Trung Quốc: Tàu sân bay thứ 2 sẽ hoàn thành trong 6 năm

(Dân trí) - Trung Quốc có khả năng hoàn thành việc chế tạo tàu sân bay nội địa đầu tiên trong vòng chỉ 6 năm, theo tạp chí quân sự Kanwa Defense Review tại Canada.

Máy bay chiến đấu cất cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh.
Máy bay chiến đấu cất cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Một quan chức quốc phòng cũng nói với tờ News of the World tại London rằng tàu sân bay tự chế của Trung Quốc, tên gọi Type 001A, sẽ rất giống tàu sân bay Liêu Ninh nhưng có thể lớn hơn.

Còn theo tạp chí Kanwa Defense Review, xưởng đóng tàu Đại Liên đã bắt đầu chế tạo tàu sân bay Type 001A. Nhà máy này đã thực hiện dự án dược 10 năm. Vì lý do an ninh, một bến tàu bên trong nhà dài 400 m đã được xây dựng.

Nguồn tin trên cho hay tàu sân bay Type 001A nhiều khả năng sẽ được trang bị tuốc-bin hơi nước được thiết kế tại Cáp Nhĩ Tân ở đông bắc Trung Quốc và các tấm thép phục vụ việc đóng tàu phần lớn sẽ được chế tạo tại Thượng Hải.

Giống Liêu Ninh, Type 001A sẽ có một đường băng cất cánh kiểu nhảy cầu để phục vụ các máy bay chiến đấu.

Kanwa Defense Review cho hay, nhà máy đóng tàu Jiangnan tại Thượng Hải cũng đang thiết kế một tàu sân bay nội địa thứ 2. Tàu này nhiều khả năng sẽ được trang bị máy phóng máy bay giống các tàu sân bay Mỹ.

Tạp chí Strategy tại Washington cho biết tàu sân bay nội địa thứ 2 của Trung Quốc sẽ có 4 máy phóng máy bay và 3 cầu thang cuốn.

An Bình
Theo WCT

Đang được quan tâm