un so với cha là cố lãnh đạo Kim Jong-il. Trước kia, ông Kim Jong-il thường di chuyển bằng đoàn tàu bọc thép cho các chuyến công cán. Giới chuyên gia do vậy bắt đầu nhận định lý do ông Kim dùng máy bay cho chuyến công du Trung Quốc này.

Báo Nikkei của Nhật Bản dẫn nhận định của nhiều nhà quan sát cho rằng, đây có thể là cách để ông Kim Jong-un tập dượt cho chuyến đi tới cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhiều chuyên gia cho rằng, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ gặp nhau ở một nước trung gian như Singapore, hơn là tại làng đình chiến thuộc Khu phi quân sự liên Triều. Bình Nhưỡng cách Singapore khoảng 4.700km, do vậy chuyên cơ của ông Kim Jong-un sẽ không phải tiếp liệu giữa chừng. Trong khi đó, di chuyển bằng tàu hỏa sẽ gặp khá nhiều trở ngại.

"Di chuyển bằng tàu hỏa tới một địa điểm hội nghị như vậy đòi hỏi phải đi qua nhiều biên giới, do vậy kéo theo các thách thức và an ninh cũng như hậu cần", Nikkei dẫn nhận định của giới chuyên gia.

Ngoài lý do khoảng cách địa lý, giới phân tích cũng cho rằng, ông Kim Jong-un có thể sử dụng máy bay để thể hiện ông là một nhà lãnh đạo tự tin và xứng tầm.

New York Times trong khi đó đặt ra giả thuyết, ông Kim Jong-un buộc phải sử dụng máy bay cho chuyến đi tới Đại Liên do vấn đề cần kíp phải thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong trường hợp này, phương tiện di chuyển nhanh như máy bay dường như hợp lý hơn so với một đoàn tàu bọc thép.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 9/5 cho biết, thời gian và địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được ấn định.

Hiện chưa rõ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên này sẽ diễn ra ở đâu, thời gian nào, song truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn thạo tin cho biết, nhiều khả năng cuộc gặp sẽ diễn ra tại Singapore vào tuần thứ ba của tháng 6.

Minh Phương

Theo NYTimes, Nikkei

Đáng quan tâm
Mới nhất