1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vì sao Mỹ chưa tìm thấy 152 người "bặt vô âm tín" sau vụ sập chung cư?

Thành Đạt

(Dân trí) - Gia đình các nạn nhân mất tích sau vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ kêu gọi lực lượng cứu hộ đẩy nhanh tiến độ, bất chấp hàng loạt thách thức đang cản trở hoạt động tìm kiếm.

Chạy đua giải cứu người mắc kẹt tại chung cư 12 tầng bị sập ở Mỹ

Vì sao Mỹ chưa tìm thấy 152 người bặt vô âm tín sau vụ sập chung cư? - 1
Vì sao Mỹ chưa tìm thấy 152 người bặt vô âm tín sau vụ sập chung cư? - 2

Vụ sập một phần chung cư 12 tầng Champlain Towers South ở Surfside, hạt Miami Dade, bang Florida vào rạng sáng 24/6 đã đặt ra không ít khó khăn cho Đội Cứu hỏa Miami-Dade (MDFR) trong việc tìm kiếm các nạn nhân và xử lý đống đổ nát khổng lồ.

"Đây là tình huống phức tạp nhất mà chúng tôi từng gặp phải", Đội phó MDFR Ray Jadallah nói với gia đình, bạn bè và người thân của các nạn nhân hôm 26/6.

Đội Cứu hỏa Miami-Dade đã được chứng minh năng lực ở tầm quốc tế mà rất ít đội cứu hỏa tại Mỹ có được. Các thành viên trong đội từng được điều động đến khắc phục thảm họa ở nhiều nơi khác.

Tuy nhiên, chính họ đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề trong việc xử lý vụ sập chung cư Champlain Towers South, mà họ chưa từng gặp ở các thảm họa trước đây.

"Không giống các tòa nhà khác, nơi chúng tôi có thể đặt máy móc ở cả 4 mặt của tòa nhà, với cấu trúc này (của chung cư Champlain Towers South), chúng tôi có khu vực cát mềm ở một đầu của tòa nhà, nhưng lại có một tòa nhà khác ở một đầu khác. Chúng tôi có một tòa nhà vẫn đang đứng ở đó, cao 12 tầng. Nguồn lực của chúng tôi rất hạn chế", Jadallah cho biết.

Những rào cản trên khiến Đội Cứu hỏa Miami-Dade gặp khó khăn trong việc triển khai trang thiết bị cứu hộ tại hiện trường. Ngày 27/6, 2 cần cẩu lớn và 2 cần trục đã được điều động để dọn dẹp đống đổ nát. Trước đó, công việc này được thực hiện bằng tay, với sự trợ giúp của chó nghiệp vụ, máy bay không người lái và máy quét hồng ngoại, khi các nhân viên cứu hộ phải đào hầm qua các đống đổ nát.

Vì sao Mỹ chưa tìm thấy 152 người bặt vô âm tín sau vụ sập chung cư? - 3

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ sập chung cư ở Florida (Ảnh: EPA).

Đội cứu hộ đã sử dụng một thiết bị sóng âm để "soi" qua lớp bê tông dày tới 20 cm. Thiết bị có kích thước bằng chiếc vali, có thể phát hiện nhịp thở và nhịp tim của con người và được một nhóm tìm kiếm và cứu hộ gồm 7 thành viên từ cộng đồng Do Thái ở Mexico triển khai hôm 27/6.

Các quan chức cho biết, đám lửa âm ỉ bên dưới đống đổ nát từng cản trở công việc của lực lượng cứu hộ đã giảm bớt vào sáng 27/6. Lực lượng cứu hộ đã đào rãnh xuyên qua đống đổ nát để ngăn cách các khu vực có khói lửa với khu vực còn lại của đống đổ nát. Những cơn mưa giông vào cuối tuần cũng cản trở nỗ lực tìm kiếm.

Các kỹ sư Israel, Mexico cùng các chuyên gia tìm kiếm cứu nạn cũng tham gia hỗ trợ Đội cứu hỏa Miami-Dade.

"Mọi người vẫn đang làm hết sức mình. Cấu trúc của tòa nhà không ổn định và đó là lý do phải mất thời gian để bắt đầu công việc", Moises Soffer, tình nguyện viên trong nhóm cứu hộ Cadena của Israel, cho biết.

Thị trưởng Miami-Dade Daniella Levine Cava ngày 27/6 thông báo, số người chết trong vụ sập chung cư đã tăng lên 9 người. 3 ngày trôi qua sau thảm kịch, hiện vẫn còn 152 người mất tích.

Cơn giận dữ của người nhà nạn nhân

Vì sao Mỹ chưa tìm thấy 152 người bặt vô âm tín sau vụ sập chung cư? - 4

Đội cứu hộ dùng cần cẩu để tiếp cận các khu vực trên cao (Ảnh: Reuters).

Nhiều người nhà của các nạn nhân tỏ ra giận dữ trước sự chậm trễ của lực lượng cứu hộ. Trong khi đó, giới chức địa phương cho biết con số tử vong có thể sẽ tiếp tục tăng lên.

Trong cuộc họp với gia đình các nạn nhân vào tối 26/6, Jadallah đã giải thích lý do ông không thể trả lời các câu hỏi lặp đi lặp lại về việc đội cứu hộ đã tìm thấy bao nhiêu nạn nhân.

"Chúng tôi không chỉ tìm kiếm nạn nhân, được chứ? Chúng tôi còn tìm kiếm các thi thể", Jadallah cho biết.

Jadallah nói rằng việc cả một tòa nhà 12 tầng đổ sập khiến lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm người sống sót. Mỗi khi đội cứu hộ tìm thấy thi thể, họ phải dọn dẹp khu vực đó và đưa thi thể ra ngoài. Họ còn phải phối hợp với một tu sĩ Do Thái để đảm bảo mọi nghi lễ tôn giáo được thực hiện đúng cách.

Alan Cominsky, lãnh đạo Đội Cứu hỏa Miami-Dade, cho biết cả đội vẫn hy vọng tìm thấy người còn sống, nhưng họ phải làm việc một cách chậm rãi và có phương pháp.

"Đống đổ nát nằm rải rác khắp nơi, và nó chồng lên nhau với độ nén cực lớn. Các mảng bê tông phải được cố định và chống đỡ mỗi khi dịch chuyển", Cominsky cho biết.

"Nếu phát hiện có một khoảng trống, chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi có điều kiện tối ưu để cứu người sống sót. Đó là lý do chúng tôi không thể cứ thế đi vào và dịch chuyển mọi thứ một cách hỗn loạn, bởi điều đó sẽ dẫn đến kết quả tồi tệ hơn", Cominsky cho biết thêm.

Vì sao Mỹ chưa tìm thấy 152 người bặt vô âm tín sau vụ sập chung cư? - 5

Hiện trường vụ sập chung cư 12 tầng ở Florida (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc gặp với gia đình các nạn nhân, lực lượng cứu hộ nhận được câu hỏi rằng tại sao họ không dịch chuyển những mảng bê tông lớn bằng cần cẩu để tìm những khoảng trống lớn hơn - nơi có thể tìm thấy những người sống sót.

Maggie Castro, một thành viên của đội cứu hỏa, nói rằng hiện trường không có những khối bê tông lớn để có thể dễ dàng di dời, thay vào đó là những mảnh vỡ nhỏ, được gắn với nhau bởi các thanh xà.

"Vì vậy, nếu chúng tôi cố gắng nâng những mảnh vỡ đó lên, dù rất cẩn thận, nhưng những mảnh vụn đó vẫn có thể rơi ra và khiến hiện trường mất ổn định", bà Castro cho biết.

Bà Castro nói rằng đội cứu hộ cố gắng cắt thanh xà ở những nơi quan trọng và di dời những khối bê tông lớn, nhưng họ phải thực hiện sao cho không có mảnh vỡ nào rơi ra ngoài.

"Chúng tôi đang làm từng lớp một. Việc cứu hộ không dừng lại, mà diễn ra cả ngày lẫn đêm", bà Castro cho biết thêm.

Thị trưởng Miami-Dade, Daniella Levine Cava, cho biết luôn có khoảng 6-8 đội tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường, với hàng trăm thành viên sẵn sàng luân phiên. Đội cứu hộ còn đào một hào sâu dài 38 m, rộng 6 m và sâu 12 m để tăng khả năng tìm kiếm người sống sót cũng như thi thể các nạn nhân.