1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tướng Campuchia bị điều tra vì nghi vấn giam giữ, tống tiền 4 người Việt

Thành Đạt

(Dân trí) - Chuẩn Tướng Hin Sok Kheng, Phó cảnh sát trưởng tỉnh Takeo, bị điều tra với cáo buộc giam giữ bất hợp pháp 4 nhà đầu tư Việt Nam và 2 người Campuchia.

Tướng Campuchia bị điều tra vì nghi vấn giam giữ, tống tiền 4 người Việt - 1

Chuẩn Tướng Hin Sok Kheng (Ảnh: Khmer Times)

Phó Chánh Văn phòng Thanh tra Bộ Nội vụ Campuchia, Trung tá Seng Kimheng, ngày 25/1 nói với Khmer Times rằng cuộc điều tra được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng, sau khi ông nhận được khiếu nại từ các sĩ quan cảnh sát tỉnh Takeo và người dân địa phương vào tháng 12 năm ngoái.

Thiếu tá Kimheng cho biết, 4 nhà đầu tư Việt Nam và 2 người Campuchia đã cáo buộc Chuẩn tướng Hin Sok Kheng giam giữ bất hợp pháp và tống tiền họ vào cuối năm 2019.

Theo đơn khiếu nại vào ngày 31/12/2020, vào cuối năm 2019, Chuẩn tướng Sok Kheng, cùng các sĩ quan khác, bắt giữ một người Việt và đòi tiền chuộc 200.000 USD.

Đơn khiếu nại cũng cho biết vào ngày 31/12/2019, Chuẩn tướng Sok Kheng cùng Cảnh sát trưởng hình sự Trung tá Sak Touch và các cộng sự đã bắt giữ 3 người Việt Nam và 2 người Campuchia, sau đó buộc họ phải trả 100.000 USD tiền chuộc. Các nạn nhân nói rằng họ bị tịch thu vòng cổ, vòng tay, nhẫn kim cương.

Vào ngày 1/1 vừa qua, 2 trong số 5 nạn nhân đã gửi đơn kiện lên Bộ Nội vụ Campuchia. Đơn kiện cho biết Chuẩn tướng Sok Kheng đã trả lại số trang sức bị tịch thu cho các nạn nhân ở Phnom Penh vào đầu tháng này.

Phát ngôn viên cơ quan Cảnh sát Quốc gia, Trung tướng Chhay Kim Khoeun, ngày 25/1 cho biết đã nắm được thông tin về cuộc điều tra, nhưng chưa xem các khiếu nại.

"Cảnh sát Quốc gia vẫn đang chờ kết quả điều tra. Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ xử phạt ông ấy theo luật đạo đức Cảnh sát Quốc gia", ông Khoeun nói.