Ukraine cam kết chắc nịch trước cuộc hội đàm với Mỹ
(Dân trí) - Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine "hoàn toàn cam kết" sẽ có cuộc đối thoại mang tính xây dựng với đại diện của Mỹ ở Ả rập Xê út vào tuần tới về cách chấm dứt xung đột với Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).
"Ukraine đã tìm kiếm hòa bình ngay từ giây phút đầu tiên của cuộc chiến này. Chúng tôi đang đưa ra những đề xuất thực tế. Chìa khóa là phải hành động nhanh chóng và hiệu quả", Tổng thống Volodymyr Zelensky viết trên tài khoản X ngày 8/3.
Ông cho biết ông sẽ thăm Ả rập Xê út vào tuần tới và sau cuộc gặp với Thái tử Mohammed Bin Salman vào 10/3, các đại diện ngoại giao và quân sự Ukraine sẽ ở lại để họp với phái đoàn Mỹ vào ngày hôm sau.
"Chúng tôi hoàn toàn cam kết đối thoại mang tính xây dựng và hy vọng sẽ thảo luận và thống nhất về các quyết định và bước đi cần thiết", ông nói.
Phái đoàn Ukraine sẽ bao gồm Ngoại trưởng Andrii Sybiha, Chánh văn phòng Tổng thống Andriy Yermak và Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov.
Cuộc hội đàm diễn ra không lâu sau cuộc tranh cãi nảy lửa tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Zelensky. Sau cuộc gặp đó, ông Trump tuyên bố sẽ chỉ nối lại đàm phán chừng nào Ukraine mong muốn hòa bình.
Đặc phái viên của Tổng thống Trump, Steve Witkoff, cho biết ông đang thảo luận với Kiev về một thỏa thuận khung nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 3 năm giữa Ukraine và Nga.