Ukraine cắt đứt quan hệ với Syria

(Dân trí) - Kiev quyết định cắt đứt quan hệ với Syria sau khi nước này công nhận độc lập cho 2 vùng ly khai ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Ukraine cắt đứt quan hệ với Syria - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AFP).

"Sẽ không còn mối quan hệ giữa Ukraine và Syria", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trên Telegram hôm 29/6.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi hãng tin SANA dẫn lời một quan chức ngoại giao Syria cho hay: "Syria quyết định công nhận độc lập và chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk và Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk".

Quan chức này bổ sung thêm: "Chúng tôi sẽ liên hệ với cả hai nhà nước này để nhất trí về hợp tác khung nhằm củng cố quan hệ, trong đó có thiết lập quan hệ ngoại giao".

Bộ Ngoại giao Syria chưa đưa ra thông cáo chính thức, song nếu thông tin được xác nhận, Syria sẽ trở thành quốc gia thứ 2, sau Nga, công nhận độc lập, chủ quyền của 2 vùng ly khai Ukraine.

Lugansk và Donetsk là 2 tỉnh thuộc vùng Donbass miền Đông Ukraine. Phe ly khai do Nga hậu thuẫn đã kiểm soát một phần khu vực này cách đây 8 năm và lập ra 2 thể chế cộng hòa.

Vài ngày trước khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận độc lập, chủ quyền của Lugansk và Donetsk. Moscow cũng nói rằng, mục đích chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là bảo vệ người dân ở Donbass.

Theo Alarabiya
Đọc thêm