Venezuela huy động 100.000 người tập trận "răn đe" Mỹ

(Dân trí) - Venezuela ngày 14/3 đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự kéo dài 10 ngày, với sự tham gia của 80.000 binh sỹ và 20.000 người dân, trong hành động nhằm bảo vệ đất nước khỏi mối đe dọa từ Mỹ.

Các binh sỹ Venezuela tham gia một cuộc mít tinh tại Caracas ngày 14/3 (Ảnh:
Các binh sỹ Venezuela tham gia một cuộc mít tinh tại Caracas ngày 14/3 (Ảnh: AP)

Các binh sỹ Venezuela cùng nhiều khí tài hạng nặng như tên lửa vác vai, máy bay chiến đấu, xe bọc thép đã bước vào ngày diễn tập đầu tiên hôm thứ Bảy trên khắp cả nước. Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định cuộc diễn tập là cần thiết để ứng phó với mối đe dọa ngày càng lớn từ Washington.

Một số quốc gia Nam Mỹ đã lên tiếng ủng hộ Caracas, và chỉ trích cách Mỹ áp đặt lệnh cấm vận đối với một số nhà lãnh đạo Venezuela.

Hồi đầu tuần, Mỹ đã tuyên bố trừng phạt một số quan chức quốc gia Nam Mỹ, bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, đồng thời khẳng định Venezuela là mối đe dọa đối với an ninh Mỹ, một thủ tục thường được thực hiện trước khi công bố các lệnh cấm vận.

Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ có những bước đi cần thiết để bảo vệ Venezuela khỏi sự hiếu chiến của Washington.

Bộ trưởng quốc phòng Vladimir Padrino Lopez đã tuyên bố mở màn các cuộc huấn luyện tại Fort Tiuna ở thủ đô Caracas, căn cứ quân sự lớn nhất Venezuela. Ông Lopez tin rằng các lệnh cấm vận của Mỹ tạo thành “một mối đe dọa hiển hiện với chúng ta”, và các lực lượng vũ trang phải sẵn sàng đảm bảo sự độc lập của đất nước.

Về phần mình, Mỹ phủ nhận tuyên bố của Maduro rằng nước này đang tìm cách làm suy yếu chính phủ Venezuela và hối thúc Caracas tập trung vào các vấn đề nội địa.

Lực lượng hải quân Venezuela tập trận tại biển Caribbe trong khi các binh sỹ bảo vệ các nhà máy lọc dầu lớn nhất của nước này trước một cuộc tấn công giả định. Hàng nghìn dân thường thì mặc áo đỏ của cuộc cách mạng xã hội, do cố Tổng thống Hugo Chavez khởi xướng 15 năm trước, diễu hành cổ vũ.

Cũng trong ngày thứ Bảy, khối UNASUR gồm 12 quốc gia Nam Mỹ đã phản đối việc Mỹ gọi Venezuela là một mối đe dọa. Đại diện các quốc gia này gặp kín tại Ecuador để rà soát lại tình hình tại Venezuela cũng như hành động trừng phạt mới đây của Mỹ.

Xem clip


Thanh Tùng
Theo AP