Trung Quốc, Nhật Bản sẽ lần đầu tiên tập trận chung

(Dân trí) – Nhật Bản và Trung Quốc hôm qua đã đồng ý tiến hành cuộc tập trận quân sự chung đầu tiên. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ đang ấm lên giữa hai nước láng giềng châu Á này.

Thỏa thuận trên đạt được nhân chuyến thăm Tokyo của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt.
 
Trung Quốc, Nhật Bản sẽ lần đầu tiên tập trận chung - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản (phải) tiếp người đồng cấp Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa và người đồng cấp Trung Quốc Lương Quang Liệt đồng ý rằng các lực lượng vũ trang của hai nước sẽ tổ chức cuộc diễn tập tìm kiếm và cứu hộ chung trên biển – cuộc tập trận chung đầu tiên.

Hai bên cũng sẽ thảo luận thêm về công tác huấn luyện chung trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

“Tôi tin rằng thỏa thuận giữa hai nước về việc tiến hành cuộc diễn tập chung trên biển là chỉ dấu rõ ràng cho thấy hai bên đã đạt được tiến bộ lớn trong hiểu biết và tin cậy lẫn nhau”, Bộ trưởng Kitazawa nói với báo giới.

Về phần mình, Bộ trưởng Lương Quang Liệt tuyên bố: “Chúng tôi đã trao đổi những ý tưởng của chúng tôi một cách rất cởi mở và đạt được thỏa thuận về những mục tiêu khác nhau bằng cách chia sẻ cả các vấn đề và quan ngại”.

Trong cuộc họp báo chung, hai bộ trưởng cho biết thêm Bộ trưởng Kitazawa sẽ thăm Trung Quốc vào năm tới như một phần của sự trao đổi quân sự ngày càng mở rộng giữa hai nước, trong đó có chuyến ghé thăm của các tàu hải quân.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Toshimi Kitazawa vẫn bảo lưu ý kiến cho rằng Trung Quốc cần công khai hơn về chi phí cho quân sự - mối quan tâm đặc biệt đối với Tokyo.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng lên đến 480,7 tỷ Nhân dân tệ (70,41 tỷ USD) vào năm 2009, tăng 14,9% so với năm ngoái.

Nguyễn Viết
Theo Reuters
Đang được quan tâm