Thứ hai, 02/03/2020 - 11:33

Ứng viên đồng tính 8X bất ngờ bỏ cuộc đua tổng thống Mỹ

Dân trí

Ông Pete Buttigieg, 38 tuổi, ứng viên tổng thống đồng tính đầu tiên của từ một đảng chính trị lớn, đã rút lui khi cuộc đua giành tấm vé ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ đang đến hồi gay cấn.

Ứng viên đồng tính 8X bất ngờ bỏ cuộc đua tổng thống Mỹ - 1

Ông Pete Buttigieg (Ảnh: Getty)

Ông Buttigieg, cựu thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana), đã tuyên bố kết thúc cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trong bài phát biểu trước đông đảo những người ủng hộ tại quê nhà vào tối 1/3 giờ địa phương.

“Chúng ta phải nhận thấy rằng ở thời điểm này của cuộc đua, cách tốt nhất để giữ niềm tin với các mục tiêu và ý tưởng là rút lui và giúp gắn kết đảng và đất nước của chúng ta. Vì thế tôi nay tôi phải đưa ra một quyết định khó khăn là chấm dứt chiến dịch tranh cử tổng thống”, ông nói.

Chính trị gia trẻ tuổi đã nhấn mạnh các giá trị mà chiến dịch của ông đã hi vọng thúc đẩy. Ông cũng cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo một chiến thắng của đảng Dân chủ trong cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

“Mục tiêu của chúng tôi luôn là giúp đoàn kết người Mỹ để đánh bại Donald Trump và để giành chiến thắng thời đại cho các giá trị của chúng ta”, ông Buttigieg nói.

Chiến dịch tranh cử của ông Buttigieg là lịch sử. Ông là chính trị gia công khai đồng tính đầu tiên chạy đua vào ghế tổng thống và ông cũng phá vỡ các rào cản khi trở thành ứng viên đầu tính đầu tiên giành các phiếu đại biểu trong cầu cử sơ bộ tìm tấm vé ứng cử tổng thống của một đảng chính trị lớn.

Cuộc chạy đua của ông Buttigieg cũng là một trong những chiến dịch tranh cử tổng thống táo bạo nhất trong nhiều qua. Trước đó, ông là một gương mặt ít được biết đến khi chỉ có kinh nghiệm chính trị là thị trưởng South Bend, thành phố xếp thứ 306 tại Mỹ xét về quy mô, từ năm 2012 đến tháng 1/2020. Trước đó, ông là sĩ quan tình báo Hải quân Mỹ và từng tham gia cuộc chiến tại Afghanistan.

Ông Buttigieg cũng là ứng viên 8X đầu tiên tranh cử vào Nhà Trắng và sẽ là tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nếu giành chiến thắng.

Là con của một người di cư, ông Buttigieg từ lâu đã được đồn đoán là ứng viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống 2020. Sau khi tuyên bố tham gia cuộc đua vào tháng 4 năm ngoái, ông đã có thể vượt qua một nhóm đông các ứng viên để trở thành một trong những gương mặt dễ nhận biết nhất trong chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ.

Sau khi khởi động thành công với chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại Iowa và về nhì tại New Hampshire, chiến dịch của ông Buttigieg chứng kiến sự ủng hộ sụt giảm trong những tuần gần đây.

Ngày bầu cử "Siêu thứ Ba"

Ứng viên đồng tính 8X bất ngờ bỏ cuộc đua tổng thống Mỹ - 2

Các ứng viên tổng thống nổi bật của đảng Dân chủ: (từ trái sang phải) Bernie Sanders, Joe Biden và Michael Bloomberg (Ảnh: Boston Globe)

Quyết định rút lui trên của ông Buttigieg diễn ra ngay trước ngày “Siêu thứ Ba” (3/3), trong đó 14 bang tại Mỹ sẽ bầu cử sơ bộ trong quá trình tìm kiếm ứng viên để đấu với đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Với việc ông Buttigieg, cuộc đua giành tấm vé ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ hiện còn 6 ứng viên.

Hiện Thượng nghị sĩ Bernie Sanders từ bang Vermont đang là ứng viên đứng đầu sau các cuộc bầu cử sơ bộ trước đó. Tuy nhiên, toàn bộ bức tranh có thể thay đổi chỉ trong một ngày Siêu thứ Ba.

Giới quan sát đang chờ đợi để xem liệu ông Sanders có thể khẳng định vị trí dẫn đầu, và liệu các ứng viên tên tuổi khác như cựu Phó tổng thống Joe Biden và tỷ phú New York Michael Bloomberg có "làm nên chuyện" hay không.

An Bình

Theo Reuters, AFP

Tin liên quan

Bầu cử tổng thống Mỹ

Mới nhất

Đáng quan tâm