Tỷ phú Nga có thể phải bồi thường ly hôn 7 tỷ USD cho vợ cũ

Minh Phương

(Dân trí) - Vladimir Potanin, tỷ phú giàu thứ hai của Nga, đang bị đề nghị bồi thường ly hôn tài sản giá trị tương đương 50% cổ phiếu tại tập đoàn của ông.

Tỷ phú Nga có thể phải bồi thường ly hôn 7 tỷ USD cho vợ cũ - 1

Tỷ phú Nga Vladimir Potanin là người giàu nhất nước Nga với khối tài sản 33,5 tỷ USD (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin Bloomberg, bà Natalia Potanina, vợ cũ của tỷ phú Potanin, đã gửi đơn lên tòa án ở London (Anh) đề nghị tỷ phú này bồi thường ly hôn tối đa lên đến hàng tỷ USD. Ông Potanin sở hữu khoảng 1/3 cổ phần tại tập đoàn Norilsk Nickel, điều này có nghĩa là, khoản đòi bồi thường tối đa có thể vượt 7 tỷ USD.

Nếu đơn đề nghị bồi thường được tòa án chấp nhận, vụ ly hôn của tỷ phú Potanin có thể coi là vụ ly hôn công khai đắt đỏ nhất trên đất Anh. Ông Potanin là người giàu nhất nước Nga với khối tài sản lên đến 33,5 tỷ USD

Theo Financial Times, bà Natalia Potanina và ông Vladimir Potanin ly hôn tại Nga hồi năm 2014 sau 31 năm chung sống. Cuối năm 2014, bà Potanina mua một căn nhà ở Anh. Sau khi ly hôn, bà Potanina cho biết chỉ được chồng chia khoảng 40 triệu USD, trong khi ông Potanin khẳng định đã đưa cho vợ cũ 84 triệu USD. Bà Potanina quyết định kiện chồng ra tòa án Anh để đòi thêm hơn 6 tỷ USD. Bà cho rằng số tiền 40 triệu USD là quá nhỏ.

Năm 2019, Tòa án Cấp cao Anh bác bỏ đơn kiện của bà Potanina với lý do hai vợ chồng không có mối liên hệ đáng kể nào với nước Anh. Thậm chí, một thẩm phán mô tả động thái của bà Potanina là "du lịch ly hôn". Tuy nhiên, Tòa án phúc thẩm Anh đã đảo ngược phán quyết này và cho phép bà Potanina đưa vụ kiện tới Tòa án cấp cao London. Hiện chưa rõ ông Potanin có kháng cáo lên Tòa án Tối cao Anh hay không.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM