1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Venezuela phá âm mưu ám sát Phó tổng thống, Chủ tịch quốc hội

(Dân trí) – Phó tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua cho biết nước này đã phá vỡ một âm mưu ám sát ông cùng Chủ tịch quốc hội Diosdado Cabello nhằm gây bất ổn trong lúc Tổng thống Chavez đang điều trị bệnh.

Phó tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Phó tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Thông tin trên được ông Maduro công bố trong một bài diễn văn trước những người ủng hộ chính phủ nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày chế độ độc tài cuối cùng ở Venezuela sụp đổ. Theo đó, âm mưu trên được “nhiều nhóm người đã xâm nhập vào Venezuela” lên kế hoạch. Cơ quan chức năng tin rằng những kẻ này muốn ám sát vị Phó tổng thống hoặc Chủ tịch quốc hội Diosdado Cabello rồi sau đó “tìm cách đổ lỗi cho người còn lại”.

Ông Maduro tiết lộ về sự việc này sau khi thông báo sẽ lên đường sang Cuba trong ngày 23/1 cùng Bộ trưởng Dầu mỏ Rafael Ramirez để gặp Tổng thống Chavez, người đã được phẫu thuật ung thư hơn 6 tuần trước. Tuy nhiên, vị Phó tổng thống không cho biết thêm chi tiết hay bằng chứng hoặc phương thức tấn công của nhóm nghi phạm nêu trên.

Ông Maduro cũng không đề cập đến việc đã có vụ bắt giữ nào hay chưa nhưng cảnh báo người dân rằng: “Không nên bị bất ngờ bởi những hành động sắp tới của chính phủ”. Rất đông cảnh sát và binh lính được trang bị súng trường đã có mặt để bảo vệ trong khi ông Maduro phát biểu tại Caracas.

Liên quan đến sức khỏe của ông Chavez, Phó tổng thống Maduro khẳng định ông đã trải qua một quá trình phục hồi khó khăn sau ca phẫu thuật hôm 11/12 nhưng hiện “đang sẵn sàng để bước sang giai đoạn mới”.

Dù vị tổng tư lệnh, như cách gọi của người Venezuela dành cho ông Chavez, không có mặt nhưng hàng nghìn người dân ủng hộ ông vẫn xuống đường để kỷ niệm ngày đất nước được dân chủ hóa. Rất nhiều người mặc áo phông in hình đôi mắt của vị Tổng thống đã tuần hành qua các đường phố. 

Sau đó họ tụ họp tại khu dành cho người lao động có tên 23/1. Đây là nơi nhà độc tài cuối cùng của Venezuela, Tướng Marcos Perez Jimenez, đã xây dựng và sau đó được đổi tên theo ngày chế độ độc tài bị sụp đổ. 

“Tổng thống đã đem lại sự dân chủ thực sự cho đất nước của chúng tôi. Không ai nên tin vào những lãnh đạo của phe đối lập, những người nói Chavez là mối đe dọa đối với nền dân chủ”, Angel Colmenares, 44 tuổi, một người ủng hộ chính phủ quả quyết.

Thanh Tùng
Theo AP