Trung Quốc lên tiếng sau nghi vấn mới về Covid-19 ở Vũ Hán

(Dân trí) - Trung Quốc đã phản bác nghi vấn mà các nhà khoa học của Đại học Harvard đưa ra dựa trên ảnh vệ tinh cho rằng dịch Covid-19 có thể đã bùng phát từ Vũ Hán sớm hơn so với công bố.

Trung Quốc lên tiếng sau nghi vấn mới về Covid-19 ở Vũ Hán - 1
Dựa vào lượng xe hơi gửi tại các bệnh viện lớn ở Vũ Hán và lưu lượng giao thông quanh các bệnh viện này, các nhà khoa học Mỹ nghi ngờ dịch Covid-19 đã bùng phát ở Vũ Hán sớm hơn nhiều so với công bố. (Ảnh: ABC News)

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Y Harvard mới công bố nói rằng, dựa vào các phân tích ảnh vệ tinh, họ nhận thấy lưu lượng xe hơi xung quanh các bệnh viện lớn của Trung Quốc tăng đột biến từ khoảng cuối tháng 8 năm ngoái Ngoài ra, các tìm kiếm trên công cụ Baidu của Trung Quốc với các từ khóa như “ho”, “tiêu chảy” (các triệu chứng giống với triệu chứng do Covid-19 gây ra) tăng vọt trong thời gian này.

Các dữ liệu trên khiến các nhà khoa học đặt ra nghi vấn rằng dịch Covid-19 có thể đã bùng phát tại tâm dịch đầu tiên của thế giới từ khoảng thời gian đó, thay vì cuối năm 2019 như công bố của giới chức Trung Quốc.

Trung Quốc lên tiếng sau nghi vấn mới về Covid-19 ở Vũ Hán - 2

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã bác bỏ những lập luận này. “Tôi cho rằng điều này thật vô lý, vô lý đến không thể tin được khi đưa ra kết luận dựa trên những quan sát hời hợt như lưu lượng giao”, bà Oánh nói.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc năm ngoái và hiện đã khiến hơn 7 triệu người mắc bệnh, hơn 400.000 người tử vong. Đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc cũng như thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Giới chức Trung Quốc nói rằng, dịch bùng phát từ một khu chợ hải sản và kinh doanh động vật hoang dã ở Vũ Hán. Tuy nhiên, nhiều nước phương Tây cáo buộc Bắc Kinh giấu dịch, cho rằng dịch có thể bùng phát từ sớm và vi rút gây Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán. Đại dịch Covid-19 đã khiến quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và một số quốc gia đồng minh của Mỹ trở nên căng thẳng.

Minh Phương
Theo FT

Tin liên quan
Đọc thêm