Tướng Ukraine nêu đích danh các lữ đoàn Nga tham chiến tại miền đông

(Dân trí) - Tham mưu trưởng quân đội Ukraine ngày 18/4 đã nêu tên những đơn vị quân đội thường trực của Nga đang tham chiến ở đông Ukraine. Đây là lần đầu tiên Kiev nêu đích danh các lữ đoàn lính Nga tham chiến trên lãnh thổ Ukraine.

Xe tăng của lực lượng ly khai cắm cờ Nga, chụp tại Donestk, đông Ukraine. (Ảnh:

Xe tăng của lực lượng ly khai cắm cờ Nga, chụp tại Donestk, đông Ukraine. (Ảnh: AP)

Hãng tin AFP ngày 18/4 dẫn lời Tham mưu trưởng quân đội Ukraine Viktor Muzhenko nhấn mạng rằng Kiev “có thông tin cụ thể về những đơn vị thuộc quân đội Nga đang tham gia chiến đấu tại Ukraine như vị trí triển khai, số lượng và trang bị”.

Ông Muzhenko cũng kể tên các đơn vị cụ thể của quân đội Nga như Lữ đoàn bộ binh cơ giới hóa số 8 và số 15, Trung đoàn lính dù 331 và Sư đoàn lính dù 98.

Tham mưu trưởng Muzhenko khẳng định “quân đội thường trực Nga vẫn có mặt tại Ukraine” bất chấp lệnh ngừng bắn ký ngày 12/2 vừa qua quy định tất cả các binh sĩ ngoại quốc phải rút khỏi chiến tuyến miền đông nước này.

Cũng theo ông Muzhenko, Kiev có bằng chứng cho thấy quân đội thường trực Nga đã tham gia ít nhất 3 chiến dịch ở Ukraine vào tháng 2/2015, bao gồm cuộc chiến khốc liệt ở thị trấn huyết mạch Debaltseve hiện đang bị phe ly khai kiểm soát.

Thỏa thuận ngừng bắn Minsk về Ukraine được ký kết vào ngày 12/2, nhưng đến nay các cuộc đụng độ giữa chính phủ và phe ly khai thân Nga vẫn nổ ra miền đông Ukraine. 

Phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga đã gửi quân đội tham chiến tại chiến trường miền đông Ukraine, nhưng hiện vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về sự dính líu và quy mô của quân đội Nga ở khu vực tranh chấp này. 

Mátxcơva cũng khẳng định bất kỳ người Nga nào đang chiến đấu ở đông Ukraine đều là lực lượng tình nguyện và không được chính phủ ủng hộ.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 6.000 người đã thiệt mạng kể từ khi nội chiến ở Ukraine bùng nổ.

Thoa Phạm
Theo AFP