1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine nghi ngờ Nga đưa 100.000 quân áp sát biên giới

Minh Phương

(Dân trí) - Việc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ những nghi ngại này.

Ukraine nghi ngờ Nga đưa 100.000 quân áp sát biên giới - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin ngày 13/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các nước phương Tây đã chia sẻ thông tin tình báo cho thấy Nga dường như đã đưa gần 100.000 binh sĩ đến gần biên giới với Ukraine.

"Tôi hy vọng rằng cả thế giới hiện giờ có thể thấy ai thực sự muốn hòa bình và ai đang tập trung gần 100.000 binh sĩ sát biên giới của chúng tôi", Tổng thống Zelenskiy phát biểu.

Trước đó, hôm 3/11, Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc, khoảng 90.000 binh sĩ Nga đang đóng tại khu vực gần biên giới với Ukraine.

Hồi cuối tháng 10, báo Washington Post (Mỹ) dẫn các nguồn thạo tin cho biết, gần đây đã xuất hiện các đoạn video trên mạng xã hội cho thấy các đoàn tàu, xe quân sự của Nga vận chuyển một lượng lớn khí tài quân sự, bao gồm cả xe tăng và tên lửa, ở miền Nam và miền Tây nước Nga.

"Đó không phải một cuộc diễn tập thông thường. Đó dường như cũng không phải là hoạt động huấn luyện. Có điều gì đó đang diễn ra", Michael Kofman, Giám đốc chương trình nghiên cứu về Nga tại CNA Corporation, tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ phân tích chiến lược cho các cơ quan trực thuộc quân đội và chính phủ Mỹ, đặt ra nghi vấn.

Ukraine nghi ngờ Nga đưa 100.000 quân áp sát biên giới - 2

Binh sĩ Nga tham gia một cuộc tập trận (Ảnh: RT).

Việc Nga tăng cường lực lượng ở biên giới làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 10/11 nhấn mạnh: "Bất kỳ hành động leo thang hoặc gây hấn nào cũng sẽ bị Mỹ xem là quan ngại sâu sắc". Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng, giới chức Mỹ đã gửi một thông báo ngắn gọn cho các đối tác ở EU để cảnh báo nguy cơ một cuộc tấn công quân sự của Nga nhằm vào Ukraine.

Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ những cáo buộc này. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói đó là những thông tin "vô căn cứ". Ông Peskov cũng nhấn mạnh thêm rằng, các hoạt động di chuyển của quân đội Nga trên lãnh thổ của nước này không được gây lo ngại cho bất kỳ ai và Moscow cũng "không gây mối đe dọa cho bất kỳ ai".

Đáp lại, Moscow cũng cảnh báo việc NATO tăng cường lực lượng tới Biển Đen. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên án các hành vi "gây hấn" của NATO, cáo buộc liên minh này triển khai thêm lực lượng và một số lượng tàu chiến bất thường tới Biển Đen. Ông cảnh báo, Nga sẽ đáp trả tương xứng với các hành động "không thân thiện" của phương Tây.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng sau khi Moscow cho sáp nhập bán đảo Crimea vào đầu năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, phương Tây đến nay vẫn không công nhận kết quả này. Quan hệ càng trở nên căng thẳng hơn khi gần đây NATO đang cân nhắc kết nạp Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, bất cứ hành vi mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự nào của NATO trên lãnh thổ Ukraine đều sẽ vượt qua "lằn ranh đỏ" mà Moscow đưa ra.