Trung Quốc tự tìm chỗ trên “bàn tiệc quyền lực”

Ngày 14/5, Tạp chí Time đăng bài “Thế giới sẽ theo đồng tiền nào?” của tác giả Michael Schuman, một chuyên gia về kinh tế, chính trị và lịch sử châu Á. TG&VN xin lược dịch bài viết này.
>>Kịch bản "kế hoạch Marshall" trong tham vọng thống trị kinh tế toàn cầu của Trung Quốc

Đồng USD và NDT. (
Đồng USD và NDT. (Ảnh minh họa)

Mỹ và Trung Quốc đang trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát thương mại và tài chính - nền tảng của kinh tế toàn cầu ngày nay.

TPP và AIIB hay đối chọi Mỹ - Trung

Những nỗ lực ban đầu của ông Obama trong việc giành quyền đàm phán nhanh TPP đã vấp phải sự cản trở của các Thượng nghị sĩ đảng Dân hôm 12/5. Những người phản đối TPP phê phán rằng, hiệp định này chẳng khác nào tặng thêm quà cho các doanh nghiệp lớn và gây thiệt hại cho lao động Mỹ. Nhưng, các Thượng nghị sĩ này cũng quên cả bức tranh địa chính trị rộng lớn hơn. TPP không chỉ mang nội hàm lợi nhuận và việc làm mà nó còn là nỗ lực của Nhà Trắng nhằm duy trì sự thống trị của Mỹ và đối mặt với một Trung Quốc đang lên trong trật tự kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, không có mặt trong số các đối tác TPP của Mỹ. Có một lý do giải thích cho điều này: Đó là bởi TPP nhằm mục đích điều chuyển hướng thương mại tới Mỹ và củng cố vị thế kinh tế của Mỹ ở châu Á. Bằng cách đó, chính quyền Obama hy vọng sẽ gây áp lực buộc Bắc Kinh phải tôn trọng những quy tắc và tiêu chuẩn của Washington trong vấn đề tự do mậu dịch. Gần đây, ông Obama đã cảnh báo: "Nếu chúng ta không thành lập các quy tắc thương mại trên toàn thế giới, thì hãy đoán xem điều gì sẽ xảy ra? Trung Quốc sẽ làm điều đó!".

Trong khi những người phản đối TPP quên mất thực tế nói trên thì lãnh đạo Trung Quốc lại đang rất tỉnh táo. Đất nước này đã sẵn sàng lập một hành trình riêng của mình trong nền kinh tế toàn cầu. Vào cuối tháng Tư vừa qua, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã công bố các đối tác trong Ngân hàng cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) - một tổ chức có thể cạnh tranh với Ngân hàng thế giới (WB) ở Washington. 57 quốc gia đã đăng ký tham gia làm thành viên sáng lập của AIIB mà nhiều nước trong số đó là đồng minh thân cận nhất của Mỹ như Anh, Đức và Australia. Tuy nhiên, Mỹ vẫn quyết định đứng ở bên ngoài.

TPP và AIIB có thể được coi là biểu tượng của một trận chiến lịch sử: cuộc đấu Mỹ - Trung nhằm giành quyền kiểm soát thương mại và tài chính, nền tảng của nền kinh tế toàn cầu ngày nay.

Bề ngoài, AIIB có vẻ là một ý tưởng đúng thời điểm. Ngân hàng này có thể cung cấp một nguồn tài chính mới quan trọng với hàng nghìn tỷ USD cho các tuyến đường giao thông, sân bay và các cơ sở hạ tầng khác rất cần thiết cho các nền kinh tế đang nổi lên nhanh chóng của châu Á. Điều này thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực và nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Obama lại không coi sáng kiến này của Trung Quốc như một chương trình phát triển, mà như một sự đe dọa chí tử đối với trật tự kinh tế toàn cầu hiện có. Ông Gerald Curtis - chuyên gia về châu Á (Đại học Columbia - Mỹ) cho biết: “Cuộc đấu tranh về AIIB là việc Mỹ cố gắng duy trì quyền lực chính trị, còn Trung Quốc thì thách thức quyền lực đó”.

Mỹ có nhiều thứ để mất trong sự xoay chuyển quyền lực không thể tránh khỏi từ Tây sang Đông này. Kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ II, nước Mỹ đã đứng lên như một người khổng lồ cả về kinh tế và chính trị. Mỹ cũng đã định hướng cho các thể chế cơ bản của nền kinh tế thế giới hiện đại, như IMF và WB, cho phép nó thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế riêng của mình.

Washington cũng đã dung nạp những “kẻ phá đám” vào trật tự kinh tế của mình. Bốn mươi năm trước, một quốc gia châu Á đã đứng lên để khuấy động trật tự này là Nhật Bản. Khi nền kinh tế của nước này vươn lên, đứng vào hàng ngũ các nền kinh tế lớn nhất thế giới, Tokyo trông đợi vào việc gây ảnh hưởng mạnh mẽ hơn trong việc điều hành hệ thống tài chính. Nhìn chung, phương Tây đã thỏa hiệp. Nhật Bản đã được mời tham gia nhóm G7 gồm bảy nước công nghiệp hàng đầu khi thành lập vào năm 1975. Washington để Tokyo lãnh đạo việc quản lý một ngân hàng khu vực - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), có trụ sở tại Manila, được thành lập vào năm 1966 và Mỹ là một trong những thành viên sáng lập.

Trung Quốc là một câu đố khó hơn. Nhật Bản đã thách thức khả năng lãnh đạo công nghiệp của Mỹ, nhưng, với tư cách là một đồng minh tin cậy, họ không quan tâm đến việc thay đổi hệ thống hiện có. Còn các mục tiêu của Trung Quốc ít chắc chắn hơn nhiều. Một mặt, họ có động lực giữ gìn trật tự hiện nay bởi nước này đã hưởng lợi rất nhiều từ đó. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng có một cách nhìn khác về vai trò của họ trên thế giới so với Tokyo. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tỏ ra khó chịu với cơ chế tài chính và an ninh toàn cầu do phương Tây thống trị, cho rằng nó hạn chế ảnh hưởng của nước này. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ám chỉ điều đó trong một bài phát biểu hồi cuối tháng Ba, khi ông kêu gọi "một trật tự khu vực thuận lợi hơn cho châu Á và thế giới" - trong đó, Trung Quốc đóng vai trò tối quan trọng. Ông Tập cho biết: "Là một nước lớn có nghĩa là phải gánh vác trách nhiệm to lớn hơn cho hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới".

AIIB ra đời là để thực thi tham vọng đó, bởi Ngân hàng này do Trung Quốc chỉ đạo, nên Bắc Kinh có thể sử dụng nó để đưa các quốc gia mới nổi khác vào quỹ đạo của mình và thúc đẩy những lợi ích chính trị và kinh tế của riêng họ. Điều này được thể hiện rõ khi Trung Quốc từ chối sự đăng ký tham gia của Đài Loan, với lý do vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai.

Washington lo ngại Ngân hàng AIIB sẽ có các tiêu chuẩn lỏng lẻo, như về lao động và bảo vệ môi trường, làm cho các dự án tài chính của nó hấp dẫn hơn so với các ngân quỹ của ADB hoặc WB - vốn có tiêu chuẩn chặt chẽ hơn. Bằng cách đó, Trung Quốc có thể cuốn trôi được ảnh hưởng của Mỹ. Đó là lý do Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ về các vấn đề quốc tế Nathan Sheets gần đây đã nhấn mạnh rằng, thể chế mới như AIIB "nên được thiết kế để tăng thêm giá trị cho cả hệ thống, phải có một vai trò rõ ràng bên cạnh và bổ sung cho các thể chế hiện hành".

Trung Quốc - Không chỉ dựa vào một công cụ

AIIB chỉ là một phần trong chương trình nghị sự lớn của Bắc Kinh nhằm thiết lập lại trật tự kinh tế. Nước này đã kêu gọi chấm dứt sự thống trị của đồng USD Mỹ, thúc đẩy sử dụng đồng NDT như một sự thay thế trong thương mại quốc tế. Trung Quốc đã cho những quốc gia đang gặp khó khăn và túng thiếu vay tiền, như một ngân hàng thế giới. Trong khi Mỹ theo đuổi TPP, Trung Quốc lại đưa ra chương trình "một vành đai, một con đường" của mình với một loạt các dự án cơ sở hạ tầng nhằm liên kết chặt chẽ hơn giữa nền kinh tế Trung Quốc với phần còn lại của châu Á và châu Âu. Như ông Been Steil, Giám đốc Kinh tế Quốc tế tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại New York nhận định: Các tổ chức như AIIB "sẽ cho TQ một tiếng nói lớn hơn nhiều và chúng ta sẽ không có ảnh hưởng nào tới họ. Đây chính là vấn đề".

Ít nhất ở một góc độ nào đó, trước những hành động của Trung Quốc, Mỹ có lẽ phải tự trách bản thân. Bắc Kinh đã yêu cầu cải tổ công tác quản trị IMF ​​để nước này có quyền kiểm soát tương xứng với tầm quan trọng của nó trong nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, tham vọng này đã vấp phải trở ngại là tình hình chính trị nội bộ bất kham của Mỹ. Việc Washington không sẵn sàng chia sẻ cho Bắc Kinh một ví trí ở “bàn tiệc quyền lực” có thể đã làm cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc cảm thấy họ không được hoan nghênh.

Liệu Trung Quốc có thể được đồng chọn tham gia vào trật tự của Mỹ? Có thể không có cách nào cả! Vị trí số 1 hiện nay của đồng USD làm cho của cải và tình hình kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc vào chính sách của Mỹ - một tình thế mà Bắc Kinh rất muốn thay đổi. Trong tháng Ba, Trung Quốc và Canada đã cho ra mắt Trung tâm Giao dịch NDT đầu tiên tại châu Mỹ. Tại London, Singapore và một số nơi khác cũng xuất hiện các trung tâm như vậy.

Bắc Kinh còn một chặng đường rất dài trước khi thực sự có thể thách thức được trật tự tài chính hiện nay. AIIB - với vốn ban đầu là 50 tỷ USD, sẽ có một tác động nhỏ hơn rất nhiều so với WB - dự kiến ​​sẽ có 278 tỷ USD tính đến thời điểm AIIB thu nạp ngân quỹ của mình. Bên cạnh đó, việc cho vay quốc tế của Trung Quốc đã đặt Bắc Kinh vào thế rủi ro. Hàng chục tỷ USD mà Trung Quốc cho Venezuela vay đã làm cho tình hình suy giảm kinh tế của quốc gia Mỹ Latin này thêm xấu đi. Chỉ có 2% thanh toán toàn cầu được thực hiện bằng NDT trong tháng 3/2015, theo thống kê của hệ thống thanh toán bù trừ Swift, so với 45% bằng USD Mỹ.

Trước khi Trung Quốc thực sự có thể cạnh tranh với Mỹ trong vai trò chỉ huy nền tài chính toàn cầu, nước này có thể sẽ phải trải qua một cuộc cải biến triệt để về kinh tế và có lẽ cả về chính trị. Đồng NDT chưa có tính chuyển đổi hoàn toàn, nước ngoài tiếp cận các tài sản của Trung Quốc bị hạn chế và các dòng vốn chảy vào và chảy ra khỏi nước này bị kiểm soát. Quy trình ra các quyết định kinh tế của Bắc Kinh hiện đang bị "khóa chặt" trong "một chiếc hộp đen". Nói một cách đơn giản là, đất nước này hiện vẫn chưa đáp ứng được những đòi hỏi của thế giới để có thể nắm vai trò lãnh đạo và có lẽ còn lâu mới đáp ứng được.

Tuy nhiên, sự trỗi dậy ngày một tăng của quốc gia này là tất yếu. Ông Gerald Curtis nhận định: "Nỗ lực ngăn chặn không cho Trung Quốc giữ một vai trò lớn hơn trong hệ thống quốc tế nhất định sẽ thất bại". Nếu Bắc Kinh không được mời có một chỗ tại “bàn tiệc quyền lực”, thì họ đơn giản là sẽ tự tìm lấy một chỗ cho mình.

Theo Lệ Chi (lược dịch)
Thế giới và Việt Nam
MỚI NHẤT
Bí ẩn xung quanh thủ lĩnh khét tiếng IS al-Baghdadi
Bí ẩn xung quanh thủ lĩnh khét tiếng IS al-Baghdadi

Từ chỗ gần như vô danh, tên Abu Bakr al-Baghdadi đã nổi lên trở thành thủ lĩnh của nhóm thánh chiến khét tiếng và đáng sợ nhất thế giới.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 10:05

Nỗi lo khủng bố ám ảnh toàn thế giới
Nỗi lo khủng bố ám ảnh toàn thế giới

Chưa khi nào, mối lo ngại về khủng bố lại bao trùm lên một phạm vi rộng lớn như hiện nay. Chắc hẳn nhiều người sẽ không khỏi giật mình khi nhìn vào bản Báo cáo về khủng bố toàn cầu năm 2014 do Bộ Ngoại giao Mỹ mới công bố.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:00

Hàng không Pháp sắp thay giao dịch viên bằng robot
Hàng không Pháp sắp thay giao dịch viên bằng robot

(Dân trí) - Để hỗ trợ theo dõi và kiểm soát dòng người nhập cư, chính quyền Pháp sẽ sớm áp dụng người máy vào thay thế vị trí của giao dịch viên tại các sân bay, Sputnik News ngày 20/6 đưa tin.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 07:00

Căng thẳng Nga- Mỹ sẽ không dẫn đến chiến tranh hạt nhân
Căng thẳng Nga- Mỹ sẽ không dẫn đến chiến tranh hạt nhân

Việc Nga bổ sung 40 quả tên lửa đạn đạo để đối phó với việc Mỹ đưa vũ khí sang các nước Đông Âu không có nghĩa chiến tranh hạt nhân sắp xảy ra.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 06:05

Mỹ dự định trang bị vũ khí laser lên các tàu sân bay thế hệ mới
Mỹ dự định trang bị vũ khí laser lên các tàu sân bay thế hệ mới

Các quan chức Hải quân Mỹ cho rằng, vũ khí laser hoàn toàn có thể thay thế các hệ thống tên lửa hiện nay và làm tăng rõ rệt tỷ lệ bắn hạ mục tiêu.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 05:00

7 người bị thương trong một vụ xả súng ở Philadelphia, Mỹ
7 người bị thương trong một vụ xả súng ở Philadelphia, Mỹ

Ít nhất 7 người, bao gồm 3 trẻ em đã bị thương trong một cuộc tấn công bằng súng tại phía tây thành phố Philadelphia, khi đang tổ chức một buổi dã ngoại.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 04:10

Nga tính đóng tàu Lavina ưu việt hơn Mistral
Nga tính đóng tàu Lavina ưu việt hơn Mistral

(Dân trí) - Lo ngại không nhận được các tàu sân bay lớp Mistral đã đặt hàng Pháp, Nga tự thiết kế và chuẩn bị đóng loại tàu Lavina với các tính năng được cho là còn vượt trội hơn để bổ sung cho hạm đội của mình.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 04:00

Bỉ dỡ bỏ lệnh phong tỏa tài sản của Nga
Bỉ dỡ bỏ lệnh phong tỏa tài sản của Nga

Một phần tài khoản của các cơ quan ngoại giao Nga tại ngân hàng ING của Bỉ đã được dỡ bỏ phong tỏa ngày 20/6, các tài khoản còn lại cũng sẽ được dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 22/6. Đây là thông báo của Bộ Ngoại giao Bỉ ngày 20/6.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 03:35

Ukraine còn tin tưởng vào phép màu của Hiệp định Minsk?
Ukraine còn tin tưởng vào phép màu của Hiệp định Minsk?

Người dân Ukraine dường như đã không còn tin tưởng vào phép màu của các Hiệp định Hòa bình từng được ký kết hai lần tại thủ đô Minsk. Bởi vậy có thể thấy rõ họ không có tâm trạng đón đợi Hiệp định Minsk-3, có vẻ đang được chính quyền nước này thai nghén đề xuất.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 02:00

Tổng thống Nga Putin tiết lộ chuyện đời tư
Tổng thống Nga Putin tiết lộ chuyện đời tư

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/6 đã có những tiết lộ về cuộc sống riêng tư của mình, trong một cuộc gặp gỡ với truyền thông quốc tế bên lề Diễn đàn St. Petersburg.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 01:00

Thực dụng thắng thế
Thực dụng thắng thế

Với 5 triệu công dân và hàng tỉ USD tiền đầu tư ở nước ngoài cần được bảo vệ, Trung Quốc đang xem xét lại chính sách không can thiệp vào chuyện xảy ra tại quốc gia khác.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 12:00

Tổng thống Ukraine thừa nhận "đảo chính" bất hợp pháp
Tổng thống Ukraine thừa nhận "đảo chính" bất hợp pháp

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bất ngờ yêu cầu tòa án hiến pháp của đất nước công nhận sự lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych vào tháng 2 năm 2014 là bất hợp pháp.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghĩa tình người Việt ở Ulyanovsk
Nghĩa tình người Việt ở Ulyanovsk

(Dân trí) - Ở thành phố xa, chuyện làm ăn sinh sống của bà con còn nhiều vất vả gian truân lắm, đó luôn là đề tài hấp dẫn lôi cuốn tính tò mò của tôi. Chính vì lẽ ấy mà tôi quyết định làm một chuyến du hành kí nữa tới Ulyanovsk.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 10:10

Áo: Ôtô lao vào đám đông người đi bộ khiến 37 người thương vong
Áo: Ôtô lao vào đám đông người đi bộ khiến 37 người thương vong

Ngày 20/6, một người đàn ông lái chiếc xe bán tải lao vào một khu phố đi bộ đông người tại trung tâm thành phố Graz của Áo, làm ít nhất ba người thiệt mạng và 34 người khác bị thương.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:00

Thoả thuận quân sự Mỹ - Trung có lợi cho Washington
Thoả thuận quân sự Mỹ - Trung có lợi cho Washington

Thực lực quân sự của Bắc Kinh hiện nay chưa đủ sức đối trọng hoặc gây hấn với tất cả các đối thủ lớn, trên mọi phương diện mà nước này đang quan tâm. Đó là đánh giá của tác giả Evghenhi Krutikov trong một bài bình luận đăng trên trang Vz.ru (Nga) ngày 15/6. TG&VN xin lược trích giới thiệu cùng bạn đọc.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:00

Trung Quốc: Hàng trăm người dân tấn công đồn cảnh sát tại Hồ Nam
Trung Quốc: Hàng trăm người dân tấn công đồn cảnh sát tại Hồ Nam

(Dân trí) - Hàng trăm người dân tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ngày 20/6 đã tấn công một đồn cảnh sát do bất đồng với chính quyền.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 08:50

Nhà ngoại giao say làm báo
Nhà ngoại giao say làm báo

Có dịp trò chuyện với TS. Hoàng Anh Tuấn (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao) nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đề tài câu chuyện giữa chúng tôi không phải về chiến lược ngoại giao mà lại về công việc và niềm đam mê của một nhà ngoại giao say viết báo.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 08:00

Vấn đề nợ Hy Lạp: Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”
Vấn đề nợ Hy Lạp: Chưa thấy “ánh sáng cuối đường hầm”

90 phút đàm phán về nợ của Hy Lạp tại Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) kết thúc hôm 18-6 mà không đạt kết quả đồng nghĩa với nguy cơ Athens bị phá sản ngày càng cận kề, trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn tình hình đều liên tiếp thất bại.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 07:30

Nhật Bản bảo vệ đảo thế nào nếu Trung Quốc tấn công?
Nhật Bản bảo vệ đảo thế nào nếu Trung Quốc tấn công?

(Dân trí) - Tuần báo Weekly Diamond của Nhật Bản mới đây đặt câu hỏi với chuyên gia phân tích quân sự Isaku Okabe, về tình huống nước này sẽ làm gì để bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và quần đảo Nansei nếu phía Trung Quốc chủ động tấn công.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 07:00

Hoàn tất cải tạo đảo, Trung Quốc vẫn khó “vẫy vùng” ở Biển Đông
Hoàn tất cải tạo đảo, Trung Quốc vẫn khó “vẫy vùng” ở Biển Đông

Dù tuyên bố hoàn tất việc cải tạo các bãi đá ở Biển Đông, tiềm lực thực sự của Hải quân Trung Quốc khó có thể theo kịp tham vọng của nước này.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 06:35

Biển Đông "phủ bóng" cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung - Mỹ
Biển Đông "phủ bóng" cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung - Mỹ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/6 thông báo giới chức nước này và Mỹ sẽ tham gia cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung - Mỹ lần thứ 7 và cuộc Tham vấn Giao lưu Nhân dân Mỹ - Trung lần thứ 6 vào tuần tới tại thủ đô Washington.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 06:00

Kì cuối: Washington Post và truyền thông quốc tế mắc bẫy như thế nào?
Kì cuối: Washington Post và truyền thông quốc tế mắc bẫy như thế nào?

Không chỉ Washington Post (WP), còn rất nhiều tờ báo khác “phạm lỗi” trong vụ “khỏa thân núi thiêng”. Điểm mấu chốt nằm ở chỗ, họ đã không tuân thủ nguyên tắc tối thiểu trong tác nghiệp báo chí về biên tập, thẩm định thông tin.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 05:30

Bị FBI "chọc tức," Nga đòi điều tra vụ Mỹ đưa người tới Mặt Trăng
Bị FBI "chọc tức," Nga đòi điều tra vụ Mỹ đưa người tới Mặt Trăng

Một phát ngôn viên ủy ban điều tra Nga đã yêu cầu mở cuộc điều tra quốc tế nhằm vào cuộc đổ bộ xuống Mặt Trăng của Mỹ hồi năm 1969.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 04:00

Kì 1: Làm việc kiểu “Anh hùng bàn phím”
Kì 1: Làm việc kiểu “Anh hùng bàn phím”

Một tờ báo lẫy lừng như Washington Post vẫn có thể phạm phải những sai lầm chết người khi “ăn tin” từ mạng xã hội mà thiếu đi việc thẩm định, kiểm chứng thông tin.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 11:00