Thứ ba, 05/05/2015 - 14:00

Vì sao Công chúa nhỏ của Anh được đặt tên là Charlotte Elizabeth Diana?

Dân trí

Công tước và Công nương xứ Cambridge hôm qua (4/5) đã chính thức tuyên bố đặt tên cho tiểu Công chúa vừa chào đời là Charlotte Elizabeth Diana.

Công chúa Charlotte Elizabeth Diana vừa chào đời của nước Anh.
Công chúa Charlotte Elizabeth Diana vừa chào đời của nước Anh.

Theo tờ Telegraph, đây là một cái tên vừa thể hiện lòng tôn kính đối với lịch sử hoàng tộc, vừa cho thấy tình cảm dành cho những người phụ nữ mà cha mẹ của công chúa nhỏ hết mực yêu quý.

Ngoài lòng tưởng nhớ dành cho Công nương Diana đã quá cố (bà nội) và Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị (cụ nội), tên được chọn còn có mối liên hệ với gia đình Middleton - bên ngoại của tiểu công chúa. Lựa chọn này được cho là tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa hai bên nội - ngoại của Công chúa Charlotte.

Một phát ngôn viên Điện Kensington nhận xét: tên đặt cho Công chúa mới sinh “tự nói lên tất cả”. Là người thứ tư trong danh sách kế vị ngai vàng, tiểu Công chúa từ nay sẽ được gọi là Công chúa Charlotte của xứ Cambridge.

Các nhà cái ở Anh có thể sẽ phải chi trả tới 1 triệu Bảng bởi Charlotte là một trong những cái tên được dự báo nhiều nhất sẽ được đặt cho công chúa nhỏ. Nhiều người thậm chí nghi ngờ rằng một ai đó thân cận với vợ chồng Hoàng tử William đã biết trước tên này và làm rò rỉ thông tin ra bên ngoài.

Cặp đôi William-Kate đã quyết định công bố tên của con gái mới sinh trước khi Nữ hoàng Elizabeth chính thức gặp chắt gái mới chào đời. Theo dự kiến, Nữ hoàng và Phu quân sẽ gặp Công chúa Charlotte tại Điện Buckingham trong ngày hôm nay (5/5) trước khi Hoàng tử William đưa vợ con về dinh thự của họ ở Norfolk - nơi họ sẽ lưu lại cho tới cuối tháng.

Cái tên Charlotte dành cho nữ giới tương ứng với Charles dành cho nam giới. Trong tiếng Pháp, tên này có nghĩa là “nhỏ nhắn, mảnh dẻ”. Có thể thấy việc vợ chồng Hoàng tử William chọn tên Charlotte cho con gái là cách thể hiện sự tôn trọng đối với ông nội của cô bé - Hoàng tử Charles của xứ Wales - người không hề giấu giếm mong ước có một cô cháu nội.

Bằng cách chọn Diana làm tên đệm cho con gái, Hoàng tử William, Công tước xứ Cambridge chứng tỏ mong muốn rằng những ký ức về người mẹ yêu quý sẽ sống mãi với thế hệ tiếp theo của hoàng gia.

Trong lịch sử hoàng gia Anh, Công nương Diana quá cố là công nương đầu tiên và duy nhất tính đến hiện tại mang tên này. Ngoài ra, trong gia đình Kate cũng không có ai mang tên Diana.
 
Được biết, đây là một cái tên xuất phát từ “Diviana” hoặc “Divus” trong tiếng Latin, có nghĩa là “tuyệt diệu”. Trong thần thoại La Mã, Diana là nữ thần mặt trăng.

Việc đưa tên Elizabeth vào tên của công chúa nhỏ rõ ràng là một món quà dành cho Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị nhân kỷ niệm bà sẽ trở thành người trị vì lâu nhất của nước Anh vào năm nay. Cụ thân sinh của Nữ hoàng cũng có tên là Elizabeth và là một người rất gần gũi với Hoàng tử William cho tới khi cụ qua đời năm 2002.  Elizabeth có nghĩa là “lời thề của đức Chúa”.
Phương Anh
Theo Telegraph
Đáng quan tâm
Mới nhất