Trung Quốc - phép thử “sống còn” của Tổng thống Trump trước thềm bầu cử Mỹ

Dân trí Tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với thách thức lớn từ Trung Quốc, không chỉ định hình nhiệm kỳ đầu tiên tại Nhà Trắng mà còn ảnh hưởng tới cơ hội tái đắc cử của ông vào năm sau.
>>Ông Trump “tố” Trung Quốc muốn hoãn thỏa thuận thương mại tới sau bầu cử Mỹ 2020
>>Cuộc chiến thương mại leo thang: Mỹ hay Trung Quốc sẽ “ngấm đòn”?
>>Ông Trump chỉ ra 2 đối thủ “nặng ký” nhất trong bầu cử tổng thống 2020

Trung Quốc - phép thử “sống còn” của Tổng thống Trump trước thềm bầu cử Mỹ - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Giới phân tích nhận định, Tổng thống Donald Trump đã coi chính sách cứng rắn với Trung Quốc là một mũi nhọn quan trọng trong chương trình làm việc của chính quyền do ông lãnh đạo. Tuy nhiên, ông Trump cho đến nay vẫn chưa đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, thay vào đó hai nước liên tục tung đòn thuế quan vào hàng hóa của nhau.

Cuộc chiến thương mại đã làm gia tăng sự bất ổn cho thị trường chứng khoán và nền kinh tế toàn cầu, trong khi các nhà kinh tế cảnh báo một cuộc suy thoái có thể sắp xảy ra.

Việc đạt được một thỏa thuận quan trọng với Trung Quốc có thể mang lại lợi ích cho Tổng thống Trump như ông từng dự báo trên Twitter và trong các cuộc vận động tranh cử. Ngược lại, việc không đạt được thỏa thuận trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020 có thể sẽ làm giảm cơ hội chiến thắng cho ông Trump nếu các cử tri, những người bị thiệt hại do thương chiến Mỹ - Trung, quyết định quay lưng với ông chủ Nhà Trắng.

Doug Heye, chiến lược gia của đảng Cộng hòa, đã tới thăm các bang Iowa và Missouri, nơi những người nông dân Mỹ đang phải chứng kiến sự sụt giảm về doanh thu từ nông sản do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ông Heye cho biết các cử tri ủng hộ sự cứng rắn của Tổng thống Trump với Trung Quốc, nhưng họ cũng thực sự khốn khổ vì thương chiến.

“Họ dành lời khen cho ông Trump vì dám đương đầu với Trung Quốc, bởi chưa có tổng thống nào sẵn sàng làm như vậy. Tuy nhiên, họ cũng cảm nhận thấy những tổn thương do cuộc chiến thương mại mang lại”, ông Heye cho biết.

Tổng thống Trump và các cố vấn của ông vẫn tìm cách thể hiện sự lạc quan về các cuộc đàm phán với Trung Quốc trong những tuần gần đây, đồng thời bảo vệ các chính sách thương mại của chính quyền trong bối cảnh những lo ngại đối với nền kinh tế Mỹ ngày càng gia tăng.

“Chúng ta đang làm rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc”, ông Trump viết trên Twitter ngày 2/9, song vẫn cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ gặp khó khăn hơn nhiều nếu cố tình “câu giờ” để đạt được thỏa thuận sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Các chuyên gia thương mại ngày càng hoài nghi về việc chính quyền Trump có thể thuyết phục Trung Quốc ký một thỏa thuận có ý nghĩa trước cuộc bỏ phiếu vào năm sau. Một đợt áp thuế mới của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9 và ông Trump hứa sẽ tiếp tục tăng thuế vào tháng tới.

Trung Quốc - phép thử “sống còn” của Tổng thống Trump trước thềm bầu cử Mỹ - 2

Tổng thống Trump phát biểu tại sự kiện tranh cử ở Cincinnati ngày 1/8 (Ảnh: AP)

“Cách duy nhất để đạt được một thỏa thuận trong bối cảnh hiện tại đó là, hoặc Trung Quốc chấp nhận hạ bớt lập trường của họ, điều mà Trung Quốc sẽ không làm vì họ đã sẵn sàng đương đầu với một cuộc xung đột dài hơi, hoặc Tổng thống Trump chấp nhận một thỏa thuận cực kỳ yếu mà có thể bị phe Dân chủ hay chính các thành viên trong đảng (Cộng hòa) của ông ấy chỉ trích”, Edward Alden, chuyên gia kinh tế và thương mại tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nhận định.

Walter Lohman, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á thuộc tổ chức Heritage Foundation, dự đoán Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận vào cuối năm nay khi cuộc chiến thương mại đang gây thiệt hại cho cả hai nền kinh tế. Tuy nhiên, triển vọng cho dự đoán này ngày càng mờ nhạt.

“Tôi nghĩ sẽ có một thỏa thuận vào cuối năm nay, và tôi cho rằng chính trị góp một phần trong đó. Theo tôi, ông Trump muốn được nhìn nhận như một nhà đàm phán”, ông Lohman nói.

Judd Deere, một phát ngôn viên của Nhà Trắng đã nói với báo The Hill rằng, người Mỹ bầu cho Tổng thống Trump vì “họ đã mệt mỏi với việc bị các nước khác lợi dụng”.

“Tổng thống Trump là tổng thống đầu tiên chống lại Trung Quốc và phát đi một thông điệp rõ ràng rằng, Mỹ sẽ không dung thứ cho những hành vi thương mại không công bằng, vốn gây thiệt hại cho những người nông dân, những người nuôi gia súc, các nhà sản xuất và các doanh nghiệp của chúng ta”, ông Deere nói.

Theo phát ngôn viên Nhà Trắng, “các cuộc đàm phán với Trung Quốc sẽ tiếp tục, nhưng Tổng thống Trump chắc chắn vẫn tiếp tục sử dụng các công cụ sẵn có để cân bằng cuộc chơi cho những người lao động Mỹ và giảm bớt các rào cản đối với việc xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ”.

Hiện vẫn có nhiều ý kiến ủng hộ từ hai đảng tại Washington về một chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc, nhằm chấm dứt tình trạng đánh cắp tài sản trí tuệ cũng như các hành vi thương mại không công bằng và các vấn đề an ninh quốc gia khác liên quan tới Bắc Kinh.   

Tuy vậy, Tổng thống Trump vẫn phải đối mặt với những lời chỉ trích về cách tiếp cận của ông đối với việc áp thuế Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng đòn thuế quan đã gây tổn hại cho chính người Mỹ và kế hoạch áp thuế chưa được thực thi một cách chiến lược. Thậm chí ngay cả thành viên trong đảng của Tổng thống Trump cũng ngày càng lo ngại về các tác động của cuộc chiến thương mại lên nền kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, ông Trump vẫn khẳng định rằng, thương chiến với Trung Quốc không tác động tới người tiêu dùng Mỹ. Cuối tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố Trung Quốc mới là nước phải chi trả cho toàn bộ thuế quan mà Mỹ đã áp đặt. Tuy nhiên, các chuyên gia đã bác bỏ nhận định này của ông Trump.

“Thuế quan đang trừng phạt người Mỹ hơn là người Trung Quốc. Nó đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ, cho hoạt động sản xuất của Mỹ, và đòn đáp trả (của Trung Quốc) đang gây thiệt hại cho nông dân Mỹ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra như vậy”, chuyên gia Lohman cho biết.

Nếu nền kinh tế Mỹ bị suy thoái do cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, đây sẽ là một vũ khí mà đảng Dân chủ có thể sử dụng để công kích ông Trump trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.

“Điều đáng lo ngại nhất đối với một tổng thống khi tái tranh cử là nền kinh tế gặp khó khăn. Nếu ông Trump không thể đạt được một thỏa thuận, nhiều khả năng đảng Dân chủ sẽ chỉ trích ông ấy. Điều này sẽ đánh vào uy tín của ông ấy, trong khi đây lại là điều rất quan trọng với ông Trump”, chiến lược gia Heye nhận định.

Chiến lược gia Colin Reed của đảng Cộng hòa tin rằng, cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Trump đang theo đuổi có thể khiến ông mất đi sự ủng hộ của những cử tri bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến này. Tuy nhiên, theo ông Reed, sự ủng hộ của đảng Dân chủ đối với một chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc có thể khiến họ dịu giọng hơn khi chỉ trích ông Trump trong chiến dịch tranh cử.

Thành Đạt

Theo Hill

MỚI NHẤT
Con mắt đỏ máu của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden gây xôn xao
Con mắt đỏ máu của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden gây xôn xao

(Dân trí) - Dư luận Mỹ tỏ ra quan ngại về sức khỏe của ông Biden, ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, khi một con mắt của ông đỏ lên giống như bị chảy máu trong một sự kiện.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 08:10

Thủ tướng Canada chỉ trích chính sách “ngoại giao con tin” của Trung Quốc
Thủ tướng Canada chỉ trích chính sách “ngoại giao con tin” của Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện các vụ “bắt người tùy tiện” như là một công cụ để đạt được mục đích chính trị của Bắc Kinh.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 08:07

Tổng thống Putin nói về khả năng đưa Nga trở lại G7
Tổng thống Putin nói về khả năng đưa Nga trở lại G7

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng khôi phục lại nhóm G8 sau khi Moscow bị các nước còn lại “tẩy chay” vì sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:28

Nghi vấn Mỹ đặt căn cứ quân sự, triển khai đặc nhiệm tới sát vách Nga
Nghi vấn Mỹ đặt căn cứ quân sự, triển khai đặc nhiệm tới sát vách Nga

(Dân trí) - Một tài liệu của quân đội Mỹ được cho đã tiết lộ về một căn cứ quân sự tối mật của Mỹ tại Estonia, quốc gia giáp Nga và dường như có sự xuất hiện của đặc nhiệm Washington.

Thứ năm, 05/09/2019 - 08:34

Tổng thống Putin chào hàng Mỹ vũ khí hạt nhân siêu thanh
Tổng thống Putin chào hàng Mỹ vũ khí hạt nhân siêu thanh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một cuộc trao đổi qua điện thoại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, ông đã chào hàng vũ khí hạt nhân siêu thanh do Moscow sản xuất cho Mỹ.

Thứ năm, 05/09/2019 - 08:31

Ngày đầu tiên đi học của Công chúa Anh
Ngày đầu tiên đi học của Công chúa Anh

(Dân trí) - Công chúa Charlotte, con thứ 2 của Hoàng tử Anh William và Công nương Catherine, bắt đầu theo học tại ngôi trường tư ở phía nam London có mức học phí vào khoảng 18.915 bảng Anh một năm (tương đương 540 triệu đồng).

Thứ năm, 05/09/2019 - 05:10

Trung Quốc hứa “rót tiền” nếu quốc đảo Thái Bình Dương cắt quan hệ với Đài Loan
Trung Quốc hứa “rót tiền” nếu quốc đảo Thái Bình Dương cắt quan hệ với Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc đề nghị cấp vốn cho một quỹ phát triển của quần đảo Solomon ở Nam Thái Bình Dương, đổi lại quốc đảo này chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Bắc Kinh.

Thứ năm, 05/09/2019 - 04:48

Ba thực tập sinh Việt Nam cáo buộc công ty Nhật Bản lừa dọn phóng xạ
Ba thực tập sinh Việt Nam cáo buộc công ty Nhật Bản lừa dọn phóng xạ

(Dân trí) - Ba nam thực tập sinh Việt Nam đã nộp đơn kiện một công ty xây dựng với cáo buộc rằng công ty này lừa họ dọn phóng xạ.

Thứ năm, 05/09/2019 - 04:04

Ông Duterte kể chi tiết cuộc trao đổi "khó khăn" với ông Tập Cận Bình về Biển Đông
Ông Duterte kể chi tiết cuộc trao đổi "khó khăn" với ông Tập Cận Bình về Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận ông không có giải pháp nào để buộc Trung Quốc phải công nhận phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông.

Thứ năm, 05/09/2019 - 03:53

Kế hoạch 33 tỷ USD biến "vùng đất ngủ yên" thành thủ đô mới của Indonesia
Kế hoạch 33 tỷ USD biến "vùng đất ngủ yên" thành thủ đô mới của Indonesia

(Dân trí) - Với kinh phí đầu tư lên tới 33 tỷ USD, chính phủ Indonesia muốn biến một vùng đất hẻo lánh, chưa phát triển trên đảo Borneo thành thủ đô mới của quốc gia đông dân thứ 4 thế giới.

Thứ năm, 05/09/2019 - 03:41

Thủ tướng Ấn Độ nói về sự kết nối đặc biệt với Tổng thống Putin
Thủ tướng Ấn Độ nói về sự kết nối đặc biệt với Tổng thống Putin

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin có một mối quan hệ tốt đẹp nhờ chia sẻ rất nhiều quan điểm chung, trong đó có niềm đam mê với việc bảo tồn tự nhiên và bảo vệ loài hổ.

Thứ năm, 05/09/2019 - 02:42

Vẻ đẹp gây "bão” mạng của nữ quân nhân Trung Quốc từng là người mẫu nội y
Vẻ đẹp gây "bão” mạng của nữ quân nhân Trung Quốc từng là người mẫu nội y

(Dân trí) - Men Jiahui, người được truyền thông mệnh danh là “nữ quân nhân xinh đẹp nhất Trung Quốc”, từng là người mẫu nội y trước khi chuyển hướng theo nghiệp nhà binh.

Thứ năm, 05/09/2019 - 02:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Biết không ăn thua, vì sao Trung Quốc vẫn kiện Mỹ ra WTO?
Biết không ăn thua, vì sao Trung Quốc vẫn kiện Mỹ ra WTO?

Trung Quốc gửi khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Mỹ tăng thuế lên hàng Trung Quốc chủ yếu là nỗ lực mang tính chất biểu tượng để cố khẳng định mình có lẽ phải khi ủng hộ hệ thống thương mại quốc tế, các nhà phân tích đánh giá.

Thứ năm, 05/09/2019 - 11:35

Câu chuyện xúc động đằng sau lớp học “màn trời, chiếu đất” ở Ấn Độ
Câu chuyện xúc động đằng sau lớp học “màn trời, chiếu đất” ở Ấn Độ

(Dân trí) - Lũ lụt đã cuốn trôi một ngôi trường tiểu học, buộc các học sinh ở một làng tại Ấn Độ phải ngồi trên bờ sông để học.

Thứ năm, 05/09/2019 - 10:53

Những hình ảnh đầu tiên về diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN
Những hình ảnh đầu tiên về diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố những hình ảnh đầu tiên về cuộc diễn tập Mỹ - ASEAN tại vịnh Thái Lan với sự tham gia của các lực lượng hải quân.

Thứ năm, 05/09/2019 - 09:31

Ông Duterte bị chỉ trích "hời hợt" khi nêu phán quyết Biển Đông với ông Tập Cận Bình
Ông Duterte bị chỉ trích "hời hợt" khi nêu phán quyết Biển Đông với ông Tập Cận Bình

(Dân trí) - Báo Philippines đặt nghi vấn về ý nghĩa thực sự của việc Tổng thống Rodrigo Duterte đề cập tới phán quyết Biển Đông trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây.

Thứ năm, 05/09/2019 - 09:06

Ngôi trường đặc biệt  tại Mỹ chỉ có 1 học sinh
Ngôi trường đặc biệt tại Mỹ chỉ có 1 học sinh

(Dân trí) - Một ngôi trường ở Mỹ đã gây chú ý khi được mở chỉ để phục vụ một học sinh.

Thứ năm, 05/09/2019 - 08:58

Tổng thống Mỹ tuyên bố không hợp tác với Huawei
Tổng thống Mỹ tuyên bố không hợp tác với Huawei

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei là mối quan ngại lớn với an ninh quốc gia của Mỹ và Washington không muốn thảo luận về vấn đề này với Bắc Kinh.

Thứ năm, 05/09/2019 - 08:19

Philippines nói gửi công hàm phản đối Trung Quốc giống "ném giấy vào tường gạch"
Philippines nói gửi công hàm phản đối Trung Quốc giống "ném giấy vào tường gạch"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines nói rằng Manila đã gửi 60 công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc trong 3 năm qua. Mặc dù tin rằng động thái này giống “ném giấy vào tường gạch” nhưng ông khẳng định Philippines vẫn làm như vậy.

Thứ năm, 05/09/2019 - 08:07

Ông Trump nói Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Triều Tiên
Ông Trump nói Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân đang rơi vào bế tắc.

Thứ năm, 05/09/2019 - 07:03

Đại sứ Mỹ múa lân, làm bánh Trung thu cùng trẻ khuyết tật ở Hà Nội
Đại sứ Mỹ múa lân, làm bánh Trung thu cùng trẻ khuyết tật ở Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 4/9, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink có buổi vui Tết Trung thu sớm cùng các em nhỏ ở Trung tâm chuyên tư vấn phát hiện sớm và chăm sóc trẻ em khuyết tật trí tuệ, tự kỷ Sao Mai (Thanh Xuân, Hà Nội).

Thứ năm, 05/09/2019 - 12:38

Choáng ngợp khoảnh khắc máy bay Mỹ lao vào mắt bão
Choáng ngợp khoảnh khắc máy bay Mỹ lao vào mắt bão

(Dân trí) - Máy bay “săn bão” đã lao thẳng vào mắt bão Dorian để ghi lại những hình ảnh “có một không hai” bên trong cơn bão đang tàn phá nước Mỹ.

Thứ tư, 04/09/2019 - 10:59

Cựu Thủ tướng Malaysia bị tố “đổi chác” dự án với Trung Quốc
Cựu Thủ tướng Malaysia bị tố “đổi chác” dự án với Trung Quốc

(Dân trí) - Một nhân chứng đã khai trước tòa rằng cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak từng đề xuất trao nhiều dự án cho Trung Quốc để đổi lấy việc được Bắc Kinh trả nợ cho quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:30

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung xuất hiện dấu hiệu hạ nhiệt
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung xuất hiện dấu hiệu hạ nhiệt

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau 3 ngày Mỹ và Trung Quốc đồng loạt áp đặt mức thuế quan mới đối với hàng hóa của nhau.

Thứ tư, 04/09/2019 - 07:40