Trung Quốc phát hiện 33 tấn đu đủ trữ đông hết hạn từ nhiều năm trước

(Dân trí) - Nhà chức trách Trung Quốc tuần này phát hiện gần 33 tấn đu đủ đông lạnh đã hết hạn nhiều năm. Chỉ vài tuần trước, giới chức nước này tịch thu 100.000 tấn thịt đông lạnh lưu cữu từ nhiều thập niên trước.

Gần 33 tấn đu đủ đông lạnh bị phát hiện tại một nhà kho ở thành phố Ninh Ba Trung Quốc. (Ảnh:

Gần 33 tấn đu đủ đông lạnh bị phát hiện tại một nhà kho ở thành phố Ninh Ba Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

China Daily ngày 7/7 đưa tin một công ty thực phẩm ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, đã bị phạt 225.000 USD vì trữ 32,86 tấn đu đủ đông lạnh cắt miếng hết hạn. Trong đó, có một vài kiện đu đủ đã được tích trữ từ nhiều năm trước. 

Báo trên dẫn lời Wangwei, nhân viên quản lý thị trường, cho biết nhà chức trách hôm 7/7 tịch thu các kiện hàng đu đủ đông lạnh hết hạn cách đây hơn 2 năm tại một kho chứa ở quận Jiangbei, thành phố Ninh Ba.

"Công ty thực phẩm là đối tác lâu dài của kho chứa ở quận Jiangbei. Một lượng lớn thực phẩm, trong đó có đu đủ, được trữ đông tại kho chứa này từ trước năm 2010", Wangwei cho biết.

China News cho biết nhóm quản lý thị trường của anh Wang đã tiến hành kiểm tra kho chứa và phát hiện công ty thực phẩm đã mua 60 tấn đu đủ đông lạnh hết hạn với giá khoảng 1 USD/kg trong gia đoạn từ 2010-2011.

Sổ lưu kho cho thấy công ty bán 25 tấn sản phẩm đu đủ cho một đơn vị chế biến thực phẩm ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô. Lô đu đủ này được dùng để sản xuất nước hoa quả và mứt, anh Wangwei cho hay.

Trong 6 tháng đầu năm , Hải quan Trung Quốc phát hiện hơn 140 trường hợp liên quan tới buôn lậu thịt đông lạnh, tăng 1,3 lần so với năm 2014. Lực lượng này cũng tịch thu 420.000 tấn sản phẩm, tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 6, cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá 21 băng nhóm buôn lậu các sản phẩm thịt đông lạnh ở 14 tỉnh thành.

Trung Quốc cuối tháng trước truy quét 21 băng nhóm buôn lậu thịt đông lạnh trong chiến dịch chống buôn lậu toàn quốc. Hơn 100.000 tấn thịt đông lạnh bị tịch thu, trong đó có nhiều tấn đã được trữ đông trong vài thập niên.

Báo chí Trung Quốc đưa tin hầu hết thịt đông lạnh cũ buôn lậu vào Trung Quốc là thực phẩm đông lạnh dự trữ nước ngoài, phần lớn từ Mỹ. Số thịt này được phân phối đi các thành phố nhỏ khắp cả nước trước khi được tiêu thụ tại các quán ăn và cửa hàng nhỏ. 

Truyền thông địa phương cho hay chi phí lưu kho thấp là động cơ khiến các đường dây tội phạm chọn cách buôn lậu thịt đông lạnh vào Trung Quốc. Theo Beijing News, chi phí đông lạnh 1 tấn thịt ở nước ngoài trong 1 năm, bao gồm điện để đông lạnh, chỉ rơi vào khoảng 17 NDT.

Người dân Trung Quốc bày tỏ sự tức giận với các bê bối buôn lậu thực phẩm gây nguy hiểm đến sức khỏe này trên mạng xã hội. Nhiều người dùng mạng xã hội cho rằng nhà chức trách cần có hình phạt mạnh hơn để giải quyết triệt để vấn đề này.

Bạch Trúc 
Theo China Daily