Uy lực tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga

(Dân trí) - Dù Nga là một trong những cường quốc quân sự trên thế giới nhưng Hải quân nước này hiện chỉ có duy nhất 1 tàu sân bay đang phục vụ, mang tên Đô đốc Kuznetsov.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tác chiến chống khủng bố ngoài khơi Syria

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga (Ảnh: Tass)
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga (Ảnh: Tass)

Hãng tin Tass ngày 23/4 trích một nguồn thạo tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết cơ quan này đã ký hợp đồng với tập đoàn đóng tàu United nhằm sửa chữ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của Nga còn hoạt động tính tới thời điểm hiện tại.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Boris cho biết tàu sân bay dự kiến sẽ hoàn thành sửa chữa vào năm 2020 và hoạt động trở lại vào năm 2021. Tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ được sửa chữa tại một nhà máy đóng tàu ở Murmansk, phía tây bắc Nga.

Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay hạng nặng. Cho tới năm 2018, đây là tàu chiến lớn nhất của Nga và là tàu sân bay duy nhất trong Hải quân Nga, thuộc biên chế Hạm đội Phương Bắc.

Tàu sân bay là một loại tàu chiến được thiết kế để máy bay có thể cất cánh và hạ cánh từ trên biển, hay có thể hiểu nó là một căn cứ di động cho phép các máy bay thực hiện nhiệm vụ. Do chi phí chế tạo và vận hành đắt đỏ nên chỉ có những quốc gia có tiềm lực mạnh về quân sự mới có đủ điều kiện để sở hữu các tàu sân bay. Sau Thế chiến 2 và Chiến tranh Lạnh, Liên Xô không chủ trương xây dựng các đội tàu sân bay giống như Mỹ mà lựa chọn phát triển các hạm đội tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa hành trình chống hạm tầm xa để phòng các mối đe dọa của các nhóm tác chiến tàu sân bay.

Tuy nhiên, vì tính ưu việt trong việc triển khai các nhiệm vụ hải quân, Liên Xô đã quyết định sản xuất các tàu sân bay có khả năng phòng thủ và độc lập tác chiến và tàu Đô đốc Kuznetsov là một trong những tàu sân bay đầu tiên được Liên Xô chế tạo vào những năm 1980.

Trên khoang tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov (Ảnh: RIA Novosti)
Trên khoang tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov (Ảnh: RIA Novosti)

Tàu Đô đốc Kuznetsov dài 306 m, điểm rộng nhất đạt 72 m, cao 64,5 m. Lượng choán nước tiêu chuẩn của tàu là 46,540 tấn, lượng choán nước tối đa là 59,000 tấn. Tốc độ tối đa của tàu là gần 54 km/h. Tàu có thể hoạt động trong phạm vi 6.195 km khi ở vận tốc 54 km/h và 13.546 km khi ở vận tốc 26 km/h.

Tàu Đô đốc Kuznetsov có thể hoạt động tối đa trên biển trong 45 ngày, với 1.960 thành viên thủy thủ đoàn. Tàu được trang bị 4 tua bin hơi nước với công suất 50.000 mã lực mỗi tua bin. Ngoài ra, tàu còn có 9 máy phát tua bin và 6 máy phát diesel công suất 1.500 KW mỗi thiết bị.

Vũ khí chủ lực của tàu sân bay này là 12 bệ phóng trang bị đạn tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh P-700 Granit. Tầm bay của P-700 vào khoảng 550-600km với vận tốc khoảng 1.960-3.062 km/h. Ngoài ra, tàu Đô đốc Kuznetsov còn sở hữu 24 bệ phóng của tổ hợp phòng không Kinzhal (gồm 192 tên lửa); 8 mô-đun tên lửa phòng không và hệ thống pháo Kortik (mang 256 tên lửa); 6 khẩu pháo pháo AK-630 30 mm; bệ phóng rocket săn tàu ngầm RBU-12000 UDAV-1.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thể mang 26 máy bay và 24 trực thăng trên boong máy bay và dưới boong tàu, bằng khoảng một nửa so với các tàu sân bay của Mỹ. Khác với các tàu sân bay của Mỹ và phương Tây luôn di chuyển theo nhóm tác chiến để hộ tống, bọc lót, về mặt lý thuyết tàu Đô đốc Kuznetsov có thể độc lập tác chiến và tự triển khai phòng thủ do sở hữu hệ thống vũ khí hạng nặng.

Trong quá trình vận hành, Nga từng thừa nhận rằng tàu Đô đốc Kuznetsov gặp khá nhiều trục trặc về mặt kỹ thuật cũng do sự thiếu hụt về tài chính cũng như thiếu cơ sở hạ tầng. Bộ phận đẩy chính của tàu, cụ thể là các tua bin hơi nước, thường bị hỏng. Trong khoảng 20 năm qua, tàu đã trải qua 3 lần sửa chữa.

Năm 2016, Nga đã đưa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov lần đầu tới Syria. Trong thời gian hoạt động tại đây, các máy bay trên tàu đã thực hiện tổng cộng 420 lần xuất kích, tiêu diệt hơn 1.200 mục tiêu khủng bố trên đất Syria. Tuy nhiên, tàu cũng để lộ những điểm yếu như hệ thống cáp hãm hoạt động không hiệu quả dẫn tới việc Nga bị mất 2 máy bay Su-33 và MiG-29K.

Mặc dù vậy, quân đội Nga cho biết họ đã thu thập và phân tích những số liệu, kinh nghiệm thực chiến với tàu Đô đốc Kuznetsov cùng các vũ khí mang tới “thử lửa” ở Syria nhằm rút ra những bài học, kiến thức để đào tạo cho các sĩ quan, thủy thủ cùng các chỉ huy tàu chiến Nga.

Đức Hoàng

Theo Tass

Đang được quan tâm