1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ukraine nói sắp cạn vũ khí giữa lúc chiến sự căng thẳng

Thanh Thành

(Dân trí) - Ukraine tuyên bố chỉ còn đủ số lượng vũ khí chiến đấu trong 1 tuần và kêu gọi các phương Tây gia tăng hỗ trợ như những lời hứa trước đó.

Ukraine nói sắp cạn vũ khí giữa lúc chiến sự căng thẳng - 1

Viện trợ quân sự của nước ngoài đến sân bay quốc tế Boryspil ở ngoại ô Kiev (Ảnh: Reuters).

Các lực lượng phòng thủ của Ukraine đang gây bất ngờ khi đã vượt xa dự đoán của phương Tây là đã cầm cự và ngăn chặn đà tiến công của lực lượng Nga, khiến Moscow vẫn chưa thể kiểm soát được các thành phố quan trọng.

Các quan chức phương Tây nói rằng Ukraine "rõ ràng đang sử dụng nhiều vũ khí bom đạn" và nhiều hơn dự đoán. Họ đã kỳ vọng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn trong giai đoạn này.

Lầu Năm Góc cho biết, Ukraine đã bắt đầu phản công mạnh mẽ ở một số khu vực để giành lại thế chủ động bất chấp sức tấn công của Nga.

Nhưng theo báo The Times của Anh, Ukraine cho biết họ sắp hết vũ khí cần thiết để đáp trả máy bay và xe tăng Nga, đồng thời kêu gọi Đức và Pháp thực hiện cam kết và gửi thêm vũ khí như đã hứa. 

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã phàn nàn với bạn bè rằng, quân đội còn "2 tuần vũ khí để chiến đấu" trước khi hết tên lửa phòng không và chống tăng. Và tình hình được cho là chỉ "được cải thiện một phần" sau khi các nước gửi thêm vũ khí trong những ngày qua.

Theo Chủ tịch Đại hội Thế giới Ukraine, Paul Grod, một số quốc gia, bao gồm cả Đức và Pháp, chưa chuyển vũ khí hỗ trợ đúng như đã cam kết. Ông Grod cho biết đã gặp Ngoại trưởng Kuleba ở thành phố Lviv vào ngày 15/3 và được thông báo rằng nguồn cung cấp tên lửa Javelin và Stinger đã giảm.

Theo ông, thực tế là Ukraine đang sử dụng hết các hệ thống phòng thủ cần thiết. "Quân đội cần thiết bị chống tăng, phòng không và các hệ thống phức tạp hơn. Họ sắp hết tên lửa Stinger và Javelin. Họ cần được trang bị năng lực bảo vệ bầu trời. Đức đã hứa nhưng chưa có gì là sắp chuyển đến. Các nước phải khẩn trương vì Ukraine cần vũ khí ngày hôm nay", ông Grod nói. Ông còn cho biết, khó khăn là Nga đã "tấn công mạnh mẽ vào các cung đường tiếp tế".

Mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho hay lực lượng quân đội của ông chỉ còn lượng vũ khí đủ dùng 1 tuần, trong khi Nga vẫn pháo kích liên tục trên nhiều mặt trận.

Nga đã cảnh báo các nước phương Tây không hỗ trợ vũ khí cho quân đội Ukraine, coi đó là "đổ thêm dầu vào lửa". Moscow cũng tuyên bố có thể tấn công bất kỳ chuyến vận chuyển vũ khí nào vào Ukraine.

Theo The Times, quân đội Ukraine chỉ còn lại không nhiều tên lửa phòng không và chống tăng và được cho là đã sử dụng các "chiến lợi phẩm" thu được của Nga như xe quân sự và các thiết bị khác, để tăng cường nguồn cung cấp và thiết bị chiến đấu.

Trước tình hình này, Ukraine đã kêu gọi Đức và Pháp thực hiện cam kết và gửi thêm vũ khí. Đáp lại, một quan chức phương Tây cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của NATO ở Brussels lần này, Anh sẽ kêu gọi "tăng cường vận chuyển vũ khí khẩn cấp cho Ukraine… nhằm nâng cao năng lực phản kháng của họ".

Đức đã cung cấp 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa đất đối không Stinger và hứa sẽ chuyển thêm 2.700 tên lửa đất đối không Strela từ kho dự trữ của quân đội trước đây. Nhưng chỉ 2.000 tên lửa Strelas được cho là có thể sử dụng được và 500 tên lửa đã đến tay binh sĩ Ukraine.

Hôm 21/3, Đức cho biết sẽ cung cấp thêm số vũ khí tương tự nhưng được gửi trực tiếp từ các nhà sản xuất chứ không phải từ kho dự trữ của họ. Tuy nhiên, Berlin không cung cấp số liệu hoặc thời điểm chuyển giao.

Ngày 24/3, Anh cho biết dự kiến thông báo gói viện trợ mới dành cho gồm 6.000 tên lửa vác vai và 25 triệu bảng (33 triệu USD) để Ukraine trả lương cho các binh sĩ. Nhưng vẫn chưa rõ chủng loại tên lửa mà Anh sắp gửi sang Ukraine là gì.

Trong khi đó, Pháp đã không tiết lộ về chính sách "viện trợ quốc phòng" của nước này.

Theo Times