Ukraine rơi vào "chảo lửa" khi cố xuyên thủng phòng tuyến ở Lugansk

(Dân trí) - Quan chức thân Nga ở Lugansk - vùng lãnh thổ Moscow mới sáp nhập - nói rằng, lực lượng Ukraine đã bị chặn đứng bởi hỏa lực khi cố xuyên qua phòng tuyến ở khu vực này.

Ukraine rơi vào chảo lửa khi cố xuyên thủng phòng tuyến ở Lugansk - 1

Đoàn xe bọc thép của lực lượng thân Nga ở Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trả lời Tass hôm 3/10, quan chức lực lượng dân quân vùng ly khai Lugansk Andrey Marochko cho biết, Ukraine đã bị kẹt trong khu vực phục kích hỏa lực của Nga và lực lượng thân Moscow khi Kiev cố gắng tiến vào Lugansk.

"Lực lượng Ukraine đã rơi vào khu vực tập kích hỏa lực và bị loại khỏi vòng chiến đấu. Họ di chuyển được khoảng 1,5 - 2km và tuyên bố đã thành công. Tuy nhiên, Ukraine lại im lặng về sự thật là nhiều quân nhân của họ đã bị loại bỏ", ông Marochko cho hay.

"Họ (lực lượng Ukraine) hiện đang bị lực lượng của chúng ta và phía Nga bắn hỏa lực từ 3 hướng bắc, đông và nam. Tất cả những binh sĩ di chuyển vào Lugansk đang bị chặn lại", ông bổ sung.

Quan chức cơ quan nội vụ vùng ly khai Lugansk Vitaly Kiselyov trước đó thông báo, quân đội Ukraine đã tìm cách đột kích nhà máy lọc dầu Lisichansk nhưng vấp phải sự kháng cự gay gắt từ các phía Nga và lực lượng thân Nga. Ông nói rằng, các khu vực Kremennaya, Lisichansk, Rubezhnoye và Svatovo hiện đang bị pháo kích và giao tranh ác liệt đang diễn ra trong khu vực Kremennaya.

Trong khi đó, ông Marochko ngày 3/10 trả lời đài truyền hình Nga Chanel One rằng, lực lượng Ukraine tiến vào khu vực Lugansk đã bị hoàn toàn đẩy lùi.

"Vào 14h (giờ Nga), toàn bộ lực lượng Ukraine đi vào Lugansk đã gần như bị loại bỏ và chịu thiệt hại lớn. Những binh sĩ còn lại đã rút về vị trí cũ", ông nói, nhấn mạnh rằng cuộc tiến công của Ukraine đã gây ra những tổn thất nặng nề.

Ukraine đang tăng tốc phản công ở khu vực Donbass sau khi giành được thành phố chiến lược Lyman ở Donetsk. 

Lyman là nơi có trung tâm đường sắt quan trọng, được xem là một thành phố chiến lược. Sau khi Nga giành kiểm soát Lyman hồi tháng 5, thành phố này đóng vai trò như một tuyến hậu cần của Nga ở rìa phía tây Donbass.

Ngoài ra, Ukraine cũng đẩy mạnh tiến công ở Kherson tại phía nam và đã giành được một số bước tiến nhất định dù cục diện chiến sự tương đối chậm. Tuy nhiên, Phó lãnh đạo chính quyền quân sự - dân sự Kherson Kirill Stremousov ngày 3/10 nói với Tass rằng, lực lượng Ukraine tiến được tới khu vực dọc sông Dnieper nhưng đà tiến của Kiev đã bị chặn lại.

"Họ đã thực hiện một nỗ lực đột phá và di chuyển dọc theo sông Dnieper. Những nỗ lực tiến quân sau đó đã bị chặn lại và lực lượng Kiev đã bị bắn hỏa lực. Họ tiến lên và đã bị tấn công tại đó. Họ chỉ kịp chụp một vài bức ảnh và không thể tiến thêm được nữa", ông Stremousov cho biết.

Ông Stremousov cho hay, Ukraine đã chịu thiệt hại nặng nề ở hướng Kherson.

"Thẳng thắn mà nói, thiệt hại là rất nặng nề và đó (những quân nhân Ukraine thiệt mạng) đều là con trai hoặc chồng của ai đó", ông Stremousov cho biết.

Chiến dịch phản công của Ukraine diễn ra trong bối cảnh ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thỏa thuận với lãnh đạo các chính quyền ly khai ở Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia để sáp nhập những lãnh thổ này vào Nga. 

Ukraine rơi vào chảo lửa khi cố xuyên thủng phòng tuyến ở Lugansk - 2

Cục diện chiến sự Nga-Ukraine sau hơn 7 tháng (Đồ họa: Al Jazeera).

Theo Tass
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm