Tướng Mỹ giải trình việc "qua mặt" ông Trump liên hệ với Trung Quốc

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đã lên tiếng "giải mã" cuộc gọi gây tranh cãi của ông với Trung Quốc dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Tướng Mỹ giải trình việc qua mặt ông Trump liên hệ với Trung Quốc - 1

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley (Ảnh: AP).

Tại phiên điều trần trước quốc hội ngày 28/9, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, thừa nhận ông đã nói chuyện với phóng viên của Washington Post về việc cố gắng ngăn chặn một cuộc khủng hoảng trước những lo ngại của Trung Quốc rằng, cựu Tổng thống Donald Trump có thể tấn công Bắc Kinh trong những tháng cuối nhiệm kỳ.

Theo cuốn sách của tác giả Bob Woodward và Robert Costa, ông Milley đã hai lần liên lạc với người đồng cấp Trung Quốc Li Zuocheng. Một lần vào ngày 30/10/2020, 4 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Lần thứ hai là vào ngày 8/1/2021, 2 ngày sau khi những người ủng hộ ông Trump lao vào tòa nhà quốc hội Mỹ để ngăn quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Trong cuộc gọi, ông Milley được cho là đã nói với đồng cấp Trung Quốc rằng Mỹ sẽ "không tấn công hay thực hiện bất cứ chiến dịch quân sự nào chống lại Trung Quốc". Ngoài ra, ông Milley cũng cam kết sẽ báo trước cho ông Li Zuocheng nếu có bất cứ kế hoạch tấn công nào.

Cuộc gọi của Tướng Milley với phía Trung Quốc đã gây nhiều tranh cãi. Giới chính khách và quân sự Mỹ vẫn chia rẽ về việc ủng hộ hay phản đối hành động của ông Milley. Cựu Tổng thống Trump và các thành viên của đảng Cộng hòa đã chỉ trích gay gắt Tướng Milley, thậm chí kêu gọi ông Milley từ chức và xét xử ông vì tội phản quốc.

Tướng Milley xác nhận ông đã trao đổi với phía Trung Quốc, nhưng khẳng định đây không phải là các cuộc gọi bí mật đối với các quan chức chính phủ Mỹ. Tướng Milley cho biết ông hành động theo chỉ dẫn từ một số phụ tá hàng đầu của ông Trump để hạ nhiệt căng thẳng.

Tướng Milley thừa nhận ông đã cố gắng gửi cho Bắc Kinh thông điệp rằng "chúng tôi sẽ không tấn công các bạn", sau khi tình báo Mỹ tiết lộ rằng Trung Quốc lo sợ một cuộc tấn công từ Washington.

"Tôi biết, tôi chắc chắn, Tổng thống Trump không có ý định tấn công Trung Quốc. Nhiệm vụ của tôi lúc đó là giảm leo thang. Thông điệp của tôi vẫn nhất quán rằng: bình tĩnh và giảm leo thang. Chúng tôi sẽ không tấn công các bạn", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân nói trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Tướng Milley cho biết, các cuộc gọi của ông phù hợp với trọng trách mà ông đang nắm giữ, đó là đảm bảo sự ổn định chiến lược.

"Mục đích cụ thể của các cuộc gọi hồi tháng 10 và tháng 1 là do liên quan đến thông tin tình báo khiến chúng tôi tin rằng, người Trung Quốc đang lo lắng về một cuộc tấn công của Mỹ. Việc trao đổi thông tin giữa quân đội các nước ở các cấp cao nhất rất quan trọng đối với an ninh của Mỹ, nhằm ngăn chặn các hành động quân sự, quản lý khủng hoảng và ngăn chặn chiến tranh giữa các cường quốc có vũ khí hạt nhân", Tướng Milley nói.

Người phát ngôn của Tướng Milley, Đại tá Dave Butler, cho biết các cuộc gọi của ông Milley với quan chức quốc phòng của các nước khác "đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết lẫn nhau về lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, giảm căng thẳng, đảm bảo sự rõ ràng và tránh những hậu quả hoặc xung đột ngoài ý muốn".

Tin liên quan