1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Truyền thông Mỹ: IS chuẩn bị tấn công Ấn Độ

Hãng thông tấn PTI ngày 29/7 dẫn nguồn tin từ truyền thông Mỹ cho biết nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại Ấn Độ...

... Đồng thời tìm cách để hợp nhất các nhóm phiến quân Taliban tại Pakistan và Afghanistan thành một đội quân khủng bố sẵn sàng cho “trận chiến cuối cùng” với Mỹ.

Truyền thông Mỹ: IS chuẩn bị tấn công Ấn Độ - 1

Thông tin trên được báo "USA Today" và Viện truyền thông Mỹ công bố ngày 28/7 trong một báo cáo điều tra về một tài liệu thu được từ nội bộ phiến quân Taliban ở Pakistan, trong đó cảnh báo IS đang chuẩn bị tấn công Ấn Độ và dự đoán một cuộc tấn công sẽ tạo ra cuộc đối đầu cuối cùng với Mỹ". Tài liệu gồm 32 trang này có đoạn viết: "Ngay cả khi Mỹ cố gắng tấn công với sức mạnh của tất cả các đồng minh, IS sẽ được thống nhất và tiến hành trận chiến cuối cùng".

Cựu quan chức Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Bruce Riedel cho rằng sự phát triển IS tại Ấn Độ sẽ đe dọa đến hòa bình và ổn định ở khu vực. Các cuộc tấn công tại Ấn Độ sẽ có sự phối hợp của các chiến binh thánh chiến Nam Á.

Thông tin này càng làm dấy lên mối quan ngại an ninh sâu sắc đối với Ấn Độ, nhất là sau khi xảy ra vụ khủng bố tại bang Punjab vào ngày 27/7 vừa qua làm 8 người thiệt mạng và 8 người bị thương. An ninh tại Ấn Độ hiện đã được tăng cường và nâng cấp độ báo động trên phạm vi toàn quốc.

* Ngày 29/7, một tòa án ở thành phố Brussels (Bỉ) đã tuyên án đối với 30 đối tượng tham gia hoạt động khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria với mức án từ 10 tháng đến 20 năm tù giam. Theo cáo trạng, đây là những thành viên một mạng lưới của Syria hoạt động tại Bỉ trong giai đoạn 2011-2014 nhằm tuyển mộ thành viên cho IS.

Đối tượng chính của mạng lưới này là Khalid Z., bị phạt 12 năm tù giam. Hai đối tượng khác được coi là những người lãnh đạo mạng lưới, Fatima A. cùng con trai Soufiane A. đều lĩnh án 8 năm tù giam. Hai người con trai khác của Fatima A cũng bị phạt 20 năm tù giam, trong đó 1 người đã chết tại Syria.

Ngoài ra, tòa cũng tuyên án 20 năm tù giam đối với Abdelhamid A., một trong những nghi can vụ khủng bố hồi đầu tháng 1/2015 ở thành phố Vervier, với 3 đối tượng đã bị cảnh sát tiêu diệt. Hai phụ nữ Sarah và Soumaya K được xử trắng án.

Tổng cộng có 32 thành viên, gồm các thanh niên nam và nữ thuộc mạng lưới trên đã tham gia vào lực lượng IS ở Syria hoặc hỗ trợ cho các phần tử thánh chiến.

* Cùng ngày, Saudi Arabia thông báo đã bắt giữ 44 nghi phạm khủng bố trong vòng 9 ngày qua tại các địa điểm khác nhau trên cả nước. Các nghi can đã bị lực lượng an ninh bắt giữ mà không gặp phải bất kỳ sự kháng cự nghiêm trọng nào. Trong số những kẻ bị tình nghi khủng bố này có 33 người Saudi Arabia.

Tờ nhật báo "Al Jazeera" của Saudi Arabia dẫn nguồn tin an ninh cho biết những đối tượng còn lại là công dân của Yemen, Pakistan, Sudan, Palestine và Afghanistan. Tính đến nay, chính quyền Riyadh đã bắt giữ tổng cộng 4.350 nghi phạm có liên quan tới hoạt động khủng bố đến từ 42 quốc gia, trong đó có 1.650 nghi can có quan hệ với tổ chức khủng bố IS.

Các đối tượng là nghi phạm có quan hệ với IS bị bắt trong 9 tháng qua chủ yếu là những người trẻ tuổi, trong đó có 450 công dân nước ngoài từ 29 quốc gia. Saudi Arabia đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm truy quét những phần tử khủng bố và cực đoan truyền bá hệ tư tưởng cuồng tín dưới vỏ bọc tôn giáo.

Hồi tháng trước, chính quyền Riyadh cũng đã thông báo về việc bắt giữ 34 nghi phạm trong đó có một người mang quốc tịch Trung Quốc, vì có liên quan tới hoạt động khủng bố tại vương quốc Trung Đông này. Các nghi can đã bị bắt giữ trong các chiến dịch truy lùng khủng bố được tiến hành từ ngày 11-14/6 vừa qua.

Theo TN (tổng hợp)

baotintuc.vn

Truyền thông Mỹ: IS chuẩn bị tấn công Ấn Độ - 2