1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tư lệnh Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ đã chỉ trích hành vi quân sự hóa trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời khẳng định cam kết tự do hàng hải của Washington tại khu vực này.

Tư lệnh Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông - 1

Đô đốc Hải quân Philip S. Davidson phát biểu tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Canada ngày 23/11. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Halifax, Nova Scotia, Canada ngày 23/11, Đô đốc Hải quân Philip S. Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ, nhấn mạnh tự do hàng hải và hàng không có tầm quan trọng toàn cầu, bao gồm cả khu vực Biển Đông, nơi hàng nghìn tỷ USD hàng hóa giao thương mỗi năm.

Tuy nhiên, Đô đốc Davidson cảnh báo trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã quân sự hóa các đảo tại Biển Đông và tăng cường năng lực tại khu vực này. Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho biết Trung Quốc hiện mong muốn xây dựng một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông với các nước ASEAN để hoạt động tại vùng biển này.

Đô đốc Davidson kêu gọi các nước ASEAN cần đảm bảo rằng, nếu thông qua bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc, thì văn kiện đó không được cản trở quyền tự do hàng hải cũng như giới hạn khả năng hoạt động thương mại và diễn tập tại Biển Đông.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng khẳng định với các nước ASEAN rằng, Mỹ cùng các đồng minh và đối tác sẽ hỗ trợ quyền tự do hàng hải tại Biển Đông. Theo Đô đốc Davidson, Canada, New Zealand, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ đều đã đưa tàu qua Biển Đông và tham gia vào các cuộc diễn tập quân sự tại đây.

Ông Davidson nói rằng Mỹ cũng tăng cường hoạt động tại Biển Đông. Một số cuộc diễn tập đã được thực hiện tại vùng biển này vào tháng 9 và tháng 10. Cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN hồi tháng 9 đã diễn ra với sự tham gia của 8 tàu chiến và 4 máy bay chiến đấu từ 7 quốc gia, cùng 1.250 quân nhân của Mỹ và tất cả 10 nước ASEAN.

Ngoài ra, Mỹ cũng thực hiện liên tiếp hai cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải tại Biển Đông trong những tuần gần đây.

Ngày 20/11, tàu tác chiến cận bờ Gabrielle Giffords đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngày 21/11, tàu khu trục Wayne E. Meyer đã thực hiện chuyến đi tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là những khu vực đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tư lệnh Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông - 2

Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords của Mỹ đi qua Biển Đông ngày 18/11. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Theo chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, việc thực hiện quyền tự do hàng hải tại Biển Đông sẽ được tăng cường khi Mỹ tiếp tục luân chuyển lực lượng tới Singapore, đồng thời triển khai sức mạnh không quân và hải quân từ các căn cứ tại Nhật Bản.

Trong bài phát biểu tại diễn đàn, Đô đốc Davidson cũng đưa ra cảnh báo về mối đe dọa lớn hơn từ Trung Quốc.

Ông Davidson nhận định Trung Quốc đang tăng cường hiện diện quân sự tại Biển Đông. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng mở rộng hoạt động ra toàn cầu, bao gồm các khu vực ở Nam Mỹ, châu Âu và châu Phi.

Theo chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ, Trung Quốc triển khai hải quân trên quy mô toàn cầu trong 30 tháng qua còn nhiều hơn so với 30 năm qua. Bắc Kinh cũng phát triển và triển khai các tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh tối tân.

Đô đốc Davidson cho rằng để đối phó các động thái của Trung Quốc, Mỹ đang tăng cường các hệ thống phòng thủ tên lửa và phát triển hỏa lực chính xác tầm xa như một biện pháp răn đe.

“Sự tự do và ủng hộ trật tự quốc tế đáng được bảo vệ”, Đô đốc Davidson kết luận.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là Bộ Chỉ huy quân sự lâu đời nhất và lớn nhất của Mỹ, với phạm vi hoạt động bao phủ khoảng một nửa bề mặt trái đất, trải dài từ vùng biển bờ Tây Mỹ đến biên giới phía Tây của Ấn Độ và từ Nam Cực đến Bắc Cực. Đây là 1 trong 6 Bộ Chỉ huy chiến đấu thống nhất được phân chia theo khu vực địa lý của Lực lượng Vũ trang Mỹ.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có 4 Bộ Chỉ huy trực thuộc, gồm: Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Không quân Thái Bình Dương Mỹ, Lục quân Thái Bình Dương Mỹ và Thuỷ quân Lục chiến Mỹ tại Thái Bình Dương. Những bộ chỉ huy quân sự này đặt trụ sở tại Hawaii và có lực lượng đóng quân và triển khai trên toàn khu vực.

Thành Đạt

Theo Defense