Ukraine sẽ thiệt thòi nếu trừng phạt Donetsk

Hôm 17-11, Bộ trưởng Bộ Thuế nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Timofeyev khẳng định lệnh phong tỏa kinh tế Tổng thống Poroshenko áp đặt lên miền Đông sẽ tác động tiêu cực đến chính bản thân Kiev.

Ông cho biết: "Nếu Ukraine đóng cửa ngân hàng Oshchadbank điều đó đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp tại đây sẽ không tiếp tục đóng thuế cho Kiev được nữa.”

“Theo số liệu mà chúng tôi thu thập được, hơn 309 triệu USD đã được chuyển từ DPR về Ukraine trong hơn ba tháng qua. Như vậy, cùng với việc đóng cửa ngân hàng cuối cùng của họ trong lãnh thổ của chúng tôi, trong tương lai, họ sẽ mất một khoản tiền không hề nhỏ từ DPR.”

 
Ukraine sẽ thiệt thòi nếu trừng phạt Donetsk
 Chính phủ Ukraina đóng cửa ngân hàng Oshchadbank, một phần của chính sách phong tỏa kinh tế chống lại Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng - DPR (ảnh: qha)
 
Ông Timofeyev cho hay, các lệnh trừng phạt kinh tế của Kiev sẽ gây nhiều khó khăn cho người dân DPR, nhưng các cơ quan chức năng của Donetsk đã sẵn sàng đối mặt và sẽ tìm cách giải quyết ổn thỏa.

Bộ trưởng cho biết thêm: "Chúng tôi sắp thiết lập xong hệ thống ngân hàng của riêng mình và sẵn sàng đương đầu với chính sách phong tỏa kinh tế mà Ukraine đe dọa áp đặt chống lại Donetsk".

Nhằm thực hiện chỉ thị của Tổng thống Petro Poroshenko đưa ra hôm 15-11, Chính phủ Ukraine đã quyết định ngừng mọi hoạt động của các công ty quốc doanh và các tổ chức của chính phủ ở một số khu vực thuộc vùng Donetsk và Luhansk. Bên cạnh đó, họ còn tổ chức sơ tán người lao động, thu hồi tất cả tài sản và mọi tài liệu liên quan tại các khu vực trên.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine còn hạ lệnh thực hiện hàng loạt quy định đặc biệt nhằm chiếm đoạt vốn của tất cả các nguồn cung cấp năng lượng cho một số vùng thuộc lãnh thổ Donbass. Đồng thời, ông Poroshenko còn trình một dự thảo luật lên Quốc hội Ukraine trong vòng một tháng để thay đổi mã ngân sách về quan hệ giữa ngân sách nhà nước và ngân sách địa phương.

Chính quyền các nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã lên án sắc lệnh của Poroshenko, thực tế chẳng khác nào một hành động diệt chủng và tàn phá đối với người dân đất nước họ.
 
Theo Thành Đạt/Itar-Tass
Pháp luật TPHCM
Bài liên quan
Đang được quan tâm