Thứ ba, 06/12/2016 - 13:00

Trung Quốc: Viện dưỡng lão tặng quà, con đổ xô thăm cha

Để những người con bận rộn công việc chịu khó thường xuyên đến thăm cha mẹ hơn, một viện dưỡng lão ở Trung Quốc đã nghĩ ra diệu kế.

Ngày 5/12, hàng loạt trang tin Trung Quốc đưa tin về việc viện dưỡng lão Phúc Tinh ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đột ngột thu hút đông đảo con trẻ đến thăm cha mẹ già.

Diệu sách của viện dưỡng lão này là áp dụng một chương trình khuyến mãi đặc biệt, tặng phiếu mua hàng miễn phí cho những người con chăm chỉ đến thăm nuôi cha mẹ.

Điều kiện đặt ra là người con đó trong vòng hai tháng phải đến thăm cha mẹ ít nhất 30 lần. Nếu đạt được yêu cầu, họ sẽ nhận về phiếu quà tặng mua hàng (vouchers) trị giá 200 nhân dân tệ (khoảng 660 nghìn đồng).

Đó là phần quà lớn nhất, ngoài ra, viện dưỡng lão còn đề ra nhiều mức thưởng thấp hơn khác như thăm cha mẹ ít nhất 20 lần/ 2 tháng được phiếu 100 nhân dân tệ (khoảng 330 nghìn đồng), 10 lần/ 2 tháng được phiếu 50 nhân nhân tệ (khoảng 165 nghìn đồng).

Các y tá, nhân viên trong viện sẽ ghi lại và theo dõi sát sao số lần những người con đến thăm cha mẹ của họ. Chương trình này được bắt đầu triển khai từ tháng 9 vừa qua.

Trung Quốc: Viện dưỡng lão tặng quà, con đổ xô thăm cha - 1

Số người đến viện dưỡng lão thăm cha mẹ tăng đột biến sau khi có chương trình tặng phiếu mua hàng. (Nguồn ảnh Telegraph)

Sau khi chương trình tặng thưởng phiếu mua hàng này được áp dụng, viện dưỡng lão trong vòng hai tháng đã đón tiếp một số lượng đông đúc người nhà đến thăm người cao tuổi.

Viện dưỡng lão Phúc Tinh là nơi hiện đang chăm sóc cho 500 người già. Trong số họ, chỉ có 10% người già là được con cái đến thăm nom thường xuyên, còn lại 90% đều cô độc lúc cuối đời, không nhận được sự quan tâm của con cái.

Có nhiều người, mỗi tháng chỉ được con đến thăm một lần. Thậm chí có những người cả năm mới được con cái ghé qua gặp mặt một lần.

90% người cao tuổi này chỉ có thể nhận sự chăm sóc từ viện dưỡng lão, bầu bạn với những người trong viện hay giải khây nhờ những con robot...

Chỉ đến khi có chương trình tặng phiếu trên, 90% người già ở đây mới được thường xuyên gặp mặt con cái của họ.

Từ 10%, trong vài tháng qua, con số người già được con cháu đến thăm thường xuyên đã tăng lên mức 50%. Theo đó, đã có 227 phiếu mua hàng (bằng gần nửa số người già trong viện) được tặng cho những người con chăm đến thăm cha mẹ.

Khi được truyền thông phỏng vấn, nhiều người con nói rằng, họ đến đây không phải vì tiền, mà vì thấy mình thời gian qua đã thờ ơ với cha mẹ nên họ muốn bù đắp lại.

Những người già tại viện dưỡng lão Phúc Tinh có tuổi trung bình là khoảng 81 tuổi. Trong họ có người còn minh mẫn, có người không.

Con cái của họ đều là những người bận rộn công việc, không thể chăm sóc cha mẹ thường xuyên nên đã gửi gắm những bậc sinh thành ra mình cho các nhân viên trong viện này.

Trung Quốc: Viện dưỡng lão tặng quà, con đổ xô thăm cha - 2

Chỉ có 10% người già trong viện dưỡng lão được con cái đến thăm thường xuyên. (Nguồn ảnh People's Daily Online)

Theo Thu An/ People's Daily Online

Đất Việt

Mới nhất