Trung Quốc trừng phạt nghị sỹ Hồng Kông đả kích chính quyền

(Dân trí) - Ngày 29/10, một nghị sỹ cấp cao của Hồng Kông đã bị khai trừ khỏi Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc, trong một động thái rõ ràng nhất rõ ràng nhất cho thấy sự không nương tay của Bắc Kinh đối với những tiếng nói chỉ trích chính quyền.

Nghị sỹ James Tien.
Nghị sỹ James Tien.

Theo trang tin nhà nước Trung Quốc CNS, ông James Tien đã bị “thu hồi chứng nhận” thành viên của Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC), một cơ quan tham vấn uy tín trong hệ thống chính trị tại Trung Quốc.

Doanh nhân kiêm chính trị gia nổi tiếng này đã chỉ trích nhà lãnh đạo Lương Chấn Anh của Hồng Kông, vì đã không thể chấm dứt hơn một tháng biểu tình của những người ủng hộ dân chủ - một động thái bất thường đối với một nghị sỹ thân Bắc Kinh.

CPPCC đã bỏ phiếu thông qua “quyết định thu hồi tư cách thành viên tại Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc thứ 12 của ông Tian Beijun”, thông báo của cơ quan trên cho biết, sử dụng tên bằng tiếng Hán của vị chính trị gia này, nhưng không công bố thêm chi tiết.

Trong một thống báo ngắn gọn sau khi quyết định được công bố, Tien khẳng định ông chấp thuận phán quyết của CPPCC, và sẽ từ chức lãnh đạo đảng Tự do.

“Tôi đã chỉ nhớ rằng mình là một nghị sỹ của Hồng Kông mà quên mất vai trò của mình với tư cách một thành viên CPPCC. Có lẽ điều đó là không phù hợp”, Tien bình luận về nhận xét của mình đối với ông Lương.

Em trai của ông Tien là Michael, một nghị sỹ khác tại Hồng Kông khẳng định với hãng tin AFP trước khi quyết định trên được thông báo rằng anh mình sẽ bị trừng phạt vị bị cho là không trung thành với ông Lương.

“Quyết định này chắc chắn dựa trên bình luận của anh tối về Lương Chấn Anh”, Michael Tien nói

Thanh Tùng
Theo AFP