Trung Quốc "thanh minh" về kho vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Trung Quốc hôm qua nói rằng khả năng hạt nhân của nước này rất hạn chế và chỉ nhằm mục đích phòng vệ, sau khi một báo cáo cho biết Bắc Kinh hiện đang sở hữu 250 đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa Đông Phong-21D của Trung Quốc có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Tên lửa Đông Phong-21D của Trung Quốc có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Bắc Kinh hi vọng thế giới không đưa ra "những phỏng đoán bừa bãi" về khả năng hạt nhân hạn chế của Trung Quốc và tin rằng các quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất nên chịu trách nhiệm chính về giải trừ hạt nhân, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói trong cuộc họp báo ngày 3/6.

Ông Hồng Lỗi đưa ra bình luận trên nhằm đáp trả một báo cáo mới được công bố từ một tổ chức nghiên cứu chính sách tại Thụy Điển nói rằng Trung Quốc đã tăng thêm khoảng 10 đầu đạn hạt nhân vào năm ngoái, đưa tổng số vũ khí hạt nhân đang sở hữu lên con số 250.

Ông Hồng Lỗi nói các vũ khí hạt nhân của Trung Quốc chỉ nhằm mục đích phòng vệ và Bắc Kinh chưa bao giờ sử dụng các vũ khí như vậy để đe dọa các nước khác.

"Trung Quốc chưa từng triển khai vũ khí hạt nhân tại các nước khác và Trung Quốc không tham gia vào bất kỳ cuộc đua vũ khí nguyên tử nào và luôn giữ các khả năng hạt nhân ở cấp độ thấp nhất cần thiết cho an ninh quốc gia", ông Hồng Lỗi tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc còn nói thêm, chính sách hạt nhân của Trung Quốc là rõ ràng và và chiến lược hạt nhân của nước này là minh bạch nhất trong số các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) tại Thụy Điển đưa ra một báo cáo cho hay Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan đã tăng cường kho vũ khí hạt nhân trong năm qua.

Theo SIPRI, Pakistan hiện có khoảng 100-120 vũ khí hạt nhân sau khi bổ sung 10 vũ khí trong năm qua, trong khi Ấn Độ bổ sung 10 vũ khí hạt nhân lên tổng số từ 90-110.

Báo cáo cũng cho biết, hai nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất là Mỹ và Nga đã cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân trong năm qua. Nga đã giảm số vũ khí hạt nhân từ 10.000 xuống 8.500, trong khi Mỹ cắt giảm từ 8.000 xuống còn 7.700 vũ khí hạt nhân.

An Bình
Theo Xinhua