1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc tuyên bố không chùn bước đáp trả Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc gọi quyết định của Tổng thống Donald Trump khi leo thang cuộc chiến thương mại là “sai lầm chiến lược” và tuyên bố không đầu hàng trước “yêu cầu vô lý” của Mỹ.

Trung Quốc tuyên bố không chùn bước đáp trả Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

Trong bài bình luận đăng hôm 25/8, People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo động thái áp thuế mới nhất của Tổng thống Donald Trump cũng không thể giúp Mỹ “giành chiến thắng” trong cuộc chiến thương mại.

“Nếu một số người tại Mỹ không thừa nhận đây là sai lầm chiến lược, hoặc nó sẽ mang lại tổn thất cho Mỹ, thì cuối cùng họ sẽ là những người bị chỉ trích và không thể giành được chiến thắng như họ từng khoe khoang”, báo Trung Quốc bình luận.

Bài viết trên People’s Daily không đề cập tới bất kỳ động thái đáp trả nào từ Trung Quốc nhằm vào Mỹ, song vẫn bảo vệ việc Bắc Kinh áp thuế mới nhất với Washington, đồng thời cho biết Trung Quốc đang tập trung hơn vào sự phát triển của nước này.

“Đây là phản ứng kiềm chế và về bản chất không giống với sự khiêu khích của Mỹ. Trung Quốc tự tin đi trên con đường của riêng mình và làm những điều đúng đắn, đồng thời đất nước có thể dựa vào chính mình để phát triển”, bài báo nhận định.

Bài viết trên People’s Daily tuyên bố “Trung Quốc sẽ không chùn bước trong lập trường đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của Mỹ”. Báo Trung Quốc nói rằng các chính trị gia Mỹ, những người đang tìm cách chặn đà phát triển kinh tế của Trung Quốc, vẫn muốn sử dụng chiến thuật gia tăng sức ép tối đa đối với Bắc Kinh, song không đạt được nhiều kết quả.

People’s Daily khẳng định Mỹ sẽ không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại vì hệ quả do các đòn áp thuế đối với nông dân và doanh nghiệp nước này.

Trong một bài bình luận khác đăng tải hôm qua, People’s Daily “kêu gọi Mỹ dừng phán đoán sai lầm tình hình hoặc đánh giá thấp quyết tâm của người Trung Quốc”.

“Mỹ nên dừng ngay lập tức hành vi sai trái của nước này, nếu không họ sẽ phải gánh chịu toàn bộ hậu quả”, báo Trung Quốc cảnh báo, đồng thời khẳng định Trung Quốc có đủ sức mạnh để tiếp tục cuộc đối đầu với Mỹ và cho rằng Washington đang hy sinh lợi ích của chính người dân nước này.

Những tuyên bố cứng rắn của Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố từ ngày 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế ở mức 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. Ngoài ra, 300 tỷ USD hàng hóa còn lại, vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, bây giờ sẽ bị đánh thuế ở mức 15%. Quyết định của ông Trump được đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai đợt, từ ngày 1/9 và 15/12.

Thành Đạt

Tổng hợp