Trung Quốc tử hình kẻ thiêu chết vợ cũ trên sóng livestream

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã bị tuyên án tử hình vì thực hiện vụ tẩm xăng phóng hỏa giết chết vợ cũ - một blogger, khi cô này đang phát sóng trực tiếp (livestream) trước khán giả.

AFP đưa tin, một tòa án ở vùng Aba, tây nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 14/10 đã tuyên án tử hình với Tang Lu vì người này có hành vi giết chết vợ cũ Amuchu khi cô này đang phát sóng trực tiếp.

Trung Quốc tử hình kẻ thiêu chết vợ cũ trên sóng livestream - 1

Tang Lu bị đưa ra xét xử (Ảnh: CCTV).

Amuchu, 30 tuổi, một blogger người Tây Tạng, có nghệ danh trên mạng xã hội là Lamu. Cô bị Tang tẩm xăng và châm lửa thiêu cháy ngay khi đang livestream vào tháng 9 năm ngoái. Cô qua đời ở bệnh viện 2 tuần sau đó vì bị thương nặng. Vụ việc này đã gây chấn động dư luận Trung Quốc và làm dấy lên sự phẫn nộ vì hành vi bạo lực gia đình.

Amuchu ly hôn Tang - người từng có tiền sử bạo hành với cô - vào tháng 6/2020, chỉ vài tháng trước khi cô bị chồng cũ sát hại tại nhà bố đẻ.

Tòa án ở Aba nhận định, hành vi của Tang là "rất tàn ác và gây nên tác động vô cùng tồi tệ tới dư luận xã hội" và phải nhận "hình phạt nghiêm khắc" theo luật lệ.

Trung Quốc tử hình kẻ thiêu chết vợ cũ trên sóng livestream - 2

Amuchu là một blogger trước khi cô qua đời (Ảnh chụp màn hình: Douyin).

Vào thời điểm đó, sự ra đi của Amuchu làm dấy lên làn sóng trên mạng xã hội Trung Quốc về vấn đề bạo lực gia đình không được báo cáo đầy đủ ở vùng nông thôn Trung Quốc, đặc biệt là cộng đồng dân tộc thiểu số.

Trên mạng xã hội, Amuchu thường đăng các video về đời sống thường ngày của cô, như đi lên núi, nấu ăn, hát nhép trong khi mặc trang phục truyền thống Tây Tạng. Sau khi cô qua đời, hàng triệu người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi đòi lại sự công bằng cho cô.

Trung Quốc hình sự hóa hành vi bạo lực gia đình vào năm 2016, nhưng theo AFP, vấn nạn này vẫn còn phổ biến và ít được báo cáo, đặc biệt là ở các cộng đồng nông thôn kém phát triển.

Theo một cuộc khảo sát năm 2013 của Liên đoàn Phụ nữ toàn Trung Quốc, khoảng 1/4 phụ nữ Trung Quốc đã kết hôn từng bị bạo hành trong gia đình.

Ngoài ra, cũng có những lo ngại rằng, việc Trung Quốc gần đây thay đổi bộ luật dân sự - trong đó đưa ra thời hạn 30 ngày "hòa giải" bắt buộc  với các cặp vợ chồng muốn ly hôn - có thể khiến các nạn nhân gặp trở ngại trong nỗ lực thoát khỏi cuộc hôn nhân bạo hành.

Tin liên quan