Thứ sáu, 24/08/2018 - 16:19

“Ván cờ ngoại giao” đánh dấu bước chuyển mình của Triều Tiên

Dân trí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như đang nỗ lực thực hiện lời hứa phát triển kinh tế và nâng cao mức sống của người dân Triều Tiên thông qua các dự án xây dựng trải khắp đất nước.

Ông Kim Jong-un thị sát công trường xây dựng tại Samjiyon (Ảnh: KCNA)
Ông Kim Jong-un thị sát công trường xây dựng tại Samjiyon (Ảnh: KCNA)

Trong bộ đồng phục màu xanh và mũ bảo hộ màu đỏ, hàng nghìn “binh sĩ - xây dựng” Triều Tiên đang đảm nhận mọi công việc, từ đào rãnh cho tới xây tường tại các khu chung cư cao tầng và các tòa nhà của chính phủ ở thành phố Samjiyon phía bắc Triều Tiên - nơi giáp biên giới với Trung Quốc.

Samjiyon là một trong những điểm trọng tâm trong chiến dịch phát triển các dự xây dựng trên quy mô toàn quốc tại Triều Tiên trước thềm kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên 9/9.

Theo AP, sự kiện kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên năm nay được cho là sự kiện hoành tráng nhất kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền tại Triều Tiên từ cuối năm 2011. Ngoài lễ mít tinh quy mô lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng và tái tổ chức lễ hội Mass Games (hay còn gọi là lễ hội “Biển Người”) đặc trưng của Triều Tiên tại sân vận động, ông Kim Jong-un cũng huy động đông đảo binh sĩ và người dân tham gia xây dựng các công trình, cải thiện hệ thống đường sá cũng như cơ sở hạ tầng với quy mô lớn nhất trong những năm gần đây.

Việc tăng cường các hoạt động xây dựng nhằm mục đích cải thiện điều kiện sống của người dân Triều Tiên và cũng là để thực hiện lời hứa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, rằng ông sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển để người dân không còn phải sống trong cảnh “thắt lưng buộc bụng”. Ngoài ra, đây cũng là cách để ông Kim Jong-un chứng minh sức mạnh của chính quyền do ông lãnh đạo trong bối cảnh Triều Tiên đang phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong chuyến thị sát cùng phu nhân tới Samjiyon hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã thể hiện rõ thông điệp chính trị của mình. Truyền thông nhà nước dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết “các hành động cấm vận và các lệnh trừng phạt liên tục của các thế lực thù địch” đã đặt ra trở ngại nghiêm trọng cho Triều Tiên, tuy nhiên người dân Triều Tiên sẵn sàng đối mặt với thách thức và tạo ra “những kỳ tích huyền thoại bất chấp những điều kiện khó khăn nhất”. Ông Kim Jong-un nói rằng bằng cách phát triển Samjiyon, Triều Tiên đang đương đầu với cuộc chiến chống lại những kẻ muốn bóp nghẹt “nền văn minh xã hội chủ nghĩa”.

Samjiyon nằm ở chân núi Paektu - một khu vực gắn liền với gia tộc họ Kim và được xem là linh hồn của cuộc cách mạng Triều Tiên. Các hoạt động xây dựng đã biến Samjiyon từ một khu vực tương đối im lìm vốn chỉ có các nông trại khoai tây bao quanh thành một trung tâm sầm uất mà ít nơi nào khác có được. Chính quyền Triều Tiên tuyên bố Samjiyon sẽ trở thành hình mẫu cho các dự án phát triển trong tương lai trên cả nước.

Ván cờ ngoại giao

Ông Kim Jong-un xem bản vẽ của một công trình xây dựng ở tỉnh Bắc Hamgyon (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong-un xem bản vẽ của một công trình xây dựng ở tỉnh Bắc Hamgyon (Ảnh: Reuters)

Một trong những yếu tố quan trọng của “cơn sốt” xây dựng đang bùng nổ tại Triều Tiên là nhiều công trình được xây dựng bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng. Trước đó, Bình Nhưỡng thường là nơi nhận được nhiều ngân sách đầu tư và phát triển hơn hẳn so với các thành phố khác tại Triều Tiên. Từ đó đã tạo ra sự cách biệt giữa thủ đô và các khu vực còn lại.

Ngoài Samjiyon, các dự án xây dựng khác cũng đang được tiến hành tại một số thành phố của Triều Tiên, bao gồm các tòa chung cư 20 tầng ở thành phố cảng Chongjin phía đông và các dự án cơ sở hạ tầng cũng như trung tâm du lịch ở thành phố cảng Wonsan. Dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một sân bay mới cũng được xây dựng tại Wonsan với hy vọng có thể thu hút thêm khách du lịch nước ngoài tới Triều Tiên. Hơn 12 khách sạn nghỉ dưỡng cũng đang dược xây dựng dọc bờ biển Wonsan.

Chiến dịch xây dựng được tiến hành đúng vào thời điểm nhà lãnh đạo Kim Jong-un tổ chức hàng loạt hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc trong những tháng gần đây. Đây được cho là chiến lược của ông Kim Jong-un nhằm thuyết phục cộng đồng quốc tế nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên cũng như củng cố vị thế của ông trên trường quốc tế với tư cách là lãnh đạo của một quốc gia hạt nhân.

“Ván cờ” ngoại giao của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã mang lại kết quả tích cực. Các doanh nhân và khách du lịch Trung Quốc bắt đầu quay trở lại Triều Tiên. Một số đoàn khách du lịch lớn đã tới Samjiyon hồi tuần trước. Trong khi đó, các quan chức Hàn Quốc đang xem xét nghiêm túc việc giúp Tiều Tiên cải thiện hệ thống đường bộ và tàu hỏa của nước này.

Tuy vậy, nhiều người vẫn hoài nghi về việc liệu ông Kim Jong-un có thực sự đáp ứng các yêu cầu do Mỹ đưa ra và từ bỏ vũ khí kho vũ khí hạt nhân mà Triều Tiên từng mất rất nhiều công sức để phát triển trong suốt 5 năm qua hay không. Tâm lý hoài nghi có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ của ông Kim Jong-un với lãnh đạo các quốc gia láng giềng, đồng thời cản trở những nỗ lực của ông trong việc thu hút đầu tư và thương mại vào Triều Tiên.

Lập trường của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ được thể hiện tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng. Hàn Quốc cũng đang xúc tiến việc mở một văn phòng liên lạc ngoại giao tại Triều Tiên và đây là dấu hiệu cho thấy các cuộc đối thoại trên bán đảo Triều Tiên đang tiến triển tích cực.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều

Mới nhất