1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ứng viên Giám đốc CIA gửi tín hiệu cứng rắn tới Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Ứng viên Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhận định cuộc cạnh tranh với Trung Quốc sẽ là vấn đề then chốt đối với an ninh quốc gia của Washington.

Ứng viên Giám đốc CIA gửi tín hiệu cứng rắn tới Trung Quốc - 1

Ứng viên Giám đốc CIA William Burns (Ảnh: Reuters)

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện ngày 24/2, William Burns, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm Giám đốc CIA, đã nêu 4 ưu tiên hàng đầu, gồm "người dân, đối tác, Trung Quốc và công nghệ", nếu ông được phê chuẩn vào vị trí lãnh đạo CIA.

"Cạnh tranh với Trung Quốc sẽ là vấn đề then chốt đối với an ninh quốc gia của chúng ta trong những ngày tới", ông Burns nói.

Ứng viên giám đốc CIA gọi Trung Quốc là "đối thủ đáng gờm", đồng thời nhận định Bắc Kinh đang tăng cường năng lực đánh cắp tài sản trí tuệ, mở rộng tầm với và xây dựng tầm ảnh hưởng ngay trong lòng nước Mỹ.

Tại phiên điều trần, ông Burns nói rằng nếu ông là lãnh đạo một trường đại học hay cao đẳng tại Mỹ, ông sẽ đề nghị đóng cửa các Viện Khổng Tử. Các cơ quan chính phủ và các quan chức Mỹ cảnh báo Viện Khổng Tử có thể đang hoạt động như những trung tâm tuyên truyền của Trung Quốc nhằm gia tăng sức mạnh mềm của Bắc Kinh tại nước ngoài.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo những rủi ro liên quan tới các Viện Khổng Tử và mong muốn tất cả Viện Khổng Tử đặt tại các trường đại học ở Mỹ sẽ bị đóng cửa. Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump năm ngoái yêu cầu các Viện Khổng Tử phải đăng ký hoạt động như phái bộ nước ngoài, đồng nghĩa với việc các cơ sở này sẽ phải báo cáo chi tiết về nhân sự và tài sản tại Mỹ.

Phát biểu trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Burns nói rằng Trung Quốc nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách những mối lo ngại của ông, vì "tham vọng và sự quyết liệt" của Bắc Kinh. Ông Burns nhận định thách thức đặt ra với Mỹ hiện nay là xây dựng chiến lược đối phó "lâu dài" với Trung Quốc

"Đây không giống như cuộc cạnh tranh với Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, trong đó chủ yếu tập trung vào vấn đề an ninh và ý thức hệ. Trung Quốc là một đối thủ có tham vọng rất lớn về công nghệ, năng lực và kinh tế, do vậy cần đối phó về lâu dài và xây dựng một chiến lược lưỡng đảng rất rõ ràng", ông Burns nói với các nghị sĩ Mỹ.

Theo ông Burns, cái gọi là "ngoại giao chiến lang", tức phong cách ngoại giao quyết liệt và cứng rắn, của Trung Quốc đang cô lập nước này khỏi các đối tác trong khu vực.

Ông Burns, 64 tuổi, là nhà ngoại giao kỳ cựu 33 năm kinh nghiệm làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ dưới cả thời tổng thống Dân chủ và tổng thống Cộng hòa. Ông từng nắm giữ nhiều chức vụ trước khi trở thành thứ trưởng ngoại giao và nghỉ hưu vào năm 2014. Ông hiện là Chủ tịch Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế.

Ông Burns được dự đoán sẽ dễ dàng được phê chuẩn để trở thành tân lãnh đạo CIA dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden. Ông cũng là nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm đầu tiên dẫn dắt cơ quan quan trọng này.

Các Thượng nghị sĩ từ cả 2 đảng đều đánh giá cao ứng viên do Tổng thống Biden đề cử trong phiên điều trần kéo dài 2 tiếng. Trước đó, ông Burns từng 5 lần được Thượng viện phê chuẩn làm Đại sứ Mỹ ở Jordan, Nga và 3 vị trí cấp cao khác tại Bộ Ngoại giao.

Cạnh tranh với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu đối với chính quyền Tổng thống Biden, cũng như các thành viên của Quốc hội Mỹ - những người muốn Washington có cách tiếp cận cứng rắn với Bắc Kinh. Ông Biden cho đến nay đã hoàn thiện phần lớn đội ngũ an ninh của mình với sự ủng hộ của nhiều nghị sĩ từ cả 2 đảng. Các vị trí do ông Biden đề cử như Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng, Giám đốc Tình báo Quốc gia đều dễ dàng được phê chuẩn.