Venezuela: Chủ tịch Ngân hàng Trung ương từ chức

(Dân trí) - Ông Eugenio Vásquez Orellana, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Venezuela và là Bộ trưởng Ngân hàng Nhà nước, vừa tuyên bố từ chức với lý do sức khỏe - sau quyết định tương tự từ phía Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Quốc phòng và vợ ông này là Bộ trưởng Môi trường.

Venezuela: Chủ tịch Ngân hàng Trung ương từ chức - 1


Ông Eugenio Vásquez Orellana

Tuy nhiên, tin từ nhật báo El Nacional ở Caracas dẫn các nguồn không chính thức nói ông Orellana từ chức do bất đồng với Bộ trưởng Kinh tế - Tài chính Jorge Giordani.

Ông Orellana đưa ra tuyên bố trên sau khi hôm 25/1, Phó Tổng thống Venezuela Ramon Carrizalez, người cũng kiêm nhiệm cả chức Bộ trưởng Quốc phòng, đã xin rút khỏi cả hai vị trí này với lý do cá nhân. Vợ ông, Bộ trưởng Môi trường, cũng nộp đơn xin từ chức ngay sau đó.

Theo tờ El Nacional, ông Orellana có quan hệ gần gũi với ông Ramon Carrizalez.

Trong khi đó, các nguồn tin khác cho rằng những quyết định từ chức trên là hậu quả của những bất đồng liên quan đến những thay đổi sắp tới trong nội các.

Tổng thống Chavez đã thông báo bổ nhiệm Bộ trưởng Nông nghiệp Elias Jaua làm phó Tổng thống; Tướng Mata Figueroa làm Bộ trưởng Quốc phòng và Alejandro Hitcher, chủ tịch công ty Hydroven, làm Bộ trưởng Môi trường.

Nhiều tin cho rằng ông José Rojas, hiện là đại diện của Venezuela tại Ngân hàng Thế giới, sẽ thay thế ông Vásquez Orellana làm Chủ tịch Ngân hàng Venezuela.

Nguyễn Viết
Theo Buenos Aires Herald,Venezuelanalysis.com