1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca có thể có "hiệu quả bảo vệ suốt đời"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một nghiên cứu cho thấy vắc xin Covid-19 của Oxford-AstraZeneca có thể mang lại hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ, thậm chí là kéo dài "suốt đời".

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca có thể có hiệu quả bảo vệ suốt đời - 1

Hàng triệu người trên thế giới đã tiêm chủng vắc xin AstraZeneca (Ảnh minh họa: Reuters).

India TV đưa tin, nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Oxford (Anh) kết hợp với các chuyên gia từ Thụy Sĩ đăng tải trên tạp chí Nature nhận định, vắc xin Covid-19 của Oxford-AstraZeneca có thể mang lại hiệu quả bảo vệ "trọn đời".

Theo nghiên cứu, ngoài việc kích thích sự sản sinh kháng thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2, loại vắc xin này còn tạo ra mô hình gọi là "trại huấn luyện" tế bào T có thể giúp tiêu diệt các biến chủng mới. Vì vậy, các chuyên gia nhận định, cơ thể người sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca có thể tiếp tục tạo ra tế bào T trong suốt phần đời còn lại.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, cơ chế sản sinh tế bào T trong cơ thể người để bảo vệ là một "tính năng chủ chốt" của các vắc xin sử dụng công nghệ vector virus adeno như AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Nhà nghiên cứu Burkhard Ludewig từ bệnh viện Cantonal ở Thụy Sĩ cho biết: "Các tế bào T từ các 'trại huấn luyện' mà vắc xin tạo ra có tác dụng khá cao. Virus Adeno đã cùng tiến hóa với con người trong một khoảng thời gian rất dài và đã học được nhiều điều về hệ miễn dịch của con người. Virus đã 'dạy' chúng ta về cách để thúc đẩy tốt nhất tế bào T".

Ông Ludewig hy vọng trong tương lai, các nhà khoa học sẽ tìm ra cách chế tạo vắc xin mới nhắm vào "các căn bệnh dai dẳng như lao, HIV, viêm gan C và ung thư".

Nồng độ của tế bào T trong cơ thể người là khó để đo đạc, nhưng nghiên cứu mới đã mang lại hy vọng rằng nó sẽ có tác động "đến suốt đời".

Chuyên gia Paul Klenerman đến từ Oxford cho biết: "Hàng triệu người đã được tiêm vắc xin dùng công nghệ virus adeno trên khắp thế giới. Mục tiêu cuối cùng của những loại vắc xin này là tạo ra sự bảo vệ hệ thống miễn dịch lâu dài bằng cách kết hợp cả kháng thể và tế bào T".