Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật mở rộng trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 28/1 thông qua dự luật mở rộng các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên về chương trình hạt nhân, vi phạm nhân quyền và tấn công mạng, động thái mới nhất của Mỹ trong việc trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4.

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: www.businessinsider.com)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: www.businessinsider.com)

Dự luật này dự kiến sẽ được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu trong vài tuần tới, trước khi chuyển cho Nhà Trắng để Tổng thống Barack Obama ký thành luật.

Dự luật trên cuối cùng được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua trong bối cảnh gần đây nhiều nghị sĩ Mỹ liên tục hối thúc việc tăng cường trừng phạt Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng đầu tháng này đã tiến hành thử hạt nhân lần 4.

Theo dự luật mới, Mỹ sẽ trừng phạt các cá nhân có liên quan đến việc hỗ trợ, hậu thuẫn cho Triều Tiên trong việc phổ biến các vũ khí hủy diệt hàng loạt, mua bán vũ khí, các hàng hóa xa xỉ, các hoạt động tấn công mạng, vi phạm nhân quyền, việc cung cấp các kim loại và than đá cho Bình Nhưỡng để thực hiện các hoạt động trên. Chế tài đưa ra theo dự luật bao gồm việc tịch thu tài sản, cấm xin thị thực và liên lạc với các quan chức chính phủ Mỹ.

Các nghị sĩ Mỹ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện còn nhấn mạnh dự luật trên không chỉ nhằm mở rộng trừng phạt Triều Tiên và còn là thông điệp cứng rắn gửi đến các quốc gia khác. Các nghị sĩ Mỹ hy vọng Hạ viện Mỹ sẽ ủng hộ dự luật trên.

“Chúng tôi phải ra thông điệp cứng rắn đối với phía Trung Quốc”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Cory Gardner, lãnh đạo tiểu ban châu Á thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Obama không phản đối dự luật trên và rằng Nhà Trắng cũng hết sức quan ngại về các hoạt động gần đây của Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ nói với Reuters hôm thứ Năm rằng Mỹ đã có bằng chứng Triều Tiên đang gia tăng hoạt động tại bãi thử để chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh trong tương lai gần. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang theo đuổi phát triển tên lửa đạn đạo.

Trước đó vào ngày 12/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm tăng cường trừng phạt Triều Tiên.

Vũ Duy