Tù nhân Mỹ tiết lộ thời gian bị bắt giam khổ sai ở Triều Tiên

(Dân trí) - Ngay sau khi được Triều Tiên phóng thích, 3 công dân Mỹ đã tiết lộ về quãng thời gian của họ bên trong nhà tù khổ sai của Triều Tiên.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đích thân ra sân bay đón 3 công dân được Triều Tiên phóng thích. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đích thân ra sân bay đón 3 công dân được Triều Tiên phóng thích. (Ảnh: Reuters)

Gần 3h sáng ngày 10/5, máy bay của Không quân Mỹ chở Ngoại trưởng Mike Pompeo và 3 công dân được Triều Tiên phóng thích đã hạ cánh xuống sân bay ở căn cứ không quân Andrews.

Kim Dong-chul, 1 trong 3 công dân Mỹ gốc Hàn được phóng thích, cho biết ông bị buộc lao động khổ sai và từng bị ốm trong suốt thời gian 2 năm bị giam giữ ở Triều Tiên.

“Tôi được đối xử theo nhiều cách khác nhau và phải làm rất nhiều công việc chân tay. Nhưng tôi cũng được điều trị mỗi khi bị ốm”, ông Kim Dong-chul cho biết với truyền thông tại cuộc họp báo được tổ chức ngay tại căn cứ Andrews.

Ông Kim Dong-chul bị bắt giam ở Triều Tiên từ tháng 10/2015. Vài tháng sau khi bị bắt giữ, ông bị kết án 10 năm lao động khổ sai vì bị cáo buộc làm gián điệp cho Hàn Quốc. Trong số 3 công dân Mỹ được phóng thích, ông Kim Dong-chul là người duy nhất phải ra hầu tòa. Hai người còn lại là Kim Sang-duk (hay Tony Kim) và Kim Hak-song bị bắt giữ hồi tháng 4 và tháng 5 năm ngoái vì bị cáo buộc có các hành động thù địch nhằm vào Triều Tiên.

Hôm qua khi máy bay chở họ hạ cánh ở Alaska để tiếp nhiên liệu trước khi hạ cánh xuống căn cứ Andrews, một người trong số họ đã đề nghị được ra ngoài chốc lát vì đã rất lâu không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời, Dailymail dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết.

Trong một diễn biến liên quan khác, mạng tin The Onion cho biết, 3 công dân Mỹ sau khi được Triều Tiên phóng thích đã được đưa tới trại giam Lee Correctional ở bang South Carolina của Mỹ để tránh tình trạng quá sốc khi trở lại cuộc sống bình thường sau một thời gian dài lao động khổ sai ở Triều Tiên. Tuy nhiên, thông tin trên chưa được xác thực.

Triều Tiên quyết định thả công dân Mỹ ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Trump hôm qua đã gửi lời cảm ơn tới ông Kim Jong-un đồng thời thông báo hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Minh Phương

Theo NK News, Dailymail

Bài liên quan
Đang được quan tâm