Trung Quốc: Mưa lũ phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, nhiều đập bị vỡ

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài những ngày qua đã ảnh hưởng đến đời sống của gần 2 triệu người tại Trung Quốc, khiến khoảng 17.000 ngôi nhà bị sập, nhiều con đập bị vỡ.

Cầu đường sắt Trung Quốc bị sập do mưa lũ

Trung Quốc: Mưa lũ phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, nhiều đập bị vỡ - 1

Mưa lớn kéo dài gây ra lũ lụt, sạt lở đất ở nhiều nơi của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc (Ảnh: Getty).

BBC dẫn tin truyền thông địa phương cho biết, mưa lớn kéo dài từ tuần trước đã kéo theo tình trạng sạt lở đất ở hơn 70 huyện và các thành phố thuộc tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc. Giới chức địa phương cho hay, mưa lũ đã ảnh hưởng đến đời sống của gần 2 triệu người, trong đó hơn 120.000 người phải sơ tán, 17.000 ngôi nhà bị sập.

Con số thương vong, thiệt hại tiếp tục được cập nhật, song theo nguồn tin ban đầu, tính đến ngày 10/10, ít nhất 5 người đã thiệt mạng do mưa lũ ở Sơn Tây.

Kể từ đầu tháng này, lượng mưa ở Sơn Tây nhiều gấp 5 lần so với lượng mưa thông thường, khiến nhiều con đập bị vỡ, nhấn chìm nhiều tuyến đường sắt. Báo Global Times dẫn nhận định của các nhà quan sát cho rằng, trận mưa lũ hiện nay ở Sơn Tây thậm chí có thể nghiêm trọng hơn trận lũ ở tỉnh Hà Nam hồi đầu năm nay.

Tuần trước, lượng mưa trung bình ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây đạt khoảng 185,6 mm, so với lượng mưa chỉ khoảng 25 mm vào tháng 10 giai đoạn từ năm 1981 đến 2010.

Lực lượng cứu hộ đã tìm cách liên lạc với người dân trong vùng lũ, trấn an họ và cho biết, trẻ em, người già và phụ nữ được ưu tiên sơ tán trước.

Trung Quốc: Mưa lũ phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, nhiều đập bị vỡ - 2

Mưa lũ khiến 17.000 ngôi nhà bị phá hủy ở Sơn Tây (Ảnh: Getty).

Mưa lũ cũng làm tê liệt hoạt động của khoảng 60 mỏ than ở tỉnh Sơn Tây, điều này càng gây sức ép lên nguồn cung năng lượng trong bối cảnh Trung Quốc đang chật vật đối phó với cuộc khủng hoảng thiếu điện. Hàng loạt nhà máy, doanh nghiệp cũng phải tạm ngừng hoạt động.

Theo báo cáo của Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc, năm nay, nước này chứng kiến nhiều đợt mưa lớn hơn so với thông thường. Tổng cộng, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, gần 800 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong các thảm họa tự nhiên ở Trung Quốc.

Hồi giữa tháng 7, một đợt mưa lũ ở tỉnh Hà Nam đã khiến hơn 300 người thiệt mạng, 50 người mất tích, trong đó có 15 người thiệt mạng do nước tràn vào trong toa tàu điện ngầm ở thành phố Trịnh Châu.

Tin liên quan
Đang được quan tâm