Ủy ban Thượng viện Mỹ phê chuẩn "ông trùm" CIA cứng rắn với Trung Quốc

(Dân trí) - Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn nhà ngoại giao kỳ cựu William Burns trở thành tân Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Ủy ban Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông trùm CIA cứng rắn với Trung Quốc - 1

Ứng viên Giám đốc CIA William Burns trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm 24/2. (Ảnh: Reuters)

"Việc bỏ phiếu của lưỡng đảng với tỷ lệ ủng hộ áp đảo dành cho Đại sứ Burns là bằng chứng cho thấy năng lực không thể bàn cãi của ứng viên này cho vị trí (Giám đốc CIA), với bề dày kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia", Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Mark Warner cho biết trong thông báo ngày 2/3.

Thượng nghị sĩ Warner hy vọng Thượng viện sẽ xúc tiến phê chuẩn Đại sứ William Burns vào vị trí Giám đốc CIA mà không có bất kỳ sự "trì hoãn không cần thiết" nào. Trước đó, ông Burns từng 5 lần được Thượng viện phê chuẩn làm Đại sứ Mỹ ở Jordan, Nga và 3 vị trí cấp cao khác tại Bộ Ngoại giao.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện hồi tháng trước, ông Burns cho biết cạnh tranh với Trung Quốc là vấn đề then chốt đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Ông gọi Trung Quốc là "đối thủ đáng gờm", đồng thời nhận định Bắc Kinh đang tăng cường năng lực đánh cắp tài sản trí tuệ, mở rộng tầm với và xây dựng ảnh hưởng ngay trong lòng nước Mỹ.

Ông Burns cũng nói rằng nếu ông là lãnh đạo một trường đại học hay cao đẳng tại Mỹ, ông sẽ đề nghị đóng cửa các Viện Khổng Tử - nơi bị giới chức Mỹ xem là các trung tâm tuyên truyền nhằm gia tăng sức mạnh mềm của Bắc Kinh tại nước ngoài.

Ứng viên Giám đốc CIA nói rằng Trung Quốc nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách những mối lo ngại của ông, vì "tham vọng và sự quyết liệt" của Bắc Kinh. Ông nhận định thách thức đặt ra với Mỹ hiện nay là xây dựng chiến lược đối phó "lâu dài" với Trung Quốc.

Cũng theo ông Burns, Mỹ cũng phải đối mặt với các mối đe dọa từ Nga, Triều Tiên và Iran. Ngoài ra, ông cho rằng các vấn đề như biến đổi khí hậu, y tế toàn cầu hay tấn công mạng đều gây ra rủi ro lớn với Mỹ.

Ông Burns, 64 tuổi, là nhà ngoại giao kỳ cựu 33 năm kinh nghiệm làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ dưới cả thời tổng thống Dân chủ và tổng thống Cộng hòa. Ông từng nắm giữ nhiều chức vụ trước khi trở thành thứ trưởng ngoại giao và nghỉ hưu vào năm 2014. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm